Thị trưởng Westminster tuyên bố can thiệp Việt Nam tại Tòa thị chính

JULIE LEOPO, Voice of OC
Westminster Mayor Tri Ta, facing a possible recall, has proposed a resolution calling on residents to denounce alleged attempts by the Vietnamese government to foment disorder at City Hall.

Thị trưởng Westminster Tri Ta, đối mặt với một vụ có thể bãi nhiệm, đã đề xuất một nghị quyết kêu gọi cư dân tố cáo các nỗ lực bị cáo buộc của chính phủ Việt Nam để gây rối loạn tại Tòa thị chính.

Bởi BrandON PHO 9 giờ trước

“Chính phủ Việt Nam đứng sau lưng hơn sáu tháng bất ổn chính trị tại Tòa thị chính Westminster,” theo Thị trưởng Tri Ta.

Ông không cung cấp bằng chứng cụ thể cho tuyên bố của mình, mà có thể trở thành một nghị quyết chính thức của thành phố.

Trong một dự thảo nghị quyết sẽ được bỏ phiếu tại cuộc họp Hội đồng thành phố thứ Tư 11/9/2019, ông mô tả một sự gia tăng rõ rệt từ sau cuộc bầu cử năm 2018 trong các cuộc bầu cử chính trị và phá vỡ các chính sách của Việt Nam mà chính phủ Việt Nam kêu gọi đối đầu trực tiếp và xung đột tích cực chống lại bất kỳ và tất cả các lực lượng hải ngoại có mối đe dọa đối với quyền lực của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nghị quyết khuyến khích người dân ở đây nói lên tiếng nói của họ chống lại bất cứ ai mà họ nghi ngờ về rối loạn bốc khói thay mặt cho Hà Nội.

Tạ, người đang đối mặt với một cuộc bầu cử có thể bị bãi nhiệm, đã không trả lời nhiều lần điện thoại và email để bình luận. Cả Bộ Ngoại giao hay Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, D.C. cũng vậy. Rukelt Dalberis, phát ngôn viên của Văn phòng đại phương của FBI, Los Angeles, cho biết cơ quan này không thể xác nhận cũng không phủ nhận liệu họ có đang điều tra nghi can nước ngoài đang âm mư phá hoại thành phố hay không.

“Westminster có số lượng cư dân Mỹ gốc Việt cao nhất ngoài Việt Nam. Họ là những người đối nghịch với chế độ Hà Nội.” Tạ nói như vậy. Bắc Việt đánh bại Nam Việt Nam năm 1975 và hàng ngàn người miền Nam di cư sang Hoa Kỳ.

Tạ tuyên bố chính phủ Việt Nam đang làm việc với một số cư dân – những người mà anh ta xác định là “nhà hoạt động cộng đồng” người Mỹ gốc Việt, “nhà báo độc lập,” tại Quận Cam Orange Little Saigon – để phá vỡ hoạt động của thành phố bằng các chiến dịch thông tin sai lệch.

Van Tran, cựu Dân biểu Quốc hội và cũng là luật sư của Tạ, trong suốt nỗ lực bãi nhiệm, ông nói rằng “mức độ hoặc cường độ của sự hỗn loạn chính trị” ở Westminster đã tăng lên sau cuộc bầu cử cuối cùng.

Quý vị đã bầu các viên chức đến và đi, tất nhiên là có sự khác biệt và tranh luận, nhưng chưa bao giờ tôi thấy thì mức độ xáo trộn và bất ổn chính trị như tình trạng xảy ra ngay bây giờ. Tôi nghĩ rằng (Tạ,) giải quyết vấn đề đó một cách thẳng thắn, ông nói.

Cuộc bầu cử năm 2018 tại Westminster đã dẫn đến hai phe trong Hội đồng thành phố gồm năm thành viên. Tạ và Ủy viên hội đồng Kimberly Hồ và Charlie Nguyễn chiếm đa số. Hội đồng Tài Đỗ và Sergio Contreras là thiểu số.

Trong tám tháng qua, Đỗ đã đối đầu với nhóm đa số các ý tưởng về đạo đức và quyền lực tại Tòa thị chính, thường xuyên cáo buộc họ trong các cuộc họp công khai về tham nhũng và điều hànhra ngoài phạm vi pháp luật.

Hầu như mọi cuộc họp của Hội đồng thành phố hiện thu hút rất đông người dân thành phố nói tiếng Anh và tiếng Việt, những người chỉ trích các thành viên hội đồng trong các bình luận công khai.

Cuộc đấu tranh cũng đưa đến các chiến dịch bãi nhiệm chống lại tất cả năm thành viên hội đồng, với sự quan tâm từ các nghị viên và các nhóm chính trị được bầu trên khắp Quận Cam.

Đỗ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại tuyên bố của Tạ trong dự thảo chính sách mới. Đây là một chiến thuật đáng sợ, gợi nhớ đến chủ nghĩa McC McCyyism, và nói rằng đó là một nỗ lực để che chở cho phe đa số chống lại nỗ lực bãi nhiệm hợp pháp đủ điều kiện của cư dân Westminster.

