Vì sao ông Lê Tấn Hùng bị bắt giam ?

Ngọc Lê bngocthanhnien@gmail.com
Thái Sơn tsonthanhnien@gmail.com

Đình Nguyên

THANH NIÊN

Các sai phạm tại SAGRI xảy ra từ năm 2004, kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ. Ông Lê Tấn Hùng bị xác định có trách nhiệm trong các vi phạm về quản lý tài chính, đất đai, dự án… thời kỳ liên quan

Lực lượng chức năng Bộ Công an và cơ quan liên quan khám xét nhà riêng ông Lê Tấn Hùng	
 /// Ảnh: Khả Hòa

Lực lượng chức năng Bộ Công an và cơ quan liên quan khám xét nhà riêng ông Lê Tấn Hùng
Ảnh: Khả Hòa

Với những sai phạm xảy ra tại Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI), ông Lê Tấn Hùng (56 tuổi, ngụ P.6, Q.3, TP.HCM), nguyên Tổng giám đốc SAGRI, vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Ông Lê Tấn Hùng bị di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra. Ngoài ông Lê Tấn Hùng, cùng bị khởi tố, bắt tạm giam lần này cũng về tội danh trên, có ông Nguyễn Thành Mỹ (60 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Kế hoạch – Đầu tư; ngụ P.8, Q.8, TP.HCM).

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01, Bộ Công an) cho biết đang tiếp tục điều tra vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại SAGRI.

Theo đó ngày 6.7, C01 đã thi hành quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam (4 tháng) và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Lê Tấn Hùng và Nguyễn Thành Mỹ.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, từ sáng đến chiều 6.7, lực lượng chức năng thi hành lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can Lê Tấn Hùng và Nguyễn Thành Mỹ. Việc khám xét diễn ra vài giờ đồng hồ, cơ quan công an đã thu giữ một số tài liệu liên quan phục vụ điều tra vụ án.

Vì sao ông Lê Tấn Hùng bị bắt giam ?
Ông Lê Tấn Hùng (trái) và ông Nguyễn Thành Mỹ bị khởi tố, bắt giamẢnh: BCA

Hàng loạt sai phạm kéo dài

Là doanh nghiệp nhà nước (thuộc UBND TP.HCM), SAGRI có lợi thế lớn trong việc được giao đất đai với hàng ngàn héc ta, nguồn lực lớn từ vốn, cơ sở nhà đất, trong đó có nhiều vị trí đất vàng… Tuy nhiên, hoạt động điều hành, kinh doanh của SARGI lại bất chấp quy định pháp luật, để xảy ra sai phạm trong một thời gian dài. Các sai phạm của SAGRI “trải rộng” từ công tác quản lý tài chính, đầu tư, hợp tác đầu tư, chuyển nhượng dự án, mua sắm, đấu thầu…Các sai phạm tại SAGRI xảy ra từ năm 2004, kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, “dính” đến 18 lãnh đạo chủ chốt của SAGRI trong hội đồng thành viên, ban tổng giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát viên… Riêng ông Lê Tấn Hùng ngoài “khoản ký khống hợp đồng hơn 13 tỉ đồng”, còn bị xác định có trách nhiệm trong các vi phạm về quản lý tài chính, đất đai, dự án… thời kỳ liên quan.

Dấu hiệu gây thất thoát tài sản nhà nước

Đất đai công sản được giao cho SAGRI lên đến khoảng 1.900 ha.

Tuy nhiên, hàng loạt dự án quy mô hàng trăm héc ta/dự án do SAGRI thực hiện có sai sót, đặc biệt là các dự án: dự án trồng chuối xuất khẩu tại xã Phạm Văn Cội; khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại xã Phú Mỹ Hưng (đều tại H.Củ Chi, TP.HCM); khu sản xuất nông nghiệp Phạm Văn Cội…

SAGRI còn chuyển nhượng đất dự án “giá bèo” trái luật, điển hình là phát triển nhà ở tại KP.4, P.Phước Long B, Q.9 (chuyển nhượng giá hơn 168 tỉ đồng, tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2.

