Ông Duterte hé lộ cuộc đối thoại với ông Tập Cận Bình về phán quyết Biển Đông

(VTC News) – Tổng thống Duterte hôm 4/9 thừa nhận ông không hài lòng khi Chủ tịch Tập Cận Bình khăng khăng rằng Trung Quốc có chủ quyền với hầu hết Biển Đông.

“Tôi nói: Tôi không nhấn mạnh vào câu trả lời của ông bây giờ nhưng tôi không hài lòng với câu trả lời của ông. Dù vậy, tôi sẽ không đòi hỏi thêm những câu trả lời khác. Tôi vẫn sẽ giữ nguyên quan điểm như bắt đầu”, ông Duterte thuật lại cuộc trao đổi với Chủ tịch Tập Cận Bình khi cả 2 gặp song phương tại Bắc Kinh tuần trước. 

Nhà lãnh đạo Philippines nói thêm rằng ông Tập vẫn không thay đổi quan điểm về yêu sách đường 9 đoạn ở Biển Đông của Trung Quốc. 

Ong Duterte he lo cuoc doi thoai voi ong Tap Can Binh ve phan quyet Bien Dong hinh anh 1
 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Inquirer)

“Ông biết đây, tuyên bố của chúng tôi là chúng tôi sẽ không thay đổi quan điểm. Chúng tôi không muốn nói về điều này nữa. Chúng tôi sở hữu tài sản ở đó, tại sao tôi phải nói chuyện này với ông”, ông Duterte nhắc lại lời thì thầm của ông Tập khi đó. 

Vị Tổng thống 74 tuổi khẳng định với một “người hàng xóm vượt trội” như Trung Quốc, Philippines nên tránh gây chiến hay xảy ra bất đồng, cãi vã với Bắc Kinh. 

“Tôi không thể gây chiến. Chúng ta sẽ chỉ hao mòn lực lượng. Sự thật là tôi không dám chiến đấu vì chúng ta không có khả năng. Tiến tới chiến tranh không phải là ý hay”, ông Duterte nói, tiết lộ thêm rằng ông đã thảo luận với Chủ tịch Tập về cách giải quyết các tranh chấp hàng hải một cách hòa bình. 

Khi được hỏi về động thái tiếp theo của Philippines, ông Duterte tiếp tục nhắc tới hậu quả mà Philippines gánh chịu nếu gây chiến, đồng thời thách thức đồng minh lâu năm của Philippines là Mỹ tới hỗ trợ. 

“Nói thực thi luật hàng hải thì dễ đấy, nhưng Trung Quốc đang tuyên bố đó là chủ quyền của họ và họ có quyền kiểm soát với nó. Bây gờ, Mỹ có thể cứu chúng ta không? Mỹ đã sẵn sàng tham chiến chưa”, ông nói. 

Các tuyên bố này của ông Duterte được đưa ra trong bối cảnh ông đang bị dư luận cũng như nhiều chính khác Philippines chỉ trích vì đề cập hời hợt tới phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc khi gặp ông Tập Cận Bình. 

Truyền thông, dư luận Philippines cũng bày tỏ thất vọng và cảnh báo hậu quả với Biển Đông từ cách hành xử của ông Duterte tại Bắc Kinh.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador “Sal” Panelo trước đó nói rằng ông Duterte thừa nhận ông không bất ngờ khi Chủ tịch Tập nhắc lại lập trường của chính phủ Trung Quốc về việc không công nhận phán quyết. 

Dư luận Philippines cảnh báo hệ lụy với Biển Đông từ cách hành xử của ông Duterte

Dư luận Philippines cảnh báo hệ lụy với Biển Đông từ cách hành xử của ông Duterte

Các chuyên gia cho rằng chính sách thân thiện với Trung Quốc của Tổng thống Philippines đang tạo ra những hệ lụy xấu cho tương lai khu vực.

Ngoại trưởng Philippines: Công hàm gửi Trung Quốc như giấy ném vào tường gạch

Ngoại trưởng Philippines: Công hàm gửi Trung Quốc như giấy ném vào tường gạch

Dù như giấy ném vào tường gạch, Ngoại trưởng Locsin xác nhận chính phủ Philippines gửi khoảng 60 công hàm phản đối hành động của Trung Quốc từ 2016 đến nay.

 (Nguồn: Inquirer)SONG HY

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s