Công ty Rạng Đông thừa nhận gian dối, có sử dụng thủy ngân lỏng sản xuất bóng đèn

Công ty Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên amalgam).

Video: Hàng trăm người đi khám sức khoẻ sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Dùng thủy ngân lỏng, nói là viên amalgamBài liên quan

Công ty Rạng Đông xin lỗi dân, thừa nhận vụ cháy làm ô nhiễm môi trường

Công ty Rạng Đông xin lỗi dân, thừa nhận vụ cháy làm ô nhiễm môi trường

Thông tin từ Tổng cục Môi trường cho biết, vụ hỏa hoạn đã làm cháy khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm gồm bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact và bóng đèn tròn công suất thấp. Cụ thể, khoảng 480.000 bóng đèn huỳnh quang, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng.

Bóng đèn compact có 1.600.000 sản phẩm, sử dụng 1 viên amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%. Bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram gồm 2 triệu sản phẩm. Ngoài ra còn có nguyên liệu và một số loại hóa chất độc hại.

Theo báo cáo ban đầu của công ty, từ năm 2016, Rạng Đông chỉ sử dụng viên amalgam (hỗn hống của Hg – Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kg.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Môi trường, qua kiểm tra thực tế của tổng cục ngày 31/8/2019 cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo công ty, Rạng Đông mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên amalgam).

Cong ty Rang Dong thua nhan gian doi, co su dung thuy ngan long san xuat bong den hinh anh 1
 Cháy ở Công ty Rạng Đông.

Các nhà khoa học của Tổng cục Môi trường ước tính, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg.

Trước đó, thông tin “công ty Rạng Đông đã nghiên cứu sử dụng amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sử dụng từ năm 2016 được UBND quận Thanh Xuân đưa vào báo cáo của mình trong chiều 30/8/2019. Thông tin không rõ ràng này khiến nhiều người nhầm tưởng amalgam là vật liệu khác không chứa thủy ngân, an toàn khi xảy ra cháy nổ.

Theo chuẩn Mỹ, thủy ngân trong không khí vượt ngưỡng 1,5 lần?

Kết quả quan trắc mới nhất được Tổng cục Môi trường công bố cho thấy, chỉ 1 mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho đã bị cháy, sập mái, thông với môi trường không khí bên ngoài có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn Việt Nam là 1,02 lần (giá trị đo trung bình 24 giờ).Bài liên quan

Lệch chỉ số quan trắc thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Sở TN&MT Hà Nội lý giải

Lệch chỉ số quan trắc thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Sở TN&MT Hà Nội lý giải

So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và tiêu chuẩn của Cơ quan Đặc trách về các chất độc hại và theo dõi bệnh tật của Mỹ (ATSDR) thì hàm lượng Hg tại vị trí nêu trên vượt 1,532 lần ngưỡng rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các mẫu không khí còn lại tại các vị trí trước cửa trạm oxy bên trong công ty, phía bên ngoài tường khu nhà kho bị cháy cạnh khu dân cư 342 Khương Đình, cách công ty 200m, 500m và 1.000 m có dư lượng Hg bảo đảm chất lượng môi trường không khí xung quanh theo quy chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO, ATDSR.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Môi trường, các kết quả quan trắc nêu trên chỉ phản ánh hiện trạng môi trường sau 2 – 5 ngày xảy ra sự cố cháy nổ. Tuy nhiên, trong quá trình cháy, hầu hết lượng thủy ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy.

Tại thời điểm cháy, lượng Hg và các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Theo dữ liệu khí tượng thủy văn và mô hình lan truyền ô nhiễm, ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200m tính từ tường rào của công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500m.

Báo cáo của Tổng cục Môi trường nêu, kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh ngoài hàng rào công ty cho thấy mặc dù hàm lượng Hg không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể (thời điểm quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp).

Thủy ngân lại có đặc tính tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

Vì vậy, Tổng cục Môi trường tiếp tục khuyến cáo người dân trong bán kính 500m tính từ hàng rào của công ty cần thực hiện các biện pháp như phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở.

Đối với người dân sống trong bán kính 200m tính từ hàng rào công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ. Đối với người người dân trong bán kính từ 200m – 500m tính từ hàng rào công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc Hg.

Binh chủng Hóa học lên phương án tiêu độc nhà kho Rạng Đông

Binh chủng Hóa học lên phương án tiêu độc nhà kho Rạng Đông

Binh chủng Hóa học đang kiểm tra mức độ nhiễm độc thủy ngân các vật chất quanh nhà kho của Rạng Đông, làm cơ sở xây dựng phương án tiêu tẩy. 

Công ty Rạng Đông phải xây ngay bờ be quanh nhà máy

Công ty Rạng Đông phải xây ngay bờ be quanh nhà máy

Lo ngại nước độc hại trong khu vực cháy chảy ra ngoài môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội yêu cầu Công ty Rạng Đông xây dựng ngay bờ be xung quanh.Nguồn: Tiền Phong

2 thoughts on “Công ty Rạng Đông thừa nhận gian dối, có sử dụng thủy ngân lỏng sản xuất bóng đèn

 1. ủa. Sao hôm trươc nói 3 thùng hóa chất còn nguyên. Yêu cầu khởi tố hình sự với ban lãnh đạo công ty thôi. Đã không an toàn cháy nổ còn không trung thực gây khó khăn cho cơ quan điều tra dẫn đến nguy hại cho dân. Đặc biệt do đặc thù Hg là kim loại tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.Theo báo cáo ban đầu của công ty, từ năm 2016 chỉ sử dụng viên Amalgam (hỗn hống của Hg Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kg.
  Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8 cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo công ty, công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng;
  Khối lượng hóa chất còn lại là: 4,5 triệu viên Amalgam với trọng lượng là 41,75 kg; Hg lỏng là 108,9 kg, trong đó 34,3 kg được bảo quản an toàn cùng với viên Amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy. Lượng Hg đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg
  Do vậy, khuyến cáo người dân trong bán kính 500m tính từ hàng rào của công ty cần thực hiện các biện pháp như: phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở…
  Đối với người dân sống trong bán kính 200m tính từ hàng rào công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ; đối với người dân trong bán kính từ 200 500m tính từ hàng rào công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc Hg.