Mức giá này được xác định thấp hơn giá mà đơn vị được chuyển nhượng huy động vốn từ khách hàng thời điểm năm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (hơn 29 triệu đồng/m2).

Dấu hiệu gây thất thoát tài sản nhà nước cũng được chỉ ra sau phi vụ chuyển nhượng hơn 3,6 ha đất tại xã Cửa Cạn, H.Phú Quốc (Kiên Giang) của Công ty CP lâm nghiệp Sài Gòn (Forimex – công ty thành viên của SAGRI, và SAGRI chiếm hơn 26% vốn góp) cho một cá nhân với giá 280.000 đồng/m2 (sau đó, có đơn tố cáo Forimex bán đất “giá bèo” vì giá thị trường loại đất này ở thời điểm chuyển nhượng là khoảng 3 triệu đồng/m2).

SAGRI còn “qua mặt” UBND TP.HCM để gây ra các sai phạm nghiêm trọng khác tại hàng loạt dự án đầu tư sử dụng đất công sản, điển hình là tại dự án Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò ở xã Lê Minh Xuân (H.Bình Chánh) diện tích hơn 89 ha, tổng mức đầu tư 693 tỉ đồng…

Đối với việc quản lý, sử dụng đất, mặt bằng, nhà đất công của SAGRI và các đơn vị thành viên, Thanh tra TP.HCM xác định SAGRI sử dụng 13/17 mặt bằng, nhà đất cho thuê lại một phần hoặc toàn bộ diện tích là không đúng phương án xử lý tổng thể nhà, đất; không đúng đối tượng, mục đích sử dụng đất theo quyết định giao đất, cho thuê đất của UBND TP.HCM và Thông tư số 39/2011 của Bộ Tài chính.Số tiền thu từ hoạt động cho thuê mặt bằng, nhà đất không đúng quy định hơn 6,9 tỉ đồng.

Việc quản lý, sử dụng đất tại công ty bò sữa, công ty cây trồng thực hiện chưa đúng các quy định pháp luật.

Vốn nhà nước cũng bị tổn thất

SAGRI hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con, có vốn điều lệ được duyệt hơn 1.690 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu tính đến ngày 31.12.2016 hơn 2.000 tỉ đồng.

Cơ cấu lãnh đạo trong SAGRI gồm hội đồng thành viên 3 người; ban tổng giám đốc có 5 người, trong đó có 1 cấp trưởng (ông Lê Tấn Hùng) và 4 cấp phó; kiểm soát viên có 2 người.

Mặc dù có số vốn lớn, hoạt động góp vốn, hợp tác liên doanh nhiều, nhưng hầu hết hoạt động của SAGRI bị thanh tra đều có “dính” sai phạm.

Về hoạt động đầu tư, tính đến ngày 31.12.2016, SAGRI đầu tư trực tiếp 100% vốn vào 3 công ty con (công ty bò sữa, công ty cây trồng, công ty xuất nhập khẩu nông lâm hải sản với hơn 642 tỉ đồng); đầu tư vốn tỷ lệ trên 50% vào 4 công ty con (hơn 50 tỉ đồng), và đầu tư vốn tỷ lệ dưới 50% vào 21 đơn vị là các công ty liên doanh, công ty TNHH và công ty CP khác hơn 322 tỉ đồng. Với tổng vốn đầu tư đã chi ra hơn 1.070 tỉ đồng, nhưng lợi nhuận SAGRI thu về năm 2015 chỉ hơn 53 tỉ đồng (đạt 4,97% tổng vốn đầu tư), năm 2016 chỉ hơn 33 tỉ đồng (đạt 3,15% tổng vốn đầu tư).Qua thanh tra toàn diện, Thanh tra TP.HCM khẳng định hoạt động đầu tư vốn của SAGRI hiệu quả không cao, một số khoản đầu tư tài chính dài hạn không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, phải ngưng hoạt động dẫn đến vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp này bị tổn thất (18/28 đơn vị không lãi).

