Mỹ chính thức yêu cầu Anh dẫn độ người sáng lập WikiLeaks

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange. (Hình: AP Photo/Matt Dunham, File)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ mới đây đã chính thức yêu cầu chính phủ Anh dẫn độ người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sang Mỹ để ra tòa về các cáo buộc nói rằng ông đồng lõa trong việc tấn công vào các hệ thống điện toán của chính phủ Mỹ và vi phạm luật chống gián điệp, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Ba, 11 Tháng Sáu.

Một phát ngôn viên cơ quan an ninh nội địa Anh cho hay: “Ông Assange bị giam theo một yêu cầu dẫn độ của chính phủ Mỹ. Ông ta bị cáo buộc nhiều tội danh, gồm cả sử dụng sai trái máy điện toán và công bố các tin tức quốc phòng mà không được cho phép.”

Viên chức này nói với Reuters: “Chúng tôi nay nhận được toàn bộ hồ sơ yêu cầu dẫn độ.”

Các nguồn tin giới chức an ninh Mỹ và Anh nói rằng các công tố viên Mỹ chính thức gửi yêu cầu dẫn độ tới giới hữu trách Anh hồi tuần qua, ngay trước khi thời hạn pháp lý cho việc này chấm dứt.

Hôm 11 Tháng Tư, cảnh sát Anh vào trong tòa đại sứ Ecuador ở London để bắt nhà sáng lập WikiLeaks này.

Ông Assange chạy vào nơi đây từ năm 2012 trong khi bị chính phủ Thụy Điển truy lùng để thẩm vấn về một tố cáo hiếp dâm.

Các nguồn tin thông thạo nói rằng việc Mỹ yêu cầu Anh dẫn độ dựa trên việc truy tố ông Assange trước tòa liên bang Mỹ ở Alexandria, Virginia, hồi Tháng Năm. Việc truy tố này đưa thêm 17 tội danh hình sự vào danh sách của lần truy tố trước đó vào Tháng Ba, 2018.

Các tội danh mới gồm cả việc vi phạm luật chống gián điệp của Mỹ. Truy tố trước đó nói rằng ông Assange thông đồng với một cựu quân nhân Mỹ, Chelsea Manning, để xâm nhập trái phép vào một hệ thống điện toán của chính phủ Mỹ.

Sau khi bị đưa ra khỏi tòa đại sứ Ecuador, ông Assange bị một tòa án Anh phạt án tù 50 tuần lễ vì đã bỏ trốn khi đóng tiền thế chân để được tại ngoại hậu tra. 

(V.Giang)

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tiên đoán Trump và Trung Cộng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại – ‘ngay cả các cuộc chiến tranh nổ ra cũng kết thúc trong các cuộc đàm phán’XUẤT BẢN 18 PHÚT AGO CẬP NHẬT 4 PHÚT AGOJessica Bursztynsky, CNBC
Wilbur Ross: Thuế quan sẽ cho phép Trump đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Cộng
Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross trên CNBC hôm thứ ba dự đoán rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng cuối cùng sẽ đàm phán thành công một thỏa thuận thương mại.”Cuối cùng, điều này sẽ kết thúc trong đàm phán,” Ross nói trong cuộc phỏng vấn “Squawk Box”. “Ngay cả các cuộc chiến bắn súng sẽ kết thúc trong các cuộc đàm phán.”Với những câu hỏi xoay quanh việc liệu Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình có gặp nhau về thương mại tại cuộc họp G-20 vào cuối tháng này hay không, Tổng thống Mỹ nói với CNBC vào thứ Hai rằng ông sẽ áp dụng thuế quan bổ sung đối với hàng hóa Trung Cộng nếu Xi không tham dự.
“Thỏa thuận Trung Cộng sẽ có kết quả. Bạn biết tại sao không? Vì thuế quan”, Trump nói trong một cuộc gọi “Squawk Box” với Joe Kernen của CNBC. “Ngay bây giờ, Trung Cộng đang bị suy giảm hoàn toàn bởi các công ty đang rời khỏi Trung Cộng, sang các nước khác, kể cả của chúng tôi, vì họ không muốn bị trả thuế.”Ross, người đã lên tiếng ủng hộ thuế quan, cảnh báo rằng các thỏa thuận thương mại không được thực hiện tại các hội nghị thượng đỉnh. Bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa Trump và Xi sẽ đặt nền tảng cho một thỏa thuận sẽ có thể.Vào tháng 5, Trump đã tăng thuế suất đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la của Trung Cộng và đe dọa sẽ áp thuế lên 300 tỷ đô la khác, thực sự là phần còn lại của hàng nhập khẩu của Trung Cộng tại Hoa Kỳ.Trước khi gia nhập Toà Bạch Cung, Ross đã kiếm bộn tiền trong thế giới đầu tư, điều hành W.L. Ross & Co., và mua cổ phần trong tài sản bị ảnh hưởng mà xuống giá.
Luơng Nguyễn, FL, USA ***Commerce Secretary Wilbur Ross predicts Trump and China will reach a trade deal — ‘even shooting wars end in negotiations’PUBLISHED 18 MINS AGO UPDATED 4 MINS AGOJessica Bursztynsky, CNBC
Wilbur Ross: Tariffs will allow Trump to reach a trade deal with China
Commerce Secretary Wilbur Ross on CNBC on Tuesday predicted that the U.S. and China will eventually successfully negotiate a trade deal.”Eventually, this will end in negotiation,” Ross said in “Squawk Box” interview. “Even shooting wars end in negotiations.”With questions circulating about whether President Donald Trump and Chinese leader Xi Jinping would meet on trade at the G-20 meeting later this month, the U.S. president told CNBC on Monday he would place additional tariffs on Chinese goods if Xi does not attend.
“The China deal is going to work out. You know why? Because of tariffs,” Trump said in a “Squawk Box” call with CNBC’s Joe Kernen. “Right now, China is getting absolutely decimated by companies that are leaving China, going to other countries, including our own, because they don’t want to pay the tariffs.”Ross, who has spoken out in favor of the tariffs, warned that trade deals are not made at summits. Any talks between Trump and Xi would lay the groundwork for a possible agreement.In May, Trump increased tariff rates on $200 billion worth of Chinese goods and threatened to put levies on another $300 billion, effectively the rest of China’s imports in the United States.Before joining the White House, Ross made a fortune in the investment world, running W.L. Ross & Co., and buying stakes in distressed assets.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s