Cháy rừng, bầu trời Indonesia chuyển màu đỏ như máu

Thứ Hai, 23/09/2019 21:09 PM GMT+7

(VTC News) – Cuối tuần qua, bầu trời tại một tỉnh của Indonesia chuyển sang màu đỏ do các vụ cháy rừng lan rộng, theo BBC.

Các vụ cháy rừng liên miên đang gây thiệt hại cho khu vực rộng lớn của Indonesia. Theo Cơ quan khí tượng Indonesia BMKG, hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều điểm nóng cháy rừng và sự phân bố khói dày ở khu vực Jambi.

Eka Wulandari, đến từ làng Mekar Sari ở tỉnh Jambi, chụp được bầu trời đỏ như máu giữa trưa ngày 21/9. Cô cho biết các điều kiện khói mù đặc biệt dày hôm đó.

Chay rung, bau troi Indonesia chuyen mau do nhu mau hinh anh 1
 (Ảnh: Twitter)

Khi cô đăng ảnh lên mạng xã hội, nhiều người không tin đó là thật. Sari khẳng định cô đã chụp và quay video thật bằng điện thoại. Cô cho biết tình hình vẫn rất nghiêm trọng vào ngày 23/9. 

“Đây không phải là sao Hỏa. Đây là Jambi” – người dùng Twitter Zuni Shofi Yatun Nisa nói. “Con người chúng ta cần không khí sạch chứ không phải khói”.

Theo BBC, hàng năm, các đám cháy ở Indonesia tạo ra đám khói mù mịt có thể bao phủ toàn bộ khu vực Đông Nam Á. 

Nhà thiên văn học người Indonesia, Marufin Sudibyo giải thích hiện tượng được gọi là “sự tán xạ Rayleigh” xảy ra khi ánh sáng mặt trời bị phân tán bởi khói, bụi hoặc các hạt trong không khí, lọc các bước sóng ngắn hơn và giải phóng các bước sóng dài hơn trong phổ màu cam hoặc đỏ, làm cho khu vực có vẻ mờ và đỏ.

Trong trường hợp Jambi, mật độ các hạt siêu nhỏ đủ lớn để khiến hiện tượng đậm đặc hơn bình thường. Dù vậy hiện tượng này sẽ không thay đổi nhiệt độ không khí và không ảnh hưởng đến thị lực.

Theo BBC, đám khói xuất hiện từ các vụ cháy mở ở Indonesia và một phần của Malaysia. Các vụ cháy thường đạt số lượng cực đại từ tháng 7 đến tháng 10 trong mùa khô Indonesia. Theo cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia, khoảng 328.724 ha đất bị cháy trong 8 tháng đầu năm.

Nguyên nhân một phần do các tập đoàn lớn và nông dân quy mô nhỏ tận dụng điều kiện khô ráo để dọn sạch thảm thực vật cho các đồn điền dầu cọ, bằng phương pháp đốt phá rừng làm nương rẫy.

Kỹ thuật đốt phá này được nhiều người trong khu vực sử dụng và được cho là cách dễ nhất để nông dân dọn đất và giúp họ loại bỏ mọi bệnh tật có thể ảnh hưởng đến mùa màng. Tuy nhiên, những đám cháy thường vượt khỏi tầm kiểm soát và lan vào các khu vực rừng được bảo vệ.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Straits Times, BBC)PHƯƠNG ANH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s