Điển hình vốn nhà nước bị thất thoát là việc hợp tác đầu tư dự án trồng và khai thác cây cao su tại tỉnh Đắk Lắk vào năm 2011. Thời điểm này, SAGRI ký hợp đồng 60 tỉ đồng với Công ty CP tư vấn đầu tư Đức Nguyên (Công ty Đức Nguyên) để triển khai trồng 4.000 ha cao su tại H.Ea Súp (Đắk Lắk).

Ngay sau đó, 12 tỉ đồng (20%) đã được tạm chi cho Công ty Đức Nguyên. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa triển khai.

Thanh tra TP.HCM khẳng định việc SAGRI sử dụng tài sản nhà nước ký kết hợp đồng dịch vụ với Công ty Đức Nguyên mà không kiểm tra, đánh giá, thẩm định năng lực của đối tác là sử dụng không hiệu quả vốn nhà nước, thể hiện sự chủ quan; trách nhiệm sai phạm chính thuộc về Tổng giám đốc SAGRI, Giám đốc công ty bò sữa thời kỳ liên quan.

Advertisements

6 thoughts on “Vì sao ông Lê Tấn Hùng bị bắt giam ?”

 1. Sau khi cơ quan cảnh sát điều tra của bộ công an ra lệnh bắt giữ khám xét nhà với bị can Lê Tấn Hùng em ruột ông Lê Thanh Hải, tưởng rằng cơ quan điều tra sẽ để ông Hùng tại cơ quan cảnh sát điều tra phía Nam để điều tra nhưng không hiểu vì lý do gì cơ quan điều tra lại quyết định di lý ra Hà Nội.
  Như mọi người đều biết đế chế họ Lê ở Sài Thành chỉ dưới một người trên cả triệu người như một ông vua không ngai, người ta thường nói khi đương thời đế chế họ Lê muốn mưa là được mưa, muốn gió được gió, Tuy cái đế chế họ Lê nay không còn nhưng thế lực của cái đế chế này còn rất ghê gớm, ngay chuyện của Lê Tấn Hùng đã bị phát hiện sai phạm cả gần 2 năm đến nay mới xử lý được, chính vì vậy cho nên có thể vì những yêu cầu bảo đảm giữ bí mật các thông tin về công tác điều tra, cũng như bảo đảm khách quan tách khỏi các mối thân hữu thế lực của đế chế họ Lê, cơ quan điều tra đã phải di lý ra Hà Nội.

  Phải chăng ngọn lửa của cái lò bát quái của ông tổng đã thực sự cháy đến của nhà dòng họ Lê của Sài Thành, hôm nay là Lê Tấn Hùng hôm nào sẽ đến Lê Thanh Hải, theo công bố những sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm thì đem Lê Thanh Hải và đám lâu la tay chân như ba Đua, sáu Cang ra chém đến đến cả trăm lần cũng chưa hết tội. Đối với những nhân vật đặc biệt mang dòng họ Lê thì còn nhiều yếu tố khác nữa, bởi ở Sài Gòn ai mà không biết đến thế lực họ Lê những người chịu ơn mưa móc của họ Lê đang còn ghế lãnh đạo Sài Gòn này nhiều lắm, phải tách ra khỏi các thế lực này thì mới làm đến tận gốc rễ được.
  Cách đây một tháng khi thành phố HCM ra quyết định cách hết các chức vụ của Lê Tấn Hùng, người dân cũng đã tiên lượng là đã có tín hiệu bật đèn xanh tấn công vào hang ổ dòng họ Lê, nhân dân Thủ Thiêm nói riêng và thành phố nói chung đang mong chờ từng ngày, tập đoàn đế chế họ Lê và các chân tay thân tín sẽ bị trừng trị trước pháp luật.

