Đối mặt với sự chỉ trích, Thị trưởng Westminster Tri Ta đề xuất nghị quyết lên án ‘những người ủng hộ chủ nghĩa cộng sản

THS2018 – Artist picture was created by our reader (Hình do độc giả sáng tạo)

By SUSAN CHRISTIAN GOULDING | sgoulding@scng.com | Orange County Register

Westminster Mayor Tri Ta shows off a rendering of a new street sign in 2015. At the city council meeting Wednesday, Sept. 11, council members will vote on a resolution condemning the “campaign of political disruption and misinformation to foment disorder in the city and on the city council.” The resolution was submitted by Ta, who is the subject of a recall effort. (File photo by Jeff Gritchen, Orange County Register/SCNG)

Dựa trên các cuộc họp của Hội đồng thành phố Westminster gần đây, thứ Tư, ngày 11 tháng 9, gần như đảm bảo sự bất hòa thêm sâu rộng.


Bao gồm trong một chương trình nghị sự với các vấn đề cấp cao, một nghị quyết của Thị trưởng Tri Ta lên án sự gián đoạn chính trị và thông tin sai lệch nhằm vô hiệu hóa sinh hoạt thành phố.

Thông qua chủ nghĩa cộng sản, nghị quyết đề xuất liệt kê các đặc điểm của cư dân tại Westminster, về những người được xác định là đang trợ giúp tích cực và phục tùng chế độ Hà Nội.


Các mục nghị sự khác bao gồm xem xét các giới hạn nhiệm kỳ, tình trạng nỗ lực vô gia cư, cải tạo trung tâm thương mại Westminster rộng 92 mẫu, tái phát triển Trung tâm hành chính hội đồng thành phố và áp dụng lệnh cấm thành phố cho thuê ngắn hạn.

Mặc dù lịch trình dầy đặc, nhưng các thành viên hội đồng cũng sẽ xem xét một đề nghị để giảm một nửa số cuộc họp của họ từ hai lần một tháng đến còn một lần mỗi tháng – để đảm bảo các chương trình nghị sự là thật sự cần và không chỉ giới hạn ở các mục thông thường.

Nhưng nó là giải pháp – một hình thức không có mấu chốt hợp pháp – hầu hết đều bỏ qua.

Rõ ràng, theo chỉ trích của Tạ và các thành viên hội đồng Kimberly Hồ và Charlie Nguyễn thì nó đã gây ra bởi những người nghị viên mới Tài Đỗ. Được bầu vào tháng 11, Đỗ đã mở ra sự rạn nứt bằng cách liên tục cáo buộc bộ ba – những người có xu hướng bỏ phiếu đồng lòng- về hành vi phi đạo đức.

Kể từ cuộc bầu cử năm 2018, Westminster đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể các sự cố chính trị và hỗn loạn, thường nhắm vào Hội đồng thành phố, nơi có đa số người gốc Việt hiện tại,” nghị quyết nói vậy.

Thêm dầu vào lửa, các nhà hoạt động địa phương – như nhóm quyền hành của người nhập cư Việt vừa nổi lên – nhóm này thường chứng tỏ phe nhóm đa số tại phòng Hội đồng thành phố để nói lên nhiều nguyên nhân khác nhau.

Sau đó, vào tháng 7, nhóm Westminster United được thành lập để thực hiện một nỗ lực bãi nhiệm đối với nhóm băng đảng gồm ba người, những kẻ dèm pha đã gắn thẻ Tạ, Hồ và Nguyễn.

Dán nhãn cho những người biểu tình “đổi áo” những người đang phạm tội “với tội ác chính trị cự kỳ,” Nghị quyết liên kết sự hỗn loạn vào tòa thị chính qua âm mưu chính trị bất chính của Hà Nội để phá vỡ cộng đồng chính trị bất ổn.

