Hoàng cơ định Việt Tân nhảy ra “lạy ông con ở bụi này”

THS2018 – Bữa tiệc gây quỹ :Đòi Công Lý cho nạn nhân Formosa” ngày 4/8/2019 đã đi vào cái hố vấp khá sâu và rộng khi ông “vô can” (ai trả tiền thì tôi nhận lời) MC Nam Lộc tự nhiên nhảy vào bênh một cách vụng về bằng một bài báo vô văn hóa và mất dậy truyền thống để kiếm mối sau vụ buôn người Nguyễn Đình Thắng và Trịnh Hội hết chỗ dùng. Đến lượt Hoàng Cơ Định(Việt Tân) nhảy vào rõ ràng là tổ chưc này bị giựt dây và nhất là thành phần ban tổ chức được khai huỵch toẹt toàn là thành viên băng đảng Việt Tân:

Tich Tran tranvantich@hotmail.de

Anh Hoàng Cơ Định thân mến, 

Kiện tụng có nghĩa là sử dụng tố quyền để yêu cầu toà án xét xử một vụ án. Như vậy phải nói về lý nhiều hơn về tình. Phần góp ý của Anh lại chủ yếu nghiêng về tình.


Trong vụ kiện Formosa kỳ này, nếu Anh theo dõi kỹ thì Anh sẽ thấy là có sự dàn dựng rất ngoạn mục :
– một Giám mục và hai ba Linh mục từ trong nước sang Đài Loan họp báo bên cạnh một Linh mục đồng hương hiện cư trú tại Đài Loan, hai tổ chức đến từ Hoa Kỳ.

-Mục đích của buổi họp báo là tuyên cáo cho công luận rõ rằng ngày hôm sau sẽ có phái đoàn cùng nhau đến Toà án ở địa chỉ XYZ tại Đài Loan để nộp đơn kiện Formosa.

Công luận chỉ được biết như vậy, nghĩa là chỉ được biết về màn giới thiệu cho giai đoạn nộp đơn kiện. Tuy nhiên ai cũng thấy giai đoạn kế tiếp mới thực sự là quan trọng. 


 Giai đoạn đó là : khi nộp đơn thì Toà có chấp đơn không. Toà có thể không chấp đơn vì nhiều lý do lắm : nguyên đơn không có tố quyền, toà án không có thẩm quyền; toà án có thẩm quyền, nguyên đơn có tố quyền nhưng việc khiếu nại tiến hành không hợp thủ tục; bị đơn không thuộc thẩm quyền tài phán của toà án liên hệ v.v.. 


Sau buổi họp báo thiên về trình diễn, công luận triệt để không được biết gì về hậu quả của tiến trình khởi kiện, ít nhất là theo như tôi biết. Thực trạng này vô hình trung gây nghi ngờ cho người quan tâm.  Trong khi đó nhóm tổ chức lại lái sang chuyện khác liên quan đến Bà Diane Wilson, nữ công dân Hoa kỳ hiện cư trú tại Calhoun, Texas.

Bà Wilson chống tổ hợp Formosa Plastics Group rất mạnh mẽ và kiên nhẫn và đã đứng đơn kiện tổ chức này gây ô nhiễm trầm trọng tại vùng vịnh Mexico; Bà đã thắng kiện. (Cho nên tôi đã liên lạc với Bà nhiều lần, ngay từ thời Tổng Thống Obama tại chức). 

Vì trụ sở gốc của Formosa đặt ở Đài Loan nên kiện Formosa tại Toà Đài Loan là hợp lý (hai nhân vật chủ chốt của Formosa, Lý Chí Thuyên và Vương Vĩnh Khánh, hiện ghi tên cư trú tại Đài Loan). 

Trong quá khứ chính người dân Đài Loan đã nhiều lần nộp đơn kiện Formosa tại nhà chức trách tư pháp sở tại. Có những tổ chức đặt trụ sở ở Đài Loan chuyên theo dõi và truy tố Formosa, chẳng hạn tổ chức Wild at Heart mà người đại diện chính thức và hợp pháp là Robin Winkler, với sự hỗ trợ của nhóm luật sư chuyên môn Environmental Jurists Association in Taiwan (Thông báo của nhóm tổ chức do Bà Nancy Bùi đại diện có nhắc đến tổ hợp luật sư này).