  Like

 2. Những kẻ biến chất thì không sớm thì muộn sẽ bị đưa ra ánh sáng công lý của pháp luật Việt Nam. Suy thoái về chính trị là cực kỳ nguy hiểm! Nhiều cán bộ, đảng viên hiện nay có tư tưởng lệch lạc; lời nói, hành động, việc làm trái với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; gây ảnh hưởng và làm xói mòn niềm tin của nhân dân. Gieo nhân nào gặp quả đấy, có câu THUƠNG DÂN DÂN LẬP BÀN THỜ, hại dân dân đái ngập mồ chúng bay .. quả báo đến ngay. Biết rõ những sai phạm nghiêm trọng của ông Lê Tấn Hùng , Tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, thế nhưng thời gian qua các cơ quan chức năng cứ chần chừ, do dự không biết nên xử lý như thế nào cho thuận. Bởi “Vuốt mặt cũng phải nể mũi”, Lê Tấn Hùng dẫu sao cũng là em trai của ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí Thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.
  Quá trình xử lý sai phạm tại SAGRI
  Tháng 10.2017, Thanh tra TP.HCM ban hành kết luận thanh tra (số 38) sau khi thanh tra toàn diện Sagri.
  Trong năm 2018, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục chỉ ra các vấn đề vi phạm của Sagri, đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND TP. HCM xử lý.
  Tháng 3.2018, UBND TP.HCM có quyết định kỷ luật khiển trách ông Lê Tấn Hùng.
  Tháng 10.2018: UBND TP.HCM đã bàn và thấy mức xử lý kỷ luật khiển trách ông Lê Tấn Hùng là “chưa tương xứng với mức độ sai phạm”.
  Tháng 2.2019, Thanh tra TP.HCM tiếp tục ban hành kết luận thanh tra số 05 về sai phạm tại SAGRI.
  Tháng 1.2019, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM kỷ luật cảnh cáo ông Lê Tấn Hùng về mặt Đảng. Về mặt chính quyền, ông Hùng cũng bị Chủ tịch UBND TP.HCM kỷ luật cảnh cáo.
  Tháng 6.2019, ông Lê Tấn Hùng bị đình chỉ công tác và bị cách chức Tổng giám đốc SAGRI.
  Tại SAGRI vẫn còn hàng chục lãnh đạo chủ chốt “dính” đến các sai phạm từ năm 2004 đến nay…
  Những kẻ phá hoại đất nước. Những kẻ bán nước thì đem đốt vào lò bác trọng được rồi

  Like

 3. Hoan hô Ban Chống tham nhũng đã bắt đầu một tuyến đường. Bắt Lê Tấn Hùng là điểm khởi đầu, và sẽ còn tuyến tiếp theo cho đến tuyến cuối cùng…Đồng bào Thủ Thiêm phải được đền trả đất đai, cửa nhà, và đền bù xứng đáng về mặt vật chất. Nhưng tổn thất tinh thần của đồng bào Thủ Thiêm thì Chính quyền TP HCM không thể lấy gì để mà bù đắp. Bọn chúng đã gieo rắc bao tang thương cho bà con Thủ Thiêm. Oán khí ngút trời Lê tấn hùng và đồng bọn tham nhũng phải đền tội Âu đó là nhân quả cho những cán bộ tha hoá biến chất
  Bọn này thời xưa phải tru di tam tộc thì mới xứng đáng với tội ác mà chúng đã gây ra
  Lê Tấn Hùng: Trông lên mặt sắt đen sì
  Mắt môi thâm xịt còn gì nghĩa nhân!!!
  Bắt kẻ đầu sỏ gây ra tại họa cho hàng chục ngàn đồng bào Thủ Thiêm chỉ là niềm an ủi của sự bù đắp công lý. Nhưng không bắt kẻ đầu sỏ của xa lộ tham nhũng hàng trăm ngàn tỷ đồng này là đắc tội lớn với dân.
  Hãy đi đến cùng!

