Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mạng xã hội không còn ảo, không thể bỏ trống trận địa

TTO – “Mạng xã hội bây giờ không phải ảo mà là thật rồi. Người dân, chính quyền phải chủ động sống nhiều hơn trên thông tin mạng”, bộ trưởng Bộ Thông tin – truyền thông nói trong lần đầu tiên đăng đàn tại Quốc hội.

Trong phiên chất vấn chiều nay 31-10, sau nhiều câu hỏi được đặt trực tiếp cho bộ trưởng Bộ Thông tin – truyền thông, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã được mời đăng đàn chính thức, lần đầu trả lời trước Quốc hội trên cương vị mới dù chỉ vừa được bổ nhiệm cách đây vài ngày.  

Tân bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Người dân, chính quyền cần sống trên mạng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân – Ảnh: THQH

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chất vấn bộ trưởng Bộ Nội vụ rằng sau vụ việc Trịnh Xuân Thanh và gần đây là vụ xử phạt việc đổi 100 USD khiến dư luận nghi vấn về việc luân chuyển của phó chủ tịch TP Cần Thơ, cử tri cho rằng các tồn tại trong đánh giá, luân chuyển cán bộ là rất nghiêm trọng, mỗi khi có lùm xùm lại phát hiện sai phạm trong công tác này.

“Xin bộ trưởng cho biết sẽ tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ xử lý vấn đề này thế nào? Đặc biệt trong thời gian qua, một số ngành, địa phương để xảy ra nhiều sau phạm trong công tác cán bộ, nhưng không một trưởng ngành, bộ trưởng nào bị xử lý. Nếu được tôi muốn Thủ tướng chia sẻ về vấn đề này”, ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Không đồng tình với cách đặt vấn đề của đại biểu Bến Tre, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dùng quyền tranh luận: “Vấn đề của phó chủ tịch TP Cần Thơ, người ta giải quyết đúng nghị định, nếu phát hiện kinh doanh ngoại tệ trái phép phạt 80-100 triệu đồng, anh này phạt 90 triệu đúng quy định chứ không liên quan đến phẩm chất cán bộ”.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng lấy một việc cụ thể để khái quát thành chuyện luân chuyển cán bộ là không đúng.

“Rồi lại so sánh với Trịnh Xuân Thanh là hai việc hoàn toàn khác nhau. Tôi tranh luận lại với đại biểu vậy, đại biểu có thể tranh luận lại với tôi sau hội trường”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói trước khi tuyên bố kết thúc phiên làm việc của Quốc hội chiều 31-10.

Việc chất vấn sẽ được tiếp tục vào sáng mai 1-11.31/10/2018 16:48 GMT+7

Tranh luận lại với bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng Quốc hội đã ban hành Luật An ninh mạng, trong đó quy định các chế tài đủ để xử lý sai phạm. 

Đại biểu Hồng cho rằng vấn đề sim rác đã bức xúc lâu rồi, qua đời các bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, nhưng đến nay tình hình vẫn chưa được khắc phục, trong đó Viettel cũng cung cấp ra ngoài khá nhiều sim rác.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương thì cho rằng câu trả lời của bộ trưởng Hùng về những thông tin xúc phạm trên mạng xã hội “chưa phải là câu trả lời”. Ông Cương vẫn muốn gửi câu hỏi này đến bộ trưởng Bộ Công an.

“Bình luận về người khác thì được, nhưng xúc phạm các bộ trưởng, xúc phạm Chính phủ thì phải bị xử lý”, ông Cương nói.

Một ngày có khoảng trên 100 triệu tin trên không gian mạng31/10/2018 16:28 GMT+7Current Time0:01/Duration4:46Auto

Bộ trưởng Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn chiều 31-10 – Nguồn: VTV

Trả lời chất vấn lần đầu tiên trong tư cách tư lệnh ngành thông tin truyền thông, tân bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nói về xử lý tin sai, tin giả trên mạng xã hội.

“Đây là câu chuyện toàn cầu. Nước nào cũng gặp, từ nước lớn như Hoa Kỳ đến nước nhỏ như Timore Leste. Mỗi ngày một nặng nề hơn”, ông Hùng nói.

“Sống trên không gian mạng loài người mới có chục năm, chưa nhiều kinh nghiệm, sẽ còn nhiều sự phát triển mà chúng ta có thể chưa dự đoán hết, vừa làm vừa điều chỉnh”.

Theo bộ trưởng, thế giới thực chúng ta đã có kinh nghiệm nhiều nghìn năm rồi, một số kinh nghiệm, ứng xử ở thế giới thực có thể áp dụng cho thế giới ảo.

Để xử lý tin sai trên không gian mạng, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh những logic trong đời thực: Thứ nhất phải định nghĩa tường minh về tin sai, tin giả, bằng cách ban hành một số quy định pháp luật.

Thứ hai là có công cụ phân tích, phát hiện tin sai. “Một ngày có khoảng trên 100 triệu tin trên không gian mạng, người không thể đọc được, phải là máy làm”, ông Hùng nói.