Các nỗ lực bãi nhiệm chống lại Hồ, Nguyễn và Tạ – dưới sự lãnh đạo của nhóm chính trị Westminster United – gần với một cuộc bầu cử truất phế hơn là những nỗ lực để bãi nhiệm Đỗ và Contreras.

Westminster United đã nhận được sự hỗ trợ của tỷ phú người Mỹ gốc Việt Kiều Hoàng, người đã thuê những người thu tập chữ ký và cố vấn chính trị Dave Gilliard để tư vấn cho các nhóm thu hồi chiến lược.

Tạ trong bản dự thảo của ông nói rằng các cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ như FBI, trong những năm qua đã xác nhận rằng, đã có những nỗ lực tích cực của chế độ Hà Nội để xâm nhập và phá vỡ mọi nỗ lực quốc tế để chống lại sự cai trị độc đảng của họ.

Trần nói rằng anh ta nhớ một cuộc họp cộng đồng vào đầu năm 2000 – khi anh ta ở trong Hội đồng thành phố Garden Grove – nơi các quan chức luật sư của FBI và Orange County nói rằng họ đang theo dõi các nghi phạm nước ngoài ở Little Saigon.

“Thời gian khá lâu,” Trả lời trong một đoạn email sau đó, ông nói. “Tôi nhớ một số người dân địa phương của Việt Nam cũng như các nhà lãnh đạo cộng đồng và (đại diện) của các nhóm khác nhau. Có thể có khoảng 25-30 người.

Vào năm 1990, FBI đã tung ra những quảng cáo gây tranh cãi trên các tờ báo tiếng Việt ở California kêu gọi người Mỹ gốc Việt báo cáo những người mà họ nghi ngờ là gián điệp cho Hà Nội.

Trong số các tờ báo chạy quảng cáo có tờ nhật báo Người Việt, theo tờ Los Angeles Times.

Năm 1999, một cửa hàng video ở Westminster đã khiến các cuộc biểu tình lớn trong thành phố sau khi treo một bức ảnh về Hồ Chí Minh – người Cộng sản Việt Nam quá cố đã chết năm 1969 – và một lá cờ Việt Cộng. Một thẩm phán năm đó đã ra phán quyết ủng hộ ông Trương Văn Trần, chủ cửa hàng, trên cơ sở phát biểu Tu chính Án số 1, theo Times.

Long Bùi, một giáo sư và chuyên gia về các vấn đề của Việt Nam và Nam Á cho biết, vấn đề về cây gậy phát sáng của chủ nghĩa cộng sản là công cụ đâm thọc hoặc mũi nhọn để huy động hoặc chống lại ai đó.

Bùi nói rằng những lời buộc tội của chủ nghĩa cộng sản giữa các cộng đồng người Mỹ gốc Việt có thể làm tổn thương một khát vọng chính trị cá nhân của họ, vì họ bị tố cáo là không phải là người Mỹ, về cơ bản là một gián điệp hoặc con rối của chế độ độc tài nước ngoài.

Vào tháng 6, phe đa số nghị viên đã phê chuẩn một tuyên bố của thành phố tố cáo Đỗ qua một bài đăng trên Facebook trên trang chính thức của ông, đọc được Westminster chính thức là Thành phố Hồ Chí Minh mang đến cho bạn bởi Tri Tạ, Kimberly Hồ và Chi (Charlie) Nguyễn.

Những người ủng hộ Đỗ gọi là bài đăng ngụ ý châm biếm. Ông đã viết nó sau khi cuộc họp hội đồng ngày 12 tháng 6 kết thúc bằng việc thông qua một chính sách cấm bất kỳ thành viên hội đồng nào đặt một mục trong chương trình họp công khai trong tương lai mà không có sự chấp thuận của ba thành viên hội đồng.

Các nhà phê bình chính sách, như Đỗ và Contreras, cáo buộc phần lớn thông qua mục thiết lập chương trình nghị sự để củng cố quyền lực về các vấn đề thành phố và các đối thủ chính trị.

Tạ trong nghị quyết của mình cũng xác định những người “tiếp tay và trợ giúp” Chính phủ Việt Nam là những người đã lưu trữ các trang web internet và các phương tiện truyền thông xã hội liên quan để chỉ trích và tấn công các nhà lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Việt và một số viên chức được bầu, cũng như những người phổ biến thông tin sai lệch hoặc ‘nửa sự thật’ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Bùi cho biết người Mỹ gốc Việt trên khắp Hoa Kỳ vẫn rất nhạy cảm với những cáo buộc được gọi là cộng sản, cho dù người ta được sinh ra trong hoặc thậm chí sau chiến tranh.

Nhãn hiệu này có thể nhanh chóng biến một cái gì đó đơn thuần là chính trị thành một thứ gây tranh cãi, ông nói. Nếu bạn gọi ai đó là cộng sản, bạn đang nói họ là kẻ thù của cộng đồng và phải bị loại trừ.

Brandon Pho là một giọng nói của OC thực tập. Liên lạc với anh ấy tại bpho@voiceofoc.org hoặc trên Twitter @photherecord.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s