  Like

 4. Tìm ra con đường phát triển kinh tế đất nước đúng đắn là điều không hề dễ dàng, nhất là khi có quá nhiều người liên quan các nhóm lợi ích.
  Việc ông Lê Tấn Hùng – em trai cựu bí thư Lê Thanh Hải vừa bị bắt cho thấy quyết tâm đưa những kẻ tham ô, phá hoại đất nước ra trước pháp luật của công cuộc chống tham nhũng nói chung và của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nói riêng. Đáng nói nhất là thái độ kiên quyết, không ngần ngại mổ xẻ những ung nhọt mưng mủ chỉ rõ căn bệnh nan y đã di căn từ lâu trong thành phần kinh tế nhà nước.
  Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn nơi ông Lê Tấn Hùng làm tổng giám đốc nhiều năm liền là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Ủy ban nhân dân TP.HCM. Tài liệu cho thấy, trong suốt nhiều năm, từ 2004 đến 2017, có tới 18 lãnh đạo chủ chốt của đơn vị này dính tới tham ô tài sản và cố ý làm trái, từ Hội đồng thành viên cho đến Ban tổng giám đốc, kế toán trưởng và thậm chí kiểm soát viên. Kết quả thanh tra cho biết hầu hết các hoạt động của đơn vị này đều có sai phạm.
  Chúng ta từng thấy một Công ty Tân Thuận với nhiều sai phạm là một đơn vị kinh tế của Thành Ủy TP.HCM thì giờ đây chúng ta thấy một Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn là một đơn vị kinh tế của Ủy ban nhân dân TP.HCM.
  Cả nước hiện có khoảng 500 đơn vị kinh tế 100% vốn nhà nước có địa vị pháp lý tương tự, trong đó có những đơn vị khổng lồ như Tập đoàn dầu khí, Tập đoàn điện lực, Tập đoàn than – khoáng sản… và các đơn vị trung bình như Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Tân Thuận… Các đơn vị này hiện đang nắm giữ khoảng 75% tài sản của quốc gia. Bên cạnh những lợi ích đã mang lại cho xã hội thì cũng có không ít tác hại với nền kinh tế và rất dễ thấy, chỉ ra.
  Theo quy luật phát triển, Việt Nam chắc chắn phải xem xét lại vai trò chủ đạo của thành phần kinh tế này trong quá trình hội nhập với thế giới. Đất nước muốn “thay da đổi thịt” thì cần phải có sự đầu tư đa dạng các thành phần kinh tế, trong đó kinh tế tư nhân có thể xem là động lực để phát triển nền kinh tế nước ta. Trong phiên khai mạc Hội nghị trung ương 10 vào hồi tháng 5 vừa qua, người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta đã có những phát biểu mang tính gợi mở về việc duy trì hay không thành phần kinh tế nhà nước. Những bước đi gần đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dường như thể hiện rõ mong muốn này, mặc dù đâu đó vẫn có một số người đang muốn làm chậm lại, thậm chí là cản trở.
  Người dân mong muốn, Đảng và Nhà nước đã không làm thì thôi. Mà đã làm phải giải quyết triệt để, tránh tình trạng kháng thuốc.

  Like

 5. Việc ông Hùng bị bắt cho thấy quyết tâm đưa những kẻ tham ô, phá hoại đất nước ra trước pháp luật của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
  Tổng công ty Sagri nơi ông Lê Tấn Hùng làm tổng giám đốc là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh. Trong suốt nhiều năm, từ 2004 đến 2017, có tới 18 lãnh đạo chủ chốt của đơn vị này dính tới tham ô tài sản và cố ý làm trái, từ Hội đồng Thành viên cho đến Ban tổng giám đốc, kế toán trưởng và thậm chí kiểm soát viên. Kết quả thanh tra cho biết hầu hết các hoạt động của đơn vị này “đều có sai phạm”.
  Trước đó, công ty Tân Thuận bị phát hiện có nhiều sai phạm là một đơn vị kinh tế của Thành Ủy TP Hồ Chí Minh thì giờ đây chúng ta thấy một Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn là một đơn vị kinh tế của Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh.Cả nước hiện có khoảng 500 đơn vị kinh tế 100% vốn nhà nước có địa vị pháp lý tương tự, trong đó có những đơn vị khổng lồ như Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Than – khoáng sản… và các đơn vị trung bình như Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Tân Thuận… Các đơn vị này hiện đang nắm giữ khoảng 75% tài sản của quốc gia.
  Khó có thể tìm thấy lợi ích của các công ty với xã hội nhưng rất dễ để chỉ ra tác hại với nền kinh tế (Đất Nước).
  Cho nên việc thanh tra, kỷ luật ông Lê Tấn Hùng và trước đó là nhiều doanh nghiệp nhà nước cho thấy chính quyền trung ương không nhắm vào cá nhân, gia tộc nào mà muốn giải phẫu khối bệnh tật gây nguy hiểm cho sức khỏe kinh tế quốc gia, cũng là lộ trình định hình cho những hình thức kinh tế mới, hợp quy luật.

