Xử VN Pharma bán thuốc ung thư giả: Một bị cáo rời tòa đi cấp cứu

(VTC News) – Do bị mệt và khó thở, bị cáo Phạm Văn Thông – Dược sĩ VN Pharma thuê viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita, được tòa cho phép đưa đi cấp cứu.

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục phiên xử vụ án buôn bán thuốc chữa bệnh ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma (VN Pharma).

Phiên xử bắt đầu với phần thẩm vấn các bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường và 10 đồng phạm.

Trong thời gian nghỉ giải lao, bị cáo Phạm Văn Thông (65 tuổi, dược sĩ) có biểu hiện khó thở, mệt mỏi và phải uống thuốc ngay trước bục khai báo. Sau khi truyền nước nhưng không đỡ, tòa cho phép chở bị cáo này đi cấp cứu do ông có bệnh tim.

Ngoài ra, ông Thông cũng mắc các bệnh cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, loạn nhịp tim, thoái hóa cột sống, bệnh gút.

Xu VN Pharma ban thuoc ung thu gia: Mot bi cao roi toa di cap cuu hinh anh 1
Trong thời gian nghỉ giải lao, bị cáo Phạm Văn Thông (65 tuổi, dược sĩ) có biểu hiện khó thở, mệt mỏi phải đi cấp cứu. 

Phạm Minh Thông là người được bị cáo Minh Hùng thuê viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita. Cũng từ đó, dược sĩ này phát hiện công thức thuốc trên Giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita (viết tắt FSC) không đúng. 

Võ Mạnh Cường đã cung cấp lại FSC mới để Hùng chuyển Thông, bổ sung hợp thức hóa hồ sơ gửi Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu thuốc giả.

Xu VN Pharma ban thuoc ung thu gia: Mot bi cao roi toa di cap cuu hinh anh 2
 Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại toà.

Trong phần trả lời thẩm vấn, bị cáo Thông cho biết tháng 5/2013, được Công ty VN Pharma đề nghị soạn tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm cho thuốc H-Capita, ông ta đã nhận lời.

Sau đó, VN Pharma gửi các tài liệu về nhà máy sản xuất thuốc, địa chỉ công ty tại Canada, giấy phép bán hàng tự do và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc để ông Thông viết tiêu chuẩn thuốc, hoàn thiện hồ sơ trình Cục Quản lý dược.

Xu VN Pharma ban thuoc ung thu gia: Mot bi cao roi toa di cap cuu hinh anh 3
Bị cáo Võ Mạnh Cường căng thẳng tại phiên sơ thẩm lần 2. 

Bị cáo Thông đã có nhiều đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng. Ông cho rằng mình là người phụ trách mảng quản lý chất lượng thuốc và biên soạn hồ sơ đăng ký thuốc của nhiều công ty dược, trong đó có phần việc soạn hồ sơ thuốc nhập khẩu, rằng ông không cố tình tiếp tay cho VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả.

MINH ANH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s