Bộ trưởng TT-TT cho biết đã xây dựng trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, lắng nghe, đã phát hiện và phân loại được thông tin.

Thứ ba là công cụ xử lý, mà theo bộ trưởng là phải quy về một đầu mối.

“Cái này Chính phủ sẽ phải quy định, vừa là đầu mối xử lý, vừa là đầu mối nhận phản ánh của người dân, người bị hại; có công cụ dọn dẹp, ngăn chặn. Cái này là công nghệ, là kỹ thuật, có thể làm được đối với các thông tin không mã hoá”, bộ trưởng Hùng nói.

Thứ tư, bộ trưởng TT-TT lưu ý việc mạnh tay trong việc đảm bảo các mạng xã hội nước ngoài tuân thủ pháp luật Việt Nam, phải thực hiện yêu cầu gỡ bỏ thông tin sai theo pháp luật Việt Nam.

“Cái này có thể học kinh nghiệm quốc tế, nhiều nước EU, ASEAN đã làm với Facebook, Youtube. Vấn đề là chúng ta phải kiên quyết thượng tôn pháp luật”, ông Hùng nhấn mạnh.

Cuối cùng là chế tài xử lý người đưa thông tin sai lên mạng xã hội, tuỳ theo mức độ vi phạm, đưa vào quy định của pháp luật.

“Mạng xã hội đã thực sự là xã hội, không phải ảo nữa, ảnh hưởng của nó là thực, rất thực, không nên bỏ trống trận địa này”, bộ trưởng TT-TT nói.

“Chúng ta, người dân và đặc biệt là chính quyền, phải chủ động sống nhiều hơn trên không gian mạng, cái tốt nhiều thì sẽ đẩy lùi cái xấu. Giống như trong xã hội thực, cái tốt đang là dòng chảy chính, là chủ đạo”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh đến việc nâng cao nhận thức người dân khi tham gia mạng xã hội: “Thông tin trên mạng xã hội là thông tin không kiểm chứng, mỗi cá nhân tham gia phải có bộ lọc của riêng cá nhân mình, không nên cả tin bất kỳ cái gì trên mạng. Không lan truyền các thông tin chưa kiểm chứng”.

Về xử lý sim rác, ông Hùng cho rằng cách giải quyết phải gắn với việc quản lý công dân.

“Hiện nay một số nước trên thế giới đã quản lý thông qua chứng minh nhân dân, người đi mua sim thì nhà mạng dùng công nghệ quản lý, kiểm chứng thông tin gắn với người sử dụng. Đây là giải pháp gốc để xử lý tình trạng sim rác”, ông Hùng nói.

Có nên xử lý người xúc phạm các bộ trưởng trên mạng?31/10/2018 16:26 GMT+7

Tân bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Người dân, chính quyền cần sống trên mạng - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) – Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đặt vấn đề lâu nay trên mạng xã hội một số cá nhân tự cho mình cái quyền muốn nói gì thì nói, muốn xúc phạm ai thì xúc phạm. Vừa qua, sau khi Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm các bộ trưởng, trong đó có những ý kiến nói rằng lấy phiếu như vậy thì “đại biểu của dân mà đi ngược lại lòng dân”. 

Ông Cương hỏi bộ trưởng Công an có cần xem xét xử lý hay không.

Thứ hai là vấn nạn sim rác, diễn ra đã rất lâu, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Ông Cương muốn chính tân bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng – người rất có kinh nghiệm trong vấn đề này trả lời.

“Dù là bộ trưởng mới được bổ nhiệm, nhưng mong bộ trưởng ‘khuyến mại’ một câu trả lời”, ông Cương nói.

Việt Nam cũng có thể áp thuế phòng vệ thương mại31/10/2018 16:11 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời về vấn đề phòng vệ thương mại, ông khẳng định đây đang là vấn đề rất nóng, rất quan trọng đối với Việt Nam hiện nay, với tổng kim ngạch xuất khẩu lên đến trên 200% GDP, tăng trưởng rất nhanh.

Trong số các quốc gia áp dụng các biện pháp kỹ thuật đối với mặt hàng của Việt Nam thì đứng đầu là Mỹ, rồi đến Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh Châu Âu, Ấn Độ… 

 Đối với Việt Nam, vừa rồi Quốc hội đã thông qua Luật Quản lý ngoại thương, trong đó cho phép Việt Nam áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất, tạo hành lang pháp lý cho phòng vệ thương mại có tác dụng tốt, đặc biệt là đối với các vụ kiện cá tra, tôm, may mặc…

“Đồng thời chúng ta cũng có thể tiến hành điều tra, áp dụng thuế tự vệ đối với các mặt hàng nhập khẩu để bảo vệ sản xuất trong nước. Tới đây, khi chúng ta thực hiện các FTA, CPTPP thì phòng vệ thương mại là vấn đề rất đáng quan tâm, đặc biệt là đối với việc cảnh báo, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hội nhập, thực hiện các biện pháp bảo vệ sản xuất trong nước và xuất khẩu…”, bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Đủ điều kiện nhận “án treo” nhưng lại phạt tù giam ?31/10/2018 15:28 GMT+7

Đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội), cũng là một luật sư, đề cập việc quyết định án treo trong các vụ án hình sự là chế định rất nhân văn.

