VÌ SAO “NGỤY SỬ” LẠI ĐẮT SHOW TRÊN BÁO CHÍ ?

Phạm Quang Núi

Góc “khó hiểu” : 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi
GS Vũ Minh Giang (trái) và cố GS Phan Huy Lê


Mấy ngày nay, có một điều “khác lạ” là trong khi ông Giang “ngụy sử” và các đồng môn “lật sử” khác như các ông Dương Trung Quốc, Nguyễn Mạnh Hà…liên tục được “xướng” tên lên sóng truyền hình và các mặt báo để thực hiện chuyên đề “Tuyên ngôn độc lập và Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”…thì ở đâu đó, nếu ai đó “tinh ý” lắm tìm trên mạng xã hội hỗn độn này mới thấy được bóng dáng của hai “bố đời” của cái gọi là chống “lật sử, ngụy sử” ngày nào, hiện vẫn chưa hết cay cú để gặm nhấm nỗi “đau” sau khi dính phải “cú lừa lịch sử” để hóa thân thành hai vị “Táo quân” hùng hùng, hổ hổ, xuất hiện trong đêm Gala “nửa bi, nửa hài” với màn chụp mũ thô thiển, thô bạo “vô tiền khoáng hậu” không nhất thì nhì từ trước đến nay trên sóng truyền hình bằng dàn “hỏa lực mồm” như muốn ăn tươi nuốt sống các nhà sử học Việt Nam, mà đa phần họ đều mang học hàm, học vị GS, PGS, TS từng tham gia biên soạn Bộ sách lịch sử 15 tập.

Điều đặc biệt, dù cho Bộ sử đã được Hội đồng thẩm định của Ban tuyên giáo TW tận tình soi từng chi tiết, góc nhìn chuyên môn để rồi đi đến kết luận cho phát hành rộng rãi và phổ biến trên toàn quốc, cũng như chẳng ai trong số những “nạn nhân” kia từng nhận một quyết định kỷ luật từ nơi họ công tác chứ chưa nói đến một bản án hình sự nào về tội danh liên quan đến cái gọi là “lật sử, ngụy sử” thế nhưng nhìn vào màn “luận tội, kết tội” sẵn sàng bỏ qua cả kết luận của Hội đồng thẩm định của Ban tuyên giáo TW của “bộ đôi” này dành cho nhóm tác giả biên soạn bộ sử thì có lẽ bất kỳ kiểm sát viên hay thẩm phán nào tham gia vào các phiên tòa luận tội, kết án tội phạm hình sự cũng phải gọi các “táo” bằng “cụ”, xưng “con” bởi …. pháp luật cũng chào “thua” khi các “cụ” tự phán, tự biên, tự diễn,tự đặt mình ngồi xổm lên cả luật pháp thì Bộ luật nào còn “chứa” nổi được các “bố” !?

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và văn bản

Chỉ tội cho không ít khán giả truyền hình Việt đêm 28 rạng ngày 29 tháng 8 trên sóng truyền hình phải đi qua đủ trăm ngàn cung bậc cảm xúc từ “khó hiểu” đến “khó tả” cho những diễn biến liên tục xoay quanh đêm “Gala”, đỉnh điểm “tấn bi hài kịch” sau đó được đẩy lên khi màn lên sóng của 2 “táo” bất ngờ bị “hỏa tốc” tuýt còi, cắt đoạn, cho xuống “an tọa” vào dĩ vãng dù có “táo” thậm chí đã cố gắng vớt vát chút đỉnh “danh dự” khi tung cả “tâm thư” lên mạng nhưng đến nay vẫn chưa thấy nhà đài có một lời “giải thích” hay “giải quyết” gì cả !!?. Thoạt nhìn thì đó là kết cục quá “thảm hại” cho những “táo bỗng nhiên yêu sử” nhưng thực ra cũng không quá bất ngờ nếu người nào thực sự chú tâm theo những diễn biến chính xoay quanh vụ việc này hơn hai năm nay.

Lên mạng xã hội với phận “về hưu” rồi bỗng nhiên một ít ngày sau nhận được vài cái vỗ tay tung hô, nâng bi ngút ngàn, lại cộng thêm thói công thần huyễn hoặc có sẵn, tự cho mình luôn phải là “bố đời” của thiên hạ, “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”…”bộ đôi” huyền ảo này hơn hai năm qua đã bao lần tự cho mình cái quyền “ngồi” trên cả tòa án để kết tội cho vô số những nạn nhân ủng hộ Bộ sử và đặc biệt là những bậc đại thụ sử học được Đảng, Nhà nước trọng vọng và tin dùng giao cho sứ mệnh hoàn thành những công trình khoa học lịch sử vĩ đại của nước nhà, điển hình là Bộ Quốc sử 30 tập như : GS. Phan Huy Lê, PGS.TS Trần Đức Cường, GS. Vũ Minh Gianh, GS. Nguyễn Quang Ngọc, Nguyễn Mạnh Hà…