  Like

 6. Có Ý kiến nói vụ bắt ông Lê Tấn Hùng diễn ra trong bối cảnh nhiều năm qua, mọi cuộc điều tra hướng tới gia tộc họ Lê “đều đi tới ngõ cụt hoặc có kết thúc như hài kịch”.
  Cafe Vườn Hồng của khách sạn Rex, nơi lui tới của giới quý tộc mới, người có quyền lực và doanh nhân đã rúng động với tin bắt ông Lê Tấn Hùng. Họ không quan trọng ông Lê Tấn Hùng vi phạm như thế nào mà vì đây là em ruột Lê Thanh Hải, cựu Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, chỉ dấu của việc thành trì của ‘đệ nhất gia tộc’ ở đô thị này đã lung lay.Nhiều gương mặt lo lắng, có ông còn ví von rằng vụ này giống như “muỗi đã đốt thủng inox”.
  Sau khi báo chí đưa tin bắt vụ này thì mạng xã hội tràn ngập những status “vui mừng”. Hiếm có một hành động nào từ cơ quan pháp luật được sự đồng tình mạnh mẽ như vậy.Facebooker Võ Đức Phúc nêu: “Sai phạm như thế nhưng việc xử lý ông Lê Tấn Hùng không phải dễ dàng, kéo dài cả 2 năm.Giờ con ngựa thành Troy đã đến chân tường của đế chế thái thượng hoàng đất Sài thành. Người dân mất đất, mất nhà ở Thủ Thiêm giờ thêm mất ngủ chỉ để hóng chuyện.
  Nhưng dường như thời thế nay đã khác.
  Chỉ dấu về sự suy yếu và hướng điều tra về gia tộc này đã có từ lâu, nói theo thuyết âm mưu hay đúng hơn thì chính hành vi sa sút phẩm chất của họ đã sớm được nhận ra. Khá bất ngờ danh sách thành ủy viên 2015-2020 không có tên ai trong gia tộc họ Lê mặc dù ứng cử viên sáng giá là Lê Trương Hải Hiếu, con ruột ông Lê Thanh Hải và Lê Tấn Hùng, em ruột ông Hải cũng chịu chung số phận.
  Tháng 8/2015, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh để Lê Trương Hải Hiếu thôi giữ chức phó bí thư thường trực quận ủy, phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 1 để về giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 12 kiêm Phó Bí thư quận ủy nhiệm kỳ 2015-2020.Với việc bổ nhiệm này, Hải Hiếu trở thành lãnh đạo quận trẻ nhất TP Hồ Chí Minh.Từ đây mới có câu “muỗi đốt inox” mà cư dân Vườn Hồng xem như một slogan khi nói về gia đình Lê Thanh Hải, một thành trì bất khả xâm phạm, “Nam phương bất bại”.Nhưng có một slogan mới, uy lực hơn được cán bộ Đảng viên và người dân đồng tình đó là “Lò nóng lên thì củi tươi cũng cháy” từ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.Nhiều cuộc kiểm tra tư cách Đảng viên, thanh kiểm tra đã mở ra với nhiều cơ quan có dấu hiệu vi phạm ở TP Hồ Chí Minh và nhiều cán bộ bị đặt nghi vấn về tư cách Đảng viên, hành vi hình sự là người nhà của ông Lê Thanh Hải.Và trong diễn biến bất ngờ về đồn đoán nhưng không bất ngờ về bản chất hình sự, cơ quan điều tra đã bắt ông Hùng. Đó là khúc mở màn cho quy trình tiếp theo, mà nhân dân đang ngóng chờ để xem kịch hay thể hiện quyết tâm của Đảng trong cuộc chiến chống tham nhũng và không có vùng cấm.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s