Nhà nghỉ từ chối khách Trung Quốc vì hộ chiếu in ‘lưỡi bò’

Khi xem hộ chiếu của hai khách nữ người Trung Quốc, và nhìn thấy “đường lưỡi bò”, anh Huy Dũng – làm việc tại một nhà nghỉ ở Đà Nẵng – đã từ chô’i cho thuê phòng.


Sự việc xảy ra ngày 10/8. Hai du khách người Trung Quốc đặt nhà nghỉ thuộc dạng gia đình trên website. Chỉ vài chục phút sau khi đặt, họ đã xuất hiện tại nhà nghỉ để xin nhận phòng. Anh Huy Dũng, cho biết: “Tôi chưa kiểm đơn đặt phòng, họ đã xuất hiện. Tôi yêu cầu được xem hộ chiếu”.

Hai khách Trung Quốc đưa giấy thông hành, và cuốn hộ chiếu (Hải quan cửa khẩu Việt Nam không đo’ng dấu vào hộ chiếu này). Anh Dũng kiểm tra và thấy “đường lưỡi bò” được in trong hộ chiếu. “Vừa nhìn thấy, tôi chỉ tay vào vị trí có hình lưỡi bò, và nói cái này không đúng. Họ ngập ngừng vài giây, sau đó tư’c tô’i rời khỏi nhà nghỉ”.

Trao đổi với Zing.vn, anh Dũng cho biết, anh phụ trông coi nhà nghỉ của gia đình. “Nhà nghỉ kinh doanh quy mô nhỏ, thỉnh thoảng có khách Tây, còn khách Trung Quốc chỉ tới khoảng 2-3 lần. Họ nói được tiếng Anh nhưng không nói, chỉ sử dụng tiếng Trung. Họ mang theo trà nước… để dùng”.

Khi được hỏi có e ngại hành đ.ộng từ chô’i khách sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh, anh Dũng cho biết không nhất thiết phải nhận khách Trung Quốc, vì họ chiê’m tỷ lệ rất thấp trong lượng khách thu nhập của nhà nghỉ.

“Tôi nghĩ hành động không nhận khách Trung Quốc hoàn toàn có thể thực hiện, để tỏ rõ cho họ thấy rằng người Việt Nam có tha’i độ và hành động cụ thể. Gia đình tôi kinh doanh nhỏ nên làm theo kiểu nhỏ, còn những khách sạn lớn hơn sẽ có cách riêng để không ảnh hưởng đến việc làm ăn”, anh Huy Dũng chia sẻ.

Sau khi Toà Trọng tài Quốc tế ba’c bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trong vụ k.i.ệ.n với Phillipines, ngày 12/7, Trung Quốc vẫn tiếp tục ba’c bỏ pha’n quyê’t vụ kiện Biển Đông. Lãnh đạo Bắc Kinh vẫn khẳng định cái gọi là “chủ quyền” với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời ngang ngược cho rằng các việc làm của Bắc Kinh “hợp pháp và phù hợp với thông lệ quốc tế”.

Nhiều người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã phản ứng với “đường lưỡi bò” ph.i pha’p.

Đà Nẵng là thành phố đón rất nhiều khách Trung Quốc đến du lịch và có nhiều động tha’i rõ rệt. Nhiều cửa hàng ở đây còn treo b.ảng t.ừ chô’i nhận đồng nhân dân tệ. Trước đó, tại Đà Nẵng cũng x.ảy ra tình trạng hướng dẫn viên “chui” người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam, nói rằng biển Đà Nẵng vô’n thuộc về Trung Quốc.

Sau khi làm th.ủ t.ụ.c nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), một đoàn khách Trung Quốc cởi bỏ áo khoác ngoài, mặc a’o thun trắng phía sau in bản đồ hình “đường lưỡi bò”.

Chiều 14-8, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thượng tá Nguyễn Văn Quân, Trưởng Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh ( Khánh Hòa ), cho hay đang phô’i hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa xử lý vụ một đoàn khách du lịch người Trung Quốc mặc a’o thun in hình lưỡi bò tại sân bay Cam Ranh.

Nhóm khách Trung Quốc mặc a’o thun có in hình bản đồ đường lưỡi bò

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Quân, tối 13-8, có một đoàn khách du lịch người Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cam Ranh.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, đoàn khách này đi ra khu vực bên ngoài để chuẩn bị lên xe đi Nha Trang (Khánh Hòa). Lúc này, hơn 10 người Trung Quốc cởi bỏ áo khoác, còn lại a’o thun trắng phía sau có in bản đồ hình “đường lưỡi bò”.

Khi pha’t hiện sự việc, lực lượng chức năng tại sân bay Cam Ranh đã yêu cầu đoàn khách Trung Quốc phải thay ngay áo khác.

Khách nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh. Ảnh: CTV

Trả lời câu hỏi của pho’ng viên, trước sự việc trên, theo quy định của pha’p luật, cơ quan chức năng có thể câ’m nhập cảnh đô’i với đoàn khách Trung Quốc có hành vi không th.ể chấp nhận như vậy hay không, Thượng tá Quân nói:

“Chúng tôi đã trao đổi với công an địa phương để phô’i hợp xử lý. Hiện nay, cơ quan chức năng đang làm việc với công ty du lịch tổ chức đo’n đoàn khách Trung Quốc trên để làm rõ sự việc”.

Trả lời ba’o chí, đại diện Công ty TNHH Thương mại du lịch Aladin, xa’c nhận đoàn khách Trung Quốc trên đi theo tour do doanh nghiệp tổ chức đến du lịch tại TP Nha Trang.

Người đại diện cho biết đang tiến hành thu hồi toàn bộ số a’o có in h.ình “đường lưỡi bò” để tiêu hủy, đồng thời nắm lại danh ti’nh những người khách trên để phô’i hợp với cơ quan chức năng làm rõ.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết đang phô’i hợp các cơ quan chức năng để nắm sự việc và có hướng x.ử lý thích hợp.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s