Nhận xét của CM Magazine về vụ kiện Napa – Bắc California

Nhận xét biên tập của Tạp chí CM:

“PHỈ BÁNG, NHỤC MẠ, VU CÁO và LÀM TỔN THƯƠNG”

Trường hợp thứ nhất: Cách đây vài năm, ngay tại San Jose, ông Vũ Bình Nghi & Cao Sơn Nguyễn Văn Tấn của nhật báo Thời Báo bị kết tội vu khống và phỉ báng một số cựu sĩ quan Nam Việt Nam. Cuối cùng, tòa án đã kết tội Vũ Bình Nghi và tờ Thời Báo chịu trách nhiệm về tội phỉ báng và bồi thường thiệt hại 98.000 đô la cho các nguyên đơn.

Trường hợp thứ hai: Ở miền Nam California, bà Hoàng Dược Thảo, Tổng biên tập báo Sài Gòn Nhỏ, bị kết tội vu khống và phỉ báng tờ báo Người Việt. Hoàng Dược Thảo Thảo tuyên bố Sài Gòn Nhỏ phá sản vì thế đã tịch thu toàn bộ tài sản về báo Người Việt.

Vụ án thứ ba: Trong tháng gần đây, Tòa án ở Santa Ana đã phát hiện ông Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc của Boat People SOS, phạm tội phỉ báng và vu khống chống lại bà Holly Ngo. Tòa án đã phán quyết cho bà Ngô tổng số tiền bồi thường thiệt hại là 170.000 đô la.

Trường hợp thứ tư: Một vụ kiện phỉ báng trong “PHỈ BÁNG, NHỤC MẠ, VU CÁO và LÀM TỔN THƯƠNG” tại San Jose từ 2014 đến 2019 giữa bà Phạm Thanh Nga (tên pháp lý Angie Elconin) vs Tana Thái Hà (tên pháp lý Bùi Thanh Hà). Vụ kiện kéo dài trong nhiều năm, và kết thúc vào ngày 8 tháng 3 năm 2019 với chiến thắng về bà Phạm Thanh Nga.

Những bồi thường do tòa án quyết định cho vụ kiện Nguyễn Đình Thắng vs Holly Ngo so với Elconin vs Bùi khác nhau đến mức khiến tôi tự hỏi tại sao báo chí địa phương không đưa tin về vụ án Elconin vs Bùi?

Có phải vì Tana Thái Hà tuyên bố rằng luật sư của cô, Hoytt Hart đang kháng cáo vụ án vì ông ta tin rằng Bùi đã bị đối xử bất công trong phiên tòa, rằng ông ta quyết tâm giúp Bùi kháng cáo để thử lại vụ án và thay đổi thẩm phán.?

Thái Hà cũng đề cập rằng trong giai đoạn này, bà sẽ không phải trả cho Phạm Thanh Nga một xu, và vụ việc không phải là cuối cùng [email của Thái Hà, cho công chúng, tháng 7 năm 2019].

Trên thực tế, theo ông Langberg, yêu cầu mở phiên tòa mới của bà Thanh Hà đã bị tòa án từ chối vào ngày 8 tháng 5 năm 2019 và phán quyết vào ngày 8 tháng 3 năm 2019 là một bản án hợp lệ và cho đến khi quyết định từ kháng cáo được hoàn tất, Thái Hà là bắt buộc phải trả cho Phạm Thanh Nga tổng số tiền theo lệnh của tòa án. Nếu Thái Hà không muốn thanh toán vào thời điểm này, cách duy nhất bà có thể dừng quá trình thu thập là gửi một trái phiếu trị giá gấp 1,5 lần của bản án tòa, tức khoảng 1 triệu đô la để kháng án.

Theo Mitch Langberg, kháng cáo thường là một động thái hợp pháp từ bị đơn, hy vọng một lỗ hổng kỹ thuật trong phiên tòa sẽ đảo ngược quyết định của thẩm phán. Nếu không có sự kiện mới hay lập luận mới nào ngoài những lập luận pháp lý giữa các luật sư trên cơ sở pháp lý thì sẽ không có cơ hội thắng ngược

Cũng theo Mitch Langberg, Thủ tục kháng cáo có thể kéo dài một năm, nhưng quy định của Tòa phúc thẩm chỉ dựa trên các tài liệu được đưa ra trong phiên tòa trước đó tại tòa cũng như lời khai trước tòa bởi các nhân chứng của cả hai bên, và đặc biệt là bồi thẩm đoàn xét xử, kháng cáo chỉ là một thủ tục pháp lý. Ông Langberg tin rằng cơ hội đảo ngược là rất nhỏ.

