Biểu tình ở Hong Kong gây thiệt hại hơn một triệu USD

Chính quyền đặc khu cho biết tòa nhà Hội đồng Lập pháp bị tàn phá nặng nề và sẽ mất thời gian dài để khôi phục hoàn toàn.

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong Andrew Leung đứng trước cánh cửa bị đập vỡ của cơ quan hôm 1/7. Ảnh: SCMP.
Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong Andrew Leung đứng trước cánh cửa bị đập vỡ của cơ quan hôm 2/7. Ảnh: SCMP.

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong Andrew Leung hôm qua cho hay tòa nhà của cơ quan này, được xây vào năm 2011, đã bị hư hỏng nặng khi những người biểu tình xông đập phá hôm 1/7. “Hội đồng không thể tổ chức các cuộc họp tại đây trong tương lai gần. Một số phòng trong tòa nhà không bị phá hoại, nhưng hệ thống an ninh, điện và báo cháy đã ngừng hoạt động”, ông Leung nói.  Nhà lập pháp Chan Kin-por trong khi đó cho hay tòa nhà không có hợp đồng bảo hiểm và thiệt hại có thể lên tới hơn 10 triệu đô la Hong Kong (khoảng 1,3 triệu USD).

Hàng nghìn người Hong Kong hôm 1/7 biểu tình phản đối chính quyền đúng dịp kỷ niệm 22 năm ngày đặc khu này được trao trả cho Trung Quốc đại lục. Sau khi đụng độ với cảnh sát, người biểu tình đập cửa kính, tràn vào chiếm trụ sở Hội đồng Lập pháp, đập phá đồ đạc, xé ảnh lãnh đạo và các tài liệu.

Văn phòng an ninh và nhận khiếu nại công cộng chịu thiệt hại nặng nề nhất. Các ổ cứng và radio cầm tay biến mất, thậm chí nhiều nhân viên an ninh nói tủ đồ cá nhân của họ cũng bị cướp.

Các bức tường bên trong tòa nhà đầy những dòng chữ được phun bằng sơn, đề cập tới yêu cầu rút dự luật dẫn độ tội phạm sang xét xử ở các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ký hiệp ước dẫn độ với đặc khu, trong đó có Trung Quốc đại lục, hay đề nghị trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức và thả tất cả người biểu tình.

Bà Lam khẳng định chính quyền Hong Kong sẽ “chống lại hành vi phạm luật đến cùng”, nhưng sẵn sàng lắng nghe tiếng nói của người dân từ mọi thành phần, trong đó có giới trẻ. Người biểu tình, phần lớn là học sinh, sinh viên, rút đi vào đêm 1/7 khi cảnh sát chống bạo động tập hợp lực lượng, dùng hơi cay và dùi cui giành lại quyền kiểm soát trụ sở Hội đồng Lập pháp.

Ánh Ngọc (Theo SCMP)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s