Tuy nhiên tôi ngạc nhiên thấy :
a) Người tiên phong kiện Formosa vì Vũng Áng là Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, không hiểu sao không thấy nhắc đến Ngài nữa;
b) Phát ngôn nhân của Hiệp hội Luật sư Environmental Jurists Association in Taiwan là Bà Lâm Nhân Huệ, tên Anh ngữ là Echo Lin, cũng không thấy được đề cập đến.

Bên cạnh nền công lý Đài Loan, nếu muốn kiện ra toà quốc tế thì chỉ có thể nộp đơn tại Toà Hình sự Quốc tế, International Criminal Court, ICC, trụ sở đặt tại Den Hague. Nhưng hình như nhóm Bà Nancy Bùi không nghĩ đến khía cạnh này.

Anh Hoàng Cơ Định ơi,Đáo tụng đình thì phải nói lý. Lập luận trước toà án theo kiểu của Anh, rằng vụ bồi thường 500 triệu đôla Mỹ là “chuyện mờ ám”, rằng ViXi đã xoá nợ cho Formosa; mang những chuyện đó ra mà nói trước toà thì chánh án sẽ gõ búa cái cụp và cúp ngang ngay. 
Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Anh là cần kiện Formosa. Tôi đã lên tiếng như vậy ngay khi mới được tin về vụ ô nhiễm Vũng Áng. Tôi đã viết bài phân tích tình hình vào ngày 03.06.2016,nghĩa là cách đây hơn ba năm rồi và tôi cũng đã liên lạc với nhiều người, nhiều tổ chức (mà tôi vừa nêu tên họ và tên gọi). Tôi cũng biết rằng có bà Dân biểu Quốc hội Đài Loan từng sang Vũng Áng để tìm hiểu tình hình tại chỗ và đương nhiên là Bà đã gặp khó khăn không nhỏ.


Tôi sẽ thêm địa chỉ của TS Mai Thanh Truyết vào danh sách những người nhận điện thư này.Thân ái chúc Anh dồi dào sức khoẻ để luôn luôn nuôi dưỡng tinh thần phụng sự chân lý và lẽ phải.

Trần Văn Tích


Thư Hoàng Cơ Định “bênh vực” nhóm gây quỹ “Đòi công lý cho nạn nhân Formosa”

Theo như tôi nghĩ thì quý vị trong ủy ban “Công lý cho nạn nhân Formosa” không phải là pháp nhân đứng ra kiện công ty Formosa mà họ chỉ giúp các nạn nhân của Formosa tại Việt Nam kiện công ty này.

Chuyện Formosa tuyên bố bồi thường 500 triệu US$ là thỏa hiệp giữa công ty Formosa và Nhà Nước Việt cộng. Số tiền này sẽ phải được sử dụng ra sao và kết quả được theo dõi như thế nào là chuyện hoàn toàn mờ ám.

Điều mờ ám đầu tiên là liền sau khi công ty Formosa tuyên bố bồi thường thì cơ quan truyền thông của Việt cộng loan tin Nhà Nước Việt cộng xóa nợ khoảng 500 triệu US$ tiền thuế Formosa chưa đóng cho Nhà Nước VC.

Việc giúp nạn nhân Formosa kiện công ty này (tại bất cứ tòa án nào có thể tiến hành được) là điều cần thiết để mong đồng bào nạn nhân được bồi hoàn phần nào thiệt hại. Chưa kể là về phương diện tinh thần đồng bào cảm nhận không bị bỏ rơi trong công cuộc tranh đấu lâu dài này.

Đối với quyền lợi chung của dân tộc Việt Nam, việc tiếp tục kiện công ty Formosa sẽ giúp cho công cuộc tranh đấu bảo vệ môi trường sống của người Việt mà công ty này đã và đang tiếp tục gây hại.

Việc kiện công ty Formosa cũng có tác dụng rọi sáng vào hành động cấu kết với tài phiệt của Nhà nước VC cho tư lợi của chúng.

Tôi không thấy việc làm của ủy ban “Công lý cho nạn nhân Formosa” mang tính chất lợi dụng. Gọi họ là “bọn lợi dụng” là điều võ đoàn và xúc phạm.

Hoàng Cơ Định

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s