Ông Phát Bùi sẽ họp và có thể diễn hành Tết ‘làm tại Garden Grove’

Đằng-Giao/Người Việt

Ông Phát Bùi, nghị viên thành phố Garden Grove kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Sau khi không được Hội Đồng Thành Phố Westminster chấp thuận đơn xin tổ chức diễn hành Tết 2020 trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo thuộc khu vực thành phố Westminster, ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, trả lời nhật báo Người Việt bằng một thái độ thư thái, hân hoan.

Ông nói: “Tôi hoàn toàn không muốn là người phải lo tổ chức diễn hành Tết ngay từ đầu. Nhưng vì các hội đoàn khác cứ yêu cầu phải đứng ra làm cho cộng đồng nên suốt sáu, bảy năm qua, tôi vẫn cứ phải làm. Bây giờ, không tổ chức (diễn hành Tết) nữa, tôi càng khỏe.”

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã lo liệu việc tổ chức diễn hành Tết từ năm 2013 đến năm 2019 là bảy năm.

“Chúng tôi chưa hề có bất cứ lôi thôi nào về tài chánh với thành phố Westminster. Chúng tôi luôn luôn hoàn tất đúng thời hạn để giải tỏa đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo để mọi người trở về tình trạng giao thông bình thường,” ông Phát khẳng định.

Tuy nhiên, ông giải thích: “Trừ năm ngoái. Vì trời mưa to nên cuộc diễn hành bị đình trệ một tiếng nên quá thời gian quy định một tiếng. Và điều này đã được các nhân viên thành phố Westminster công nhận là chuyện rủi ro, ngoài mọi ước tính của con người.”

Kết quả bỏ phiếu bầu chọn của Hội Đồng Thành Phố Westminster lúc rạng sáng Thứ Năm, 15 Tháng Tám, cho thấy thành phố chọn Little Saigon-Westminster TET Parade làm ban tổ chức diễn hành Tết năm 2020 trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo, con đường quen thuộc của những cuộc diễn hành Tết trong nhiều năm qua.

Là người hăng say làm việc cộng đồng bao nhiêu năm qua, ông Phát Bùi chưa thể coi đây là cơ hội để “về hưu” trong việc tổ chức diễn hành Tết.

“Tôi cảm thấy mệt mỏi về việc tranh giành trong cộng đồng chúng ta,” ông Phát lắc đầu. “Ông Duy Nguyễn từng làm việc với chúng tôi để tổ chức diễn hành.”

Ông hỏi: “Nếu ông Duy Nguyễn có ý kiến gì hay cho cộng đồng chúng ta, sao ông không đề nghị với ban tổ chức để cải thiện cách thức, lề lối làm việc để chúng ta cùng cải thiện cho tốt hơn mà lại tách ra như vậy?”

Về phía ông Duy Nguyễn, ông cho biết lý do ông muốn đứng ra tổ chức là vì ông muốn cuộc diễn hành Tết phải có tính văn hóa truyền thống dân tộc.

“Trong những năm gần đây, những cuộc diễn hành mang nặng tính thương mại quá và không mang nét văn hóa Việt Nam gì cả,” ông Duy nói.

“Thí dụ, trong cuộc diễn hành tới, tôi sẽ chọn một chủ đề như Hai Bà Trưng để nói lên tinh thần phản đối Trung Hoa đang xâm lăng lãnh thổ, lãnh hải của chúng ta,” ông thêm.

Ngoài ra, ông Duy cũng muốn cải tổ cách thức chọn xe hoa diễn hành.

Ông nói: “Trước đây, mỗi xe hoa phải đóng lệ phí từ $300 đến $1,000 để tham dự. Có đủ tiền là được xuất hiện. Bây giờ, chúng tôi sẽ cho hoàn toàn miễn phí.”

“Nhưng chúng tôi sẽ đòi hỏi phải có tính văn hóa chứ không phải chỉ là quảng cáo,” ông giải thích.

“Đã đến lúc tuổi trẻ đứng ra gánh vác việc cộng đồng,” ông Duy, 46 tuổi, nói chắc nịch.

Ông Duy Nguyễn, thành viên ban tổ chức Little Saigon-Westminster TET Parade 2020. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Ông Phát trả lời: “Trong quá khứ tôi cũng đã có những chủ đề về Hai Bà Trưng, Quang Trung, Trần Hưng Đạo rồi. Cho dù bây giờ có muốn chọn bất cứ danh tướng nào khác thì cũng không khác gì với những gì chúng tôi đã làm rồi.”

“Chúng tôi chỉ thu lệ phí diễn hành là $300 cho các tổ chức phi lợi nhuận và $600 cho các cơ sở thương mại để trang trải chi phí.”

Chi phí trung bình để tổ chức một cuộc diễn hành là $150,000. “Không thu lệ phí thì phải có các vị mạnh thường quân lớn. Mà chắc gì họ bỏ tiền ra nếu không có lợi cho họ,” ông Phát dứt khoát.

Mong không cần phải dính líu đến việc tổ chức diễn hành Tết nữa, nhưng chưa chắc ông Phát Bùi được để yên.

Ông cho biết: “Cả ba cơ cấu của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California gồm Hội Đồng Giám Sát, Hội Đồng Điều Hành và Ủy Ban Thường Vụ sẽ họp bàn và quyết định sẽ làm gì về việc có nên tiếp tục duy trì truyền thống tổ chức diễn hành Tết hay để cho đơn vị khác cáng đáng.”

Ông tuyên bố: “Thứ Bảy, 24 Tháng Tám, chúng tôi sẽ có cuộc họp với các vị lãnh đạo và các tổ chức từng làm diễn hành. Chúng tôi sẽ gởi thư mời cho các cơ quan truyền thông về việc này.”

“Nếu các vị quyết định là vẫn muốn tổ chức diễn hành Tết thì chúng tôi sẽ làm tại Garden Grove,” ông kết. (Đằng-Giao)

—–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s