Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu của ông Lý Hiển Long

(VTC News) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu ngày 31/5/2019 của người đồng cấp Singapore phần liên quan đến Việt Nam và Campuchia giai đoạn 1979-1980.

Theo đề nghị từ phía Singapore, chiều 22/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 34 tại Bangkok, Thái Lan. 

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu mà nhà lãnh đạo Singapore đưa ra hôm 31/5 phần liên quan đến Việt Nam và Campuchia giai đoạn 1979-1980.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lịch sử chứng minh những nhận định của phía Singapore về vai trò của Việt Nam vào thời điểm đó là không chính xác và việc khơi lại những định kiến này làm tổn thương sâu sắc tới Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là thân nhân của hàng trăm nghìn quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu để mang lại hòa bình, giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ tàn bạo và cả quá trình xây dựng đất nước đầy khó khăn, gian khổ sau này.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc phe phan phat bieu cua ong Ly Hien Long hinh anh 1
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Thủ tướng Lý Hiển Long tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Thủ tướng Lý Hiển Long giải thích Singapore không có ý làm tổn thương Việt Nam, mà chỉ nhắc lại một chương đau buồn trong lịch sử Đông Dương để nhấn mạnh hoà bình, ổn định và thịnh vượng hôm nay không mặc nhiên mà có và bối cảnh hiện nay đòi hỏi ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác.

Ông Lý cũng nhấn mạnh, Singapore hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị và tin cậy với Việt Nam, đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Việt Nam từ trước tới nay trong việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực cũng như trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường.

Hai Thủ tướng đánh giá cuộc gặp giúp hai bên hiểu nhau hơn, nhất trí tinh thần hướng tới tương lai, tập trung thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường hơn nữa trao đổi, tham vấn và phối hợp lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất là giữ vững đoàn kết, đồng thuận và quan điểm của ASEAN vì hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trước đó, ngày 31/5, trên tài khoản facebook của ông Lý Hiển Long có đăng tải bài viết chia buồn với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-Cha khi cựu Thủ tướng Prem Tinsulanonda qua đời. Ông đã dùng những từ “xâm lược”, “chiếm đóng” để nói về quãng thời gian lực lượng Việt Nam chiến đấu tại Campuchia cứu nhân dân và đất nước Chùa Tháp khỏi thảm họa diệt chủng.

Phát biểu của Thủ tướng Singapore đã gây phản ứng dữ dội trong chính giới, báo giới và cộng đồng mạng Việt Nam cũng như Campuchia.

Ngày 7/6, Bộ Ngoại giao Singapore giải thích quan điểm chính thức của nước này: “Singapore rất coi trọng quan hệ với Campuchia và Việt Nam. Bất chấp những khác biệt trong quá khứ, chúng tôi luôn đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và hữu nghị. Quan hệ song phương đã phát triển trên nhiều lĩnh vực và chúng tôi đã cùng làm việc với các quốc gia Đông Nam Á khác để xây dựng một Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đoàn kết và thống nhất”.

Thông báo này cũng khẳng định dù Singapore và Việt Nam còn tồn tại các quan điểm khác biệt về lịch sử, nhưng lãnh đạo 2 bên chọn cách gạt bỏ những khác biệt đó để thúc đẩy mối quan hệ đối tác gần gũi cả về song phương và trong ASEAN.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. 

Trong cuộc đàm thoại, Ngoại trưởng Balakrishman khẳng định Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Về phần mình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh phát biểu trên đã gây phản ứng tiêu cực, đồng thời khẳng định tính chính nghĩa và những đóng góp, hi sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam mà nhân dân Campuchia chia coi là “đội quân nhà Phật”, đã giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Singapore cũng như tăng cường đoàn kết và thống nhất của ASEAN.

Ông Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), ông nợ nhân dân Việt Nam và các chiến sỹ quân tình nguyện một lời xin lỗi

Ông Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), ông nợ nhân dân Việt Nam và các chiến sỹ quân tình nguyện một lời xin lỗi

Thưa Thủ tướng Singapore, ông nợ một lời xin lỗi với nhân dân Việt Nam, nhân dân Campuchia và các chiến sỹ quân tình nguyện đã cứu Campuchia khỏi diệt chủng. 