“Gần đèn thì sáng, gần mực thì đen”, thế mới thấy rằng, một số “Táo” về hưu, không chịu rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức lối sống để rồi buông thả bản thân vào các “lò mực” nơi mạng xã hội hỗn độn, không sớm thì muộn cũng có những kết cục tăm tối như kết cục của một vài “bố đời” đang cố bám “ký sinh” bằng cách chống phá Bộ sách lịch sử Vệt Nam 15 tập vừa qua.

————+++————

Dưới đây là bài viết rất ý nghĩa của GS-TSKH VŨ MINH GIANG, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (bị các “Táo quân” quy là “lật sử”, “ngụy sử” được báo Pháp luật TP.HCM đăng ngày vào ngày lễ Độc lập 2/9/2019, mời mọi người tham khảo :

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI “DÂN TỘC – TỔ QUỐC – NHÂN DÂN”

(PL)- Nhìn một cách xuyên suốt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kể cả trong Tuyên ngôn độc lập lẫn Di chúc của Người, tôi thấy tình cảm xuyên suốt hai văn kiện này là ba từ, sáu chữ, đó là “Dân tộc”, mà Hồ Chí Minh quen dùng từ Giống nòi; “Tổ quốc” – Đất nước; và “Nhân dân” hay Đồng bào – cội nguồn sức mạnh.

“Dân tộc – Tổ quốc – Nhân dân”, mọi tư tưởng, triết lý, học thuyết, phương pháp của Người chỉ xoay quanh sáu chữnày.

Có thể giải thích, độc lập là dân tộc, tự do là một thể chế của một quốc gia, hạnh phúc chính là vì nhân dân. Nước Việt Nam có tiêu ngữ Độc lập – Tự do – Hạnh phúc, chính là điều tôi muốn nói đến, về dân tộc, Tổ quốc và nhân dân.

Dân tộc Việt Nam so với nhiều dân tộc khác trên thế giới có lịch sử khá đặc biệt. Chúng ta có những trang sử oai hùng nhưng cũng có những thời kỳ đau thương mà khó có dân tộc nào sánh được. Chúng ta là một dân tộc từng phải chịu kiếp nô lệ, liên tục bị đồng hóa cả nghìn năm nhưng cuối cùng vẫn giành lại được độc lập. Rồi sau đó lại kiên quyết bảo vệ nền độc lập của mình bất chấp những thế lực mạnh nhất thế giới xâm phạm. Đó chính là khát vọng của một dân tộc mà Hồ Chí Minh đã khái quát thành chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Đem hết tâm huyết, gan ruột của mình để tỏ bày với đồng bào, với thế giới, bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh vì thế mãi mãi có giá trị thời sự, không phải là câu chuyện của lịch sử nữa mà hôm nay nhắc lại vẫn nguyên giá trị.

Việt Nam là một đất nước không lớn, có vị trí địa chiến lược rất đặc biệt nên thường xuyên phải đối phó với các thế lực ngoại xâm. Để vượt qua những thử thách hiểm nghèo, chúng ta đã phải huy động lực lượng lớn trong toàn dân. Thời Trần Hưng Đạo vương đã chỉ ra nguyên nhân ba lần đại thắng quân Mông-Nguyên là do vua, tôi đồng lòng, anh em hòa thuận, cả nước nhà góp sức. Cụ Nguyễn Trãi cũng đã khái quát dân như nước, chính quyền như con thuyền. Chở thuyền hay lật thuyền cũng đều do dân.

Chính từ đây mà các vị anh hùng dân tộc trong lịch sử và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận ra vai trò của nhân dân là nhân tố quyết định vận mệnh của đất nước. Cho nên phải giữ mối quan hệ mật thiết với nhân dân, giữ lấy niềm tin trong nhân dân, mất dân là mất nước. Nhà Hồ thất bại do cậy thành cao, hào sâu, binh lực mạnh mà không có được lòng dân. Nhà Nguyễn thất bại nguyên nhân chủ yếu là mất lòng dân, “sợ dân hơn sợ giặc”…

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng dặn đi dặn lại rằng: “Phải giữ gìn đoàn kết như giữ con ngươi của mắt mình” bởi đoàn kết là cội nguồn của sức mạnh. Thế thì điều căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết, hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh cũng vì dân tộc, cho Tổ quốc và cho nhân dân.

(Links : https://m.plo.vn/…/chu-tich-ho-chi-minh-voi-dan-toc-to-quoc…)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s