Từ nghiên cứu của tôi (Phạm Lễ) với các tài liệu của tòa án, tranh chấp bắt nguồn từ một sự kiện gây quỹ từ năm 2014. Sự kiện này được tổ chức để gây quỹ cho IRCC và VAUSA (Hiệp hội dịch vụ đồng phục người Mỹ gốc Việt).

Là một thành viên của ban tổ chức, Phạm Thanh Nga đã quyết định gợi ý cho sự kiện hơn 50.000 đô la bằng cách sử dụng tiền của mình, với thỏa thuận rằng trong trường hợp sự kiện không tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào, cô sẽ bù lỗ.

Sự kiện đã thành công nhưng không phải không có bất đồng với kế toán. Cuối cùng, Phạm Thanh Nga đã phản đối việc lạm dụng quỹ vì lợi ích cá nhân cũng như phân chia lợi nhuận 50/50 công bằng và công bằng cho cả IRCC và VAUSA mà tất cả họ đã đồng ý ngay từ đầu.

NAPA E Vent

Sự kiện NAPA 2

Dựa trên hồ sơ và tài liệu của ngân hàng từ việc ký gửi, sau khi chi phí, sự kiện này đã thu được hơn 70.000,00 đô la lợi nhuận. Nó có thể lên tới 86.000 đô la. Đến nay, chúng tôi vẫn chưa thấy một tài khoản công khai được chứng nhận về sự kiện từ IRCC cũng như Thái Hà. Nhiều yêu cầu từ các nhà tài trợ và VAUSA đến IRCC đã không được trả lời. Chúng tôi biết chắc chắn rằng VAUSA đã nhận được 16.500 đô la trong khi IRCC đã gửi tổng cộng ít nhất 40.000 đô la cho phần lợi nhuận của mình. Trong hồ sơ ngân hàng và qua các bằng chứng từ tòa án, chúng tôi cũng thấy rằng Thái Hà và Lộc Vũ, khi đó là chủ tịch của IRCC, đã cùng nhau đổi quà tặng để ký gửi và trả lại tiền quyên góp cho bạn bè của họ. Vì lý do gì, chúng tôi không biết. Chúng tôi vẫn đang chờ câu trả lời.

Những bất thường về kế toán và hành động trên đã dẫn đến sự bất đồng giữa Thai Ha và Angie. Sau đó, vào ngày 15 tháng 5 năm 2015, Viet Tribune đã xuất bản một bài báo có tiêu đề Mẹ Triệu phú của San Jose và sau đó đăng lại trên Facebook của Thái Hà vào ngày 30 tháng 5 năm 2015.

Bài báo mô tả một người mẹ khủng khiếp với các hoạt động tội phạm và đáng xấu hổ và được miêu tả là công khai rằng mẹ này là Phạm Thanh Nga.

Để bảo vệ danh dự và danh tiếng của mình, Phạm Thanh Nga đã kiện Viet Tribune / Truong Gia Vy và Tana Thai Ha vì tội phỉ báng và cố ý gây ra sự đau khổ về trầm cảm.

Sau 4 năm tố tụng, vụ án đã được xét xử vào ngày 7 tháng 1 năm 2019 tại Tòa án Tối cao Hạt Santa Clara, San Jose California dưới sự chủ tọa của Thẩm phán Carrie Zepeda và một bồi thẩm đoàn ngang hàng được lựa chọn với sự đồng ý của cả hai nguyên đơn và bị đơn.

Trước tòa, bà Trương Gia Vy làm chứng rằng bài báo Triệu phú Mẹ được gửi đến báo bởi một nguồn nặc danh và bà tin rằng đó là một câu chuyện hư cấu.

Sau khi nghe tất cả các bằng chứng và lời khai, vào ngày 29 tháng 1 năm 2019, các bồi thẩm viên đã đưa ra quyết định rằng Viet Tribune không chịu trách nhiệm về việc phỉ báng với mục đích xấu.

Tuy nhiên, các bồi thẩm đã tìm thấy Tana Thái Hà, chịu trách nhiệm về sự phỉ báng và cố ý gây ra sự đau khổ cho nguyên đơn Phạm Thanh Nga.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s