Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County, ‘thua keo này, bày keo khác’

Đằng-Giao/Người Việt

Ông Nguyễn Đình Dũng (trái) và ông Sơn Đỗ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Không nghỉ ngơi ngày Lễ Lao Động, những đại diện cư dân mobile home tại Orange County gởi những câu hỏi khảo sát để tiếp tục đấu tranh sau lần thất bại hôm 14 Tháng Tám tại Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Những câu hỏi này nhằm khẳng định số người ở mobile home, thời gian ở mobile home, thời hạn hợp đồng (nếu có) cũng như mức thu nhập hàng năm của họ.

Đây là những thông tin mà Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County cần thu thập trước khi gặp Hội Đồng Thành Phố Westminster lần tới.

“Thất bại vừa rồi của chúng tôi hôm tại Hội Đồng Thành Phố Westminster tháng trước chỉ khiến chúng tôi làm việc tích cực hơn mà thôi, ông Sơn Đỗ, chủ tịch Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County, nói nột cách cương quyết.

Sau một thời gian vận động hành lang với các chức sắc Westminster, yêu cầu của Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County đã được đưa vào nghị trình thành phố hôm 14 Tháng Tám.

Ông Sơn tiếp: “Chúng tôi có mặt tại nghị trường rất đông, trên 150 người, với một thỉnh nguyện chung là yêu cầu thành phố ban hành một đạo luật kiểm soát giá tiền mướn đất.

Cùng ngồi với ông Sơn Đỗ là ông Nguyễn Đình Dũng, chủ tịch Hội Cư Dân Summerset Mobile Home. Ông Dũng chia sẻ: “Chúng tôi sẵn sàng góp sức với ông Sơn để Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County có tiếng nói lớn hơn. Đây là tiếng nói của những người nghèo, những người thấp cổ, bé miệng.”

Cuộc đấu tranh của Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County bắt đầu chuyển sang một giai đoạn mới, có định hướng và mục tiêu rõ rệt kể từ ngày 10 Tháng Bảy.

Green Lantern Village, nơi Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County ra đời. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Từ trước tới ngày 10 Tháng Bảy, chúng tôi chỉ rủ nhau nói lên nguyện vọng của mình một cách rời rạc và có tính cách cá nhân. Mãi tới ngày đó, chúng tôi mới đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để yêu cầu vấn đề của mình được chính thức đưa vào nghị trình. Đây là cách để hợp thức hóa mọi việc liên quan đến chuyện xin thành phố có một quyết định bênh vực cho quyền lợi của cư dân mobile home vốn là nững người cao niên và nghèo khó,” ông Sơn trình bày.

Tỏ ra thông cảm cho tình trạng “nhạy cảm” của Hội Đồng Thành Phố Westminster trong thời gian hiện tại, ông Dũng nói: “Từ thị trưởng đến các nghị viên Westminster đều đang đứng trước một khó khăn gay go là bị đe dọa bãi nhiệm. Và bất cứ quyết định nào bây giờ đều có thể làm phật ý một bên, khiến cho bên đó đứng hẳn vào phía đòi bãi nhiệm họ một cách dễ dàng. Ai cũng muốn dè dặt trong lúc này.”

Nhưng trong cương vị chủ tịch, Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County, ông Sơn cảm thấy không cần dè dặt vì ông mới có thêm nhiều đồng minh mới nên vẫn muốn xúc tiến cuộc đấu tranh một cách bình thường.

“Liên Hiệp của chúng tôi vừa được sự trợ lực và ủng hộ của các hội khác, như OCCORD, VIET Rise và Kennedy Commission nên chúng tôi rất hứng khởi,” ông nói.

Ông Sơn phân tích: “Sự thất bại hôm 14 Tháng Tám của chúng tôi xảy ra một phần vì sự thiếu chuẩn bị của chúng tôi, những người cao niên không kinh nghiệm đứng trước những người chuyên nghiệp phía chủ đất.”

Theo ông Sơn, hôm ấy, những luật sư phía chủ đất nói rằng ở Westminster có 17 khu mobile home, gồm 2882 gia đình nhưng hết 75% số này đã ký hợp đồng dài hạn rồi. Như vậy, chỉ có chừng 700 gia đình là không có hợp đồng, cần thành phố can thiệp mà thôi. Con số ấy quá nhỏ để thành phố phải tốn kém quá nhiểu tiền nếu muốn can thiệp.

“Vì vậy thành phố muốn để chúng tôi trực tiếp thương lượng với chủ đất như trường hợp khu mobile home Driftwood đã thành công,” ông Sơn lắc đầu. “Mà cư dânDriftwood đã hoàn toàn thất bại chứ không hề thành công.”

Ông giải thích: “Trên bề mặt, chủ đất khu Driftwood đồng ý với cư dân là chỉ lên có 5.5% mà thôi. Nhưng sau đó họ lại thu tiền sửa chữa đường xá, tiền rác, tiền linh tinh để rồi cư dân phải trả hơn tới trên 8% lận. Cư dân Driftwood hiện đang mướn luật sư kiện chủ đất.”

Với những bài học đắt giá, Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County đang thu thập dữ liệu để có thông tin và thống kê chính xác. Chúng tôi không tin vào con số do chủ đất đưa ra. Tôi tin con số thực sự có thể là chỉ có 25% gia đình là có hợp đồng dài hạn mà thôi. Có nghĩa là, có thể tới 75% gia đình là người nghèo, cần thành phố quan tâm giúp đỡ.

Ông tuyên bố: “Chính vì vậy mà chúng tôi không thể đầu hàng. Chính vì vậy mà thua keo này, mình phải bày keo khác.”

Ông kết: “Sau khi tiểu bang (California) cho phép thành phố có quyền quyết định việc kiểm soát tiền thuê đất, có hơn 100 thành phố đã ấn định giá thuê đất một cách thỏa đáng. Tôi mong Westminster sẽ được như vậy.” 

(Đằng-Giao)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s