Phong tỏa cửa khẩu Hữu Nghị trước giờ bàn giao gần 400 ‘con bạc’ cho công an Trung Quốc

Lực lượng chức năng không cho bất cứ người nào không có nhiệm vụ vào khu vực diễn ra lễ bàn giao gần 400 ‘con bạc’ người Trung Quốc cho công an nước này xử lý.

Video: Dẫn độ hơn 380 người tham gia đường dây đánh bạc công nghệ cao về Trung Quốc

Từ sáng sớm hôm nay (1/8), tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), những người không có nhiệm vụ đều không được vào khu vực giáp ranh biên giới Việt-Trung.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, các lực lượng chức năng như: biên phòng, hải Quan, công an đã tăng cường quân số, triển khai nhiệm vụ một cách bài bản theo kế hoạch từ trước.

Hơn 8h, đoàn xe ô tô khách gần 20 chiếc chở các nghi phạm nối đuôi nhau tập kết tại bãi đỗ xe đằng sau cửa hàng miễn thuế nằm trong khu vực cửa khẩu Hữu Nghị.

Tất cả xe ô tô đều đóng kín cửa, các ô cửa kính xe đều có giấy bóng kín đen bịt kín.

Phong toa cua khau Huu Nghi truoc gio ban giao gan 400 'con bac' cho cong an Trung Quoc hinh anh 1
Gần 20 xe chở gần 400 tội phạm Trung Quốc chuẩn bị bàn giao cho phía bạn tập kết tại cửa khẩu Hữu Nghị. (Ảnh: Duy Chiến)

Lực lượng chức năng không cho bất cứ người nào không có nhiệm vụ vào khu vực diễn ra lễ bàn giao. Tuyến đường dẫn đến km số 0 được phân luồng cụ thể. Nơi này trở nên vắng vẻ lạ thường.

Đại úy Hà Trọng Dược, Trạm trưởng Biên phòng Hữu Nghị cho biết, khoảng 9h hôm nay, Bộ công an bàn giao gần 400 nghi phạm người Trung Quốc cho phía bạn tại Km số 0, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, theo Hiệp định tương trợ tư pháp Việt Nam-Trung Quốc. vụ án này sẽ thuộc thẩm quyền điều tra mở rộng, xử lý của cơ quan nước bạn.

Công an Trung Quốc xác định những kẻ cầm đầu trong băng nhóm tội phạm công nghệ cao này đang lẩn trốn ở nước ngoài, trong đó có thành phố Hải Phòng (Việt Nam).

Phong toa cua khau Huu Nghi truoc gio ban giao gan 400 'con bac' cho cong an Trung Quoc hinh anh 2
Đường dẫn đến Km số 0 được phân luồng riêng. Những ai không nhiệm vụ không được đến gần. (Ảnh: Duy Chiến)

“Hiện nay, các công việc xuất cảnh, thủ tục bàn giao người đã sẵn sàng”, Đại úy Dược nói.

Như báo chí đưa tin, sự việc gần 400 người Trung Quốc ngang nhiên biến khu đô thị (KĐT) Our City, quận Dương Kinh (Hải Phòng) thành “thánh địa” riêng để tổ chức đường dây đánh bạc trong thời gian dài đã dấy lên sự lo ngại về công tác quản lý của chính quyền TP Hải Phòng cũng như trật tự an toàn xã hội ở nước ta.

Ảnh: Công an túc trực ngày đêm tại 'sào huyệt' đánh bạc 10.000 tỷ đồng của người Trung Quốc ở Hải Phòng

Ảnh: Công an túc trực ngày đêm tại ‘sào huyệt’ đánh bạc 10.000 tỷ đồng của người Trung Quốc ở Hải Phòng

Sau nhiều ngày bị kiểm tra, ‘đại bản doanh’ cờ bạc công nghệ cao của người Trung Quốc tại Khu đô thị Our City ở Hải Phòng vẫn đang được thắt chặt an ninh. 

Cảnh sát trắng đêm dẫn độ hơn 380 nghi phạm từ ‘sào huyệt’ cờ bạc ở Hải Phòng trao trả cho Trung Quốc

Cảnh sát trắng đêm dẫn độ hơn 380 nghi phạm từ ‘sào huyệt’ cờ bạc ở Hải Phòng trao trả cho Trung Quốc

Lực lượng cảnh sát Việt Nam vừa dẫn độ hơn 380 nghi phạm từ Khu đô thị Our City Hải Phòng lên cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn để trao trả cho Công an Trung Quốc.Nguồn: Tiền Phong

One thought on “Phong tỏa cửa khẩu Hữu Nghị trước giờ bàn giao gần 400 ‘con bạc’ cho công an Trung Quốc