  Like

 2. Cháy nhà mới ra mặt chuột, bây giờ Công ty cổ phần phích nước Rạng Đông mới thừa nhận mình gian dối, đã gian dối
  Trước đó, trong các văn bản thông tin với báo chí và báo cáo lãnh đạo TP Hà Nội về vụ cháy vào các ngày 30 và 31-8, cả UBND quận Thanh Xuân và Sở TN&MT đều nêu rõ Công ty Rạng Đông báo cáo là đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất bóng đèn từ năm 2016. Việc này đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi bị cháy.
  Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra hiện trường đám cháy, Bộ TN&MT cho hay các sản phẩm bị cháy của Rạng Đông có chứa thủy ngân lỏng mà không phải toàn bộ là amalgam như đơn vị này đã báo cáo các cơ quan chức năng.
  “Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31-8-2019 cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo công ty, công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng, có độc tính cao hơn so với viên amalgam” – thông cáo của Tổng cục Môi trường nhấn mạnh. Theo đó, cơ quan này cho biết qua tính toán của các nhà khoa học về lượng thủy ngân lỏng, amalgam có trong các bóng đèn bị cháy thì lượng thủy ngân đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1-27,2 kg.
  Đã có hơn 900 người được tư vấn về sức khỏe sau vụ cháy và hiện Viện Hóa học môi trường quân sự đã xây dựng phương án sơ bộ để triển khai việc tẩy độc tại khu vực cháy.
  Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM ngày 9-9, Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hóa học môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học), cho hay đơn vị này đã có kết quả phân tích các mẫu vật lấy từ đám cháy ở Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Rạng Đông).
  “Chúng tôi đã báo cáo trực tiếp kết quả này lên trên. Tuy nhiên, thông tin này chúng tôi không được công bố” – ông Hoài nói.
  Binh chủng Hóa học đã sẵn sàng tham gia
  Cũng theo Thượng tá Hoài, Viện Hóa học môi trường quân sự đã xây dựng phương án sơ bộ để triển khai việc tẩy độc tại khu vực xảy ra đám cháy. Viện sẽ phải khảo sát thực tế trước khi triển khai nhưng tới nay vẫn chưa tiếp cận hiện trường do nơi đây đang được phong tỏa.
  “Sau khi khảo sát được hiện trường sẽ đưa ra phương án tẩy độc cụ thể để tham vấn các nhà khoa học, các cơ quan quản lý để thống nhất trong triển khai” – vị phó viện trưởng cho hay.
  Trong diễn biến liên quan, trước đó, ngày 8-9, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN&MT TP Hà Nội) đã công bố kết quả quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường quanh khu vực đám cháy nhà kho của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Cơ quan này cũng đã trưng cầu đơn vị quan trắc có đủ năng lực hoạt động dịch vụ quan trắc và tư cách pháp nhân tiến hành lấy mẫu thủy ngân trong không khí xung quanh ở các vị trí.
  Qua phân tích các mẫu nước, không khí, cơ quan này khẳng định các thông số về môi trường (gồm có thủy ngân) nằm trong giới hạn cho phép theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam.
  Giới thiệu 320 người lên bệnh viện tuyến trên xét nghiệm
  Theo Sở Y tế TP Hà Nội, tính đến hết ngày 8-9 có 927 người dân sống cách Công ty Rạng Đông từ 500 m đổ lại đã đến hai trạm y tế Hạ Đình và Thanh Xuân Trung để được các chuyên gia y tế của Hà Nội khám, tư vấn về sức khỏe sau vụ cháy. Trong số này có 320 người (riêng ngày 8-9 có 116 người) được tổ chuyên gia viết giấy giới thiệu đến bệnh viện tuyến trên để xét nghiệm, theo dõi ngộ độc thủy ngân.
  “Có một số trường hợp biểu hiện đau tức ngực thì chúng tôi chuyển đến bệnh viện tuyến trên (gồm các BV Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đống Đa) để làm xét nghiệm, theo dõi xem có nhiễm độc thủy ngân hay không nhưng những trường hợp này rất ít, chỉ khoảng 1/4 số được giới thiệu. 3/4 còn lại là do họ tự đề nghị, mong muốn được xét nghiệm và chúng tôi giới thiệu” – Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho hay.
  Theo bà Hà, Sở Y tế đang tiếp tục thống kê những người có biểu hiện tức ngực, khó thở để có số liệu chính xác. “Hiện nay, các chuyên gia y tế của Hà Nội vẫn đang tiếp tục khám, tư vấn sức khỏe cho người dân tại hai trạm y tế Hạ Đình và Thanh Xuân Trung. Sở Y tế vẫn đang tiếp tục cập nhật, thống kê số liệu, theo dõi để thông tin” – bà Hà nói.
  Được biết chiều nay (10-9), Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hà Nội sẽ mời các cơ quan liên quan như Sở TN&MT, Sở Y tế, UBND quận Thanh Xuân… đến hội nghị giao ban báo chí thường kỳ để thông tin với báo chí xoay quanh vụ cháy Rạng Đông.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s