Ngày lầm lũi chăn trâu, đêm biến hình thành “ông trùm“ buôn ma túy

Ngày 14-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, vừa khởi tố vụ á.n, khởi tố bị can, bắ.t tạm giam Lộc Văn Ỏn (SN 1983, trú bản Đửa, xã Lượng Minh, H.Tương Dương, Nghệ An).

Bỏ làm thuê chuyển sang làm “trùm”

Trước đó, qua công tác trinh s.át, Công an H.Kỳ Sơn phát hiện, có một đối tượng lạ mặt thường xuyên lén lút vận chuyển m.a tú.y với số lượng lớn đưa vào H.Kỳ Sơn cung cấp cho các đầu nậu trên địa bàn.

Tiến hành xác minh, đ.iều tra thu thập thông tin, các trinh s.át xác định, kẻ cung cấp ma túy cho các đầu nậu là Lộc Văn Ỏn, một tên tội phạm m.a t.úy m.a mãnh, liều lĩnh.

Lộc Văn Ỏn.

Sinh ra và lớn lên tại bản Đửa, nằm dưới chân núi Pù Lôm (xã Lượng Minh, H.Tương Dương, Nghệ An), nơi một thời được mệnh danh là “thánh địa m.a tú.y” nên Lộc Văn Ỏn cũng sớm sa chân vào con đường kinh doanh chất đ.ộc dược này.

Ban đầu, Ỏn chỉ lên đỉnh núi Pù Lôm, nơi có nhiều tội phạm m.a tú.y đang lập lán hoạt động kinh doanh m.a t.úy làm thuê cho các ông “trùm”. Nhiệm vụ của Ỏn lúc đó chỉ là gùi lương thực, thực phẩm từ dưới chân núi lên. Một thời gian sau, khi đủ độ tin cậy, Ỏn được thuê sang Lào “cõng” m.a t.úy về “chợ” m.a t.úy trên đỉnh Pù Lôm.

Làm “cửu vạn” lâu dần Ỏn quen thuộc đường sá, thân thiết với các mối mua “hàng” nên tách ra làm riêng.

Từ những kinh nghiệm được lúc làm thuê, Ỏn mua sắm da.o, sú.ng để phòng thân cũng như chống lại nếu bị lực lượng chức năng phát hiện. Ỏn rất m.a mãnh, luôn che giấu thân phận kín đáo. Những lúc rảnh rỗi ở nhà, “ông trùm” vẫn lùa trâu ra bìa rừng chăn rồi lên nương rẫy làm việc bình thường như những dân bản khác.

Ngoài ra, việc buôn bán m.a t.úy, hắn ít khi thực hiện giao dịch ở H.Tương Dương, mà chủ yếu là H.Kỳ Sơn và các khu vực lân cận khác. Chính vì thế, lực lượng chức năng địa phương rất khó phát hiện đường dây vận chuyển m.a tú.y do Ỏn điều hành.

Dùng vũ khí chống trả công an

Tuy nhiên, vỏ bọc kín đáo của Lộc Văn Ỏn cũng đã bị các trinh s.át Công an H.Kỳ Sơn phá vỡ sau một số phi vụ vận chuyển m.a tú.y từ Lào sang giao dị.ch tại huyện này. Điều tra nắm bắt rõ quy luật hoạt động của Ỏn, Công an H.Kỳ Sơn đã xác lập chuyên án để đấu tra.nh triệt ph.á.

Sau khi chuyên án được xác lập, các trinh sá.t tiếp tục theo sát mọi di biến động của đối tượng, chờ thời cơ b.ắt quả t.ang.

M.a tú.y và vũ khí thu được trong người Ỏn.

Ngày 10-8, Ban chuyên á.n nhận được nguồn tin, Lộc Văn Ỏn đang cắt rừng vận chuyển số lượng lớn m.a tú.y lớn từ Lào đưa về Việt Nam. Xác minh đúng thông tin, Ban chuyên á.n đã triển khai lực lượng mai phục đón b.ắt.

Đến lúc 9 giờ 30 sáng 11-8, khi Ỏn vừa mang ma túy về đến nơi, chờ khách đến để giao dịch thì bị Ban chuyên án phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chống m.a tú.y Cục Hải quan tỉnh Nghệ An ậ.p vào bắ.t giữ.

Phát hiện lực lượng chức năng, Ỏn toan dùng sú.ng chống trả để mở đường m.áu thoát thân. Đoán trước được ý định của Ỏn, các trinh s.át nhanh chóng đá rơi khẩu s.úng, khống chế b.ắt giữ đối tượng.

Khám xét tại hiện trường, Ban chuyên á.n thu giữ 9.000 viên m.a t.úy tổng hợp , 53gam he.roin, 60gam m.a tú.y “đá”, 1 khẩu s.úng CZ83, 1 khẩu s.úng kíp, 1 viên đạ.n các loại và 1 thanh kiếm.

Ngay sau đó, đối tượng cùng ta.ng vật được đưa về trụ sở Công an H.Kỳ Sơn để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan đi.ều tra, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Ỏn đã cúi đầu nhận tội. Ỏn khai, số m.a tú.y trên vừa được đối tượng mua ở Lào rồi vận chuyển đưa về bán lại kiếm lời. Tuy nhiên, trong lúc đang chờ khách đến mua thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.

Văn Tình / congan.com.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s