 1. Hoan hô chiến công của các chiến sỹ công an, quét sạch một ổ tổ chức đánh bạc trực tuyến rất lớn của người Trung Quốc (TQ) ở Hải Phòng. Đánh nhanh, bất ngờ, thắng nhanh, xử lý nhanh và bàn giao lũ tội phạm về cho TQ cũng rất nhanh.
  Dù vậy, cũng thấy còn vài thắc mắc mà chắc một người dân thường Việt Nam nào cũng có thể đặt ra :
  1. Cái “Our City” này ở đó đã lâu mà đến chính quyền địa phương, công an sở tại cũng không vào được. Muốn vào phải đợi “Xin phép Tổng Giám đốc” của họ ở tận bên Hồng Kông. Thế thì nó có phải là một đặc khu không ? trong khi QH của Việt Nam (VN) vẫn chưa thông qua luật về đặc khu. Liệu có còn cái “City” nào như cái này trên lãnh thổ VN hay không ?
  2. Bọn người này chỉ tổ chức lập mạng đánh bạc hay có còn làm gì nữa không ? Nhỡ trong toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị của chúng lại có một bộ phận theo dõi, đánh cắp thông tin hàng hải, thông tin của các lực lượng hải quân hay cảnh sát biển của VN thì thật là nguy hiểm, nhất là trong tình hình TQ đang xâm phạm vào khu vực Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
  3. Chỉ có 27 người đăng ký tạm trú mà đến khi lực lượng công an đột kích vào thì lôi ra được đến gần 400 kẻ tội phạm với cả hệ thống máy móc, thiết bị được lắp đặt. Vậy thì trách nhiệm của chủ đầu tư dự án này trước pháp luật Việt Nam là như thế nào ? Công tác quản lý xuất nhập cảnh rồi quản lý cư trú đối với người nước ngoài của các cơ quan Việt Nam thực hiện ra sao ?
  4. Có thực sự bọn này chỉ tổ chức cho người TQ đánh bạc mà thôi hay còn cả người những nước khác nữa ? Trong cái thế giới 4.0 ngày nay, khi mà ngồi ở Thái Lan, người ta vẫn có thể cá cược giải bóng đá ngoại hạng Anh hay đua ngựa ở Scotland thì lấy gì để bảo đảm rằng không có người Việt Nam tham gia đánh bạc trên mạng này và nếu có thì có cần phải xét xử chúng tại VN theo luật VN về tội “Tổ chức đánh bạc”?
  5. Có cần hay có nên điều tra, xét xử bọn tội phạm này ở VN theo luật VN trước khi trao trả cho TQ hay không ? Tôi không có nguồn để tiếp cận được đến Hiệp định dẫn độ giữa hai nước xem quy định cụ thể như thế nào, nhưng có vẻ như mình làm nhẹ nhàng quá thì dễ bị chúng “nhờn”. Nếu có được một phán quyết nào đó của Toà án hay cơ quan quản lý nhà nước của VN, ít nhất là cảnh cáo, trục xuất và cấm nhập cảnh lại VN trong một khoảng thời gian nhất định thì thoả đáng hơn chăng ? Nhớ năm xưa có thằng bé người Mỹ (18 tuổi) đến Singapore nghịch dại, lấy sơn xịt bẩn lên xe ô tô của người dân, bị Toà án Sing phạt 3 roi. Đích thân Tổng thống Mỹ có lời xin (vì đối với người Âu, Mỹ, cái chuyện phạt roi được nhìn nhận rất khác so với Phương Đông) mà thằng bé cũng chỉ được giảm 1 roi.
  6. Với VN, bọn này là tội phạm tổ chức đánh bạc chứ không phải người tham gia đánh bạc. Có bài báo ghi là “trao trả 380 con bạc cho phía TQ” thì đã làm lẫn hai khái niệm này. Nếu bị xét xử theo luật VN thì tội danh của chúng là “Tổ chức đánh bạc” chứ không phải “tham gia đánh bạc” và hình phạt cho kẻ tổ chức, đứng đầu thường nặng hơn so với “con bạc” là kẻ tham gia đánh bạc.
  7. Cũng lo lo rằng nhỡ bọn chúng không chỉ đơn thuần là tội phạm tổ chức đánh bạc mà lại là “đội quân thứ 5” của TQ thì sao ? Biết đâu nay mai, chúng lại được cấp hộ chiếu khác, tên khác rồi lại được điều sang VN hay sang nước nào khác nữa thì cũng chẳng biết đằng nào mà lần.
  Túm lại, thấy thắng lợi của anh em thì thật mừng, nhưng mà cũng vẫn còn lo, lo lắm ý.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s