Chủ tịch Quốc hội: 'Phát biểu của Thủ tướng Singapore không phản ánh đúng sự thật'

Chủ tịch Quốc hội: ‘Phát biểu của Thủ tướng Singapore không phản ánh đúng sự thật’

Chủ tịch quốc hội cho rằng phát biểu của Thủ tướng Singapore không phản ánh đúng sự thật và cả thế giới biết quân tình nguyện Việt Nam sang giúp Campuchia.SONG HY

One thought on “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu của ông Lý Hiển Long

  1. Thủ tướng Singapo Lý Hiển Long (LHL) chả phải vô tình đào xới đến quá khứ, cũng chẳng phải gà mờ để mà ko biết điều ông ta nói nó sẽ dẫn đến phản ứng như thế nào của người nghe từ Việt nam và Campuchia (CPC) và giới chính trị các nước. Đây là 1 dụng ý trong 1 thời điểm ông ta cho là phù hợp với ý đồ của ông ta. Thậm chí ông ta nói trên facebook mấy ngày chưa được chú ý, ông ta mang ra nói công khai tại diễn đàn ShangriLa luôn. Vì vậy, hầu hết những đào xới thanh minh giải thích lại VN đã làm gì, tại sao phải đánh Polpot…vv để cho ông ta hiểu, là thật nực cười vì ông ta thừa biết quá rõ . Cãi nhau ầm ĩ , càng làm cho mình tự mình đau và thật tối tăm. Điều quan trọng nhất chính là hãy chấp nhận đây là 1 bàn cờ chính trị, Singapore đã đi nước cờ đó trong thời điểm này. Vậy hãy chỉ ra đâu là mục đích của ông ta. Những nguyên nhân và những điều gì xui khiến ông ta làm như vậy. Nước cờ tiếp theo của ông ta và những nước khác có liên quan, có dụng ý, sẽ là gì? Và cái mà VN sẽ phải làm. Chửi ông ta cũng chẳng sao, nếu đó là 1 phần trong 1 kế hoạch đối sách lại. Giải thích cũng chẳng sao nếu đó là 1 bước trong 1 chiến lược đối phó với sự tấn công của ông ta và những thế lực đằng sau. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là phải có 1 kế hoạch, 1 chiến lược đó. Cái này có thể chính phủ VN là nơi đối phó và chỉ làm mà ko nói cho người dân biết. Nhưng trên quảng đại, thì Tôi chưa thấy có. Chỉ thấy cãi vã, chửi bới và giải thích, mà nhiều khi cứ như là bị LHL nó sai khiến. Thiếu phân tích sâu sắc và thiếu đối sách hợp lý thì luôn luôn bị động và rơi vào bẫy của những toan tính ngoại giao tầm cỡ toàn cầu.
    Có phân tích thì cho rằng LHL bẩn thỉu hẹp hòi, muốn độc quyền thân Mỹ ở ĐNA nên phá quan hệ VN-Mỹ.
    Có phân tích nói rằng khu vực Biển Đông chắc chắn sẽ nổ ra 1 cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. LHL muốn đẩy VN vào tâm điểm của cuộc chiến đó và kéo nó ra càng xa Singapore càng tốt. Ông ta muốn cô lập VN trươc hết trong Asean và trong khu vực.
    Có phân tích thì nói rằng đây là cách để ông ta ly gián Thái Lan để tuyệt đối ko đào kênh Kra xuyên ngang Thái. Kênh đó sẽ rút bớt 1000km hải trình ngang qua khu vực. Không có kênh Kra thì Singapore vẫn trấn giữ eo Malacca và kiếm lợi đời đời nhờ nó. Nhưng nếu làm được kênh Kra thì có lẽ lần hồi Singapore sẽ trở về cái máng lợn trong truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng”.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s