Hội đồng thành phố khuyến khích tất cả cư dân của Westminster lên tiếng chống lại những cá nhân có hồ sơ của số người thích hợp theo chế độ và phục tùng Việt Nam, nghị quyết lên án.

David Johnson, một ủy viên thành phố, người đang giúp dẫn đầu phong trào thu hồi, đã châm biếm, tôi đoán tôi là một đối tượng vì muốn cải thiện thành phố.

Westminster United phải thu thập chữ ký của 20% số cử tri đã đăng ký của thành phố – 8,736 – trước ngày 6 tháng 12 để biện pháp bãi nhiệm được đưa vào lá phiếu bầu cử sơ bộ vào tháng 3 tới.

Tạ, Hồ và Nguyễn dựng một chiến thuật phòng thủ chung bao gồm các lời kêu gọi từ Giám sát viên quận Cam Andrew Do. Bằng tiếng Việt, Đỗ kêu gọi cư dân không ký tên thỉnh nguyện bãi nhiệm.

Có rất nhiều thao túng ở Quận Cam hướng dẫn lệch lạc đến người Việt Nam vì đa số họ không hiểu tiếng Anh, ông Tài Đỗ nói.

Tài Đỗ đã sát phạt các nghị viên vì đã sử dụng tài nguyên của thành phố để ngăn chặn một chiến dịch bãi nhiệm bằng cách ngụ ý rằng những người không hài lòng với việc làm của họ là những người cộng sản.

Tuy nhiên, Tạ vẫn khăng khăng, ra Nghị quyết này không phải là tài liệu chống bãi nhiệm.

“Tại sao những người ủng hộ Westminster United lại quan tâm nghị quyết này khi các thành viên của tổ chức này không có lý lịch hồ sơ hành vi về những gì nghị quyết này đang lên án?’ Tạ nói.

Thay vào đó, ông nói, đề xuất là một lời kêu gọi tất cả người dân Westminster nhận thức được những nỗ lực xâm chiếm của cộng sản Việt Nam và những người của họ đang nỗ lực làm trầm trọng thêm các vấn đề xáo trộn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

“Gần một nửa dân số Westminster, người Mỹ gốc Việt, nhiều người trong số họ là người tị nạn chiến tranh,” Tạ cho biết. “Đây là một cộng đồng chấp nhận rủi ro để tìm kiếm tự do.”

C.N. Le, giám đốc chương trình nghiên cứu châu Á tại Đại học Massachusetts, Amherst, đã gọi chữ nghĩa của nghị quyết này là từ ngữ “gợi nhớ đến ngôn ngữ nghe được trong Chiến tranh Lạnh và chủ nghĩa McCarthyism.”

“Hầu hết, một cách đơn giản, những người đang sử dụng ngôn ngữ đó như một phương tiện để bịt miệng những kẻ được gọi là kẻ gây rối,” ông Lê nói. Lê, người lớn lên ở La Habra và sau đó sống ở Westminster.

“Đối với nhiều người trong cộng đồng Little Saigon, những ký ức về cuộc đàn áp dưới chế độ cộng sản vẫn còn là những vết thương rất mới,” theo Lê. Vì vậy, cáo buộc ai đó theo chủ nghĩa cộng sản vẫn là một chiến thuật phổ biến để tạo ra tranh cãi.

“Sự căm thù sâu đậm và nỗi sợ hãi chủ nghĩa cộng sản tạo ra một hành động cân bằng nhạy cảm,” Le nói.

“Người Mỹ gốc Việt đã đến Hoa Kỳ để tận hưởng các quyền và tự do ngôn luận mà họ sẽ không có trải nghiệm này nếu họ ở lại,” ông nói. Sử dụng hệ tư tưởng chống đối chủ nghĩa Cộng Sản như một công cụ chính trị đã phủ nhận họ đúng.

Nhưng Tạ cho biết nghị quyết có một mục tiêu đơn giản, đơn giản: “Để mang lại hòa bình và ổn định cho Westminster.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s