CẬP NHẬT TÌNH HÌNH BÃI TƯ CHÍNH VÀ BIỂN ĐÔNG


==========

Trong hình ảnh có thể có: đại dương, bầu trời, ngoài trời, nước và thiên nhiên

Ảnh minh họa


Hai ngày qua Trung Quốc đã buộc phải rút hơn một nửa số tàu và lực lượng ở Bãi Tư Chính, còn Việt Nam chúng ta vẫn giữ nguyên quân số và gia tăng hoạt động thăm dò của Dàn khoan Hakuryu-5 (liên doanh với Nga) ở lô 06-01.

Điều này đồng nghĩa với việc đường lối, chính sách cũng như cách ứng xử của Việt Nam giữa các cường quốc đã thành công mà không dẫn đến bất kỳ cuộc xung đột nào về “kinh tế – chính trị – quân sự”, làm thất bại âm mưu của Mỹ – Trung cũng như đảm bảo và mở rộng quan hệ với Nga, buộc Trung Quốc phải hiểu rõ Việt Nam cần thiết với Trung Quốc như nào trong tình hình chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang đi vào giai đoạn cuối cùng. Ngoài ra còn để cho Mỹ thấy việc sử dụng những chiêu bài đứng sau giật dây ở Biển Đông sẽ rất khó thực hiện đối với Việt Nam (có quá nhiều kinh nghiệm từ các vụ trước đây) cho nên chỉ có “hợp tác” chân thành mới có thể giúp Mỹ “khống chế” sự “trổi dậy hòa bình” của Trung Quốc ở Đông Nam Á.

Có thể thấy rõ lần này vấn đề Biển Đông đã được giải quyết cẩn thận và cho thấy vị thế của Việt Nam ngày càng tăng cũng như vị trí quan trọng của Việt Nam trong chiến lược của các cường quốc, từ đó tạo ra nhiều sự lựa chọn ứng xử cho Việt Nam để đạt mục đích “đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ” và “quốc tế hóa vấn đề tranh chấp” của Việt Nam về chủ quyền tại Biển Đông, đồng thời ngăn chặn sự phá hoại của các thế lực thù địch trên các mặt trận “kinh tế – xã hội (biểu tình) – ngoại giao”!

Tuy nhiên, cần hiểu rõ rằng hai ngày qua Trung Quốc rút hơn một nửa quân số ở Bãi Tư Chính không có nghĩa là các vấn đề ở khu vực này đã thực hiện xong. Với sự giảm nhiệt ở Bãi Tư Chính thì đồng thời Trung Quốc lại gia tăng hoạt động khác ở Biển Đông, cụ thể là ở khu vực vùng biển của Philippines (eo biển Sibutu). 03 ngày trước theo thông báo của Quân đội Philippines thì tàu Hải quân Trung Quốc đã tiến vào vùng biển của nước này mà không thông báo cũng như tắt hệ thống nhận dạng tự động (AIS), khiến chúng không thể bị theo dõi, nhưng vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tiếp nữa, cũng như cách Trung Quốc ứng phó tại Hong Kong bằng việc dùng Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (bản tiếng Anh) trụ sở ở Hong Kong (South China Morning Post – SCMP) tung ra tin “đụng độ ở Bãi Tư Chính” để thế giới bỏ lơ Hong Kong và ngó qua Biển Đông thì lần này Trung Quốc lại lợi dụng truyền thông Đài Loan để tung ra tin đồn được cho là “lộ trình di chuyển gần đây của tàu sân bay Liêu Ninh”, cho thấy chiến hạm này có đi qua eo biển Sibutu. Theo bản đồ này, mẫu hạm Trung Quốc đã đi từ eo biển Đài Loan, tiến về phía Tây Nam và đi xuống đảo Mindanao, trước khi tiến vào biển Đông từ phía Nam tỉnh Palawan, Philippines… và cũng như “bãi Tư Chính” thì “Liêu Ninh” liền bị thế giới chú ý, mọi sự giám sát quốc tế đều hướng đến eo biểu Sibutu của Philippines. Tuy nhiên quốc gia này lại không xác nhận việc mẫu hạm Liêu Ninh có xâm phạm mà chỉ qua kênh ngoại giao với Đại sứ quán Trung Quốc hỏi về việc “tàu Hải Quân Trung Quốc có đi qua hay không”, và quan điểm của Philippines là không cấm tàu Trung Quốc đi vào (qua) vùng biển của nước này nhưng hãy thông báo hoặc đừng tắt AIS.

Như vậy, có thể trong tương lai không xa, Trung Quốc sẽ bớt gây sự với Việt Nam tại Biển Đông để hướng dư luận ra khỏi các vấn đề nội bộ khi cần giải quyết. Tuy nhiên, nếu vấn đề quá nóng thì rõ ràng việc tìm kiếm một sự chú ý tương đương mà Việt Nam lại đáp ứng điều đó hơn Philippines thì chuyện Trung Quốc lại xâm phạm chủ quyền nước ta vẫn sẽ xảy ra.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s