“Tuy nhiên, trong thực tiễn xét xử thời gian qua, có nhiều bị cáo đủ điều kiện hưởng án treo nhưng toà án vẫn tuyên phạt án giam. Để thực hiện đúng quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 thì Chánh án có biện pháp gì để thực hiện đúng pháp luật?”, ông Chiến hỏi.

Trả lời chất vấn trên, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình cho rằng đây là câu hỏi chia sẻ. Ông khẳng định chế định án treo được luật định, coi đây là chế định nhân đạo. 

Nghị quyết 49 của Đảng cũng nêu tinh thần cần giảm án tù, tăng hình phạt án treo. Trên thế giới khoảng trên 60% án treo trong tổng số án phạt, còn ở ta thì chỉ mới trên 20%.

“Ở đây có vấn đề tâm lý, đó là áp lực dư luận xã hội mỗi khi toà tuyên án treo là cho rằng ‘có tiêu cực’, khiến các công tố viên, thẩm phán để ‘an toàn’ thì thường đề nghị và tuyên án phạt tù”, ông Nguyễn Hòa Bình nói.

“Trước thực trạng đó, Hội đồng thẩm phán đã có hướng dẫn thực thi pháp luật, lưu ý với các tội mà bị can lấy tiền làm mục đích khi gây án như tội đánh bạc thì có thể tuyên phạt cải tạo không giam giữ”.

Không có lợi ích nhóm trong xử lý 12 dự án thua lỗ31/10/2018 15:08 GMT+7

Quốc hội tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh – Ảnh: THQH

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh tiếp tục phải giải trình về các dự án thua lỗ: Việc thoái vốn nhà nước ra khỏi Công ty Gang thép Thái Nguyên chậm so với tiến độ đề ra do có tranh chấp pháp lý giữa tổng thép và tổng thầu nước ngoài EPC.

“Về trách nhiệm cá nhân tổ chức liên quan 12 dự án thua lỗ, đã xem xét trách nhiệm cả 2 dự án, 4 vụ chuyển cơ quan công an, 2 vụ PVTEX, Ethanol Phú Thọ đã khởi tố”, ông Tuấn Anh nói.

“Không có chuyện bao che cho bất cứ cá nhân nào. Đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ thông tin thêm cử tri biết. Bộ Công thương khẳng định không có lợi ích nhóm trong xử lý 12 dự án thua lỗ”.31/10/2018 14:51 GMT+7

Đại biểu Leo Thị Lịch (Bắc Giang) chất vấn: Sông Cầu ngày càng bị ô nhiễm, kiến nghị nhiều lần nhưng không được khắc phục, ô nhiễm ngày càng trầm trọng, năm 2016 có 3 lần cá chết nổi trên sông, năm 2017 có 10 lần và năm 2018 nhiều lần. 

“Đề nghị bộ trưởng cho biết cơ chế giải quyết ô nhiễm liên vùng lưu vực sông Cầu còn hiệu quả hay không, xin trả lời để cử tri yên tâm?”, đại biểu hỏi.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận đây là vấn đề rất bức xúc, cấp bách và cho biết Chính phủ đã xây dựng một đề án bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu đầy đủ, nhưng các tiểu dự án trong đề án không bố trí được kinh phí thực hiện. 

“Nếu chỉ dựa nguồn lực nhà nước để xử lý là không thành công. Cần tăng cường kiểm tra để kiểm soát nguồn gây ô nhiễm, và nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền xử lý ô nhiễm”, ông Trần Hồng Hà nói.

“Địa phương cũng cần tính toán nguồn lực địa phương để thu gom riền nước thải sinh hoạt để xử lý. Cơ chế hiện nay là xã hội hóa, DN có đủ năng lực có thể tham gia xử lý ô nhiễm”.

Bộ trưởng TN-MT cũng cho rằng người dân cần có đóng góp, hiện người dân mới đóng góp 10%, 90% là vốn ngân sách địa phương để xử lý.

Container phế liệu nhập khẩu tồn đọng – cử tri lo chất thải nguy hại31/10/2018 14:48 GMT+7

Quốc hội tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà – Anht: THQH

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà nhận được chất vấn của đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang) về nguy cơ Việt Nam trở thành bãi rác của thế giới.

Ông Hà cho biết Chính phủ đã chỉ đạo gần 6 tháng qua để kiểm soát từ xa vấn đề nhập khẩu phế liệu. Theo bộ trưởng, việc này có luật quy định, do ta hạn hẹp tài nguyên nên có một số phế liệu được nhập khẩu theo danh mục quy định. 

“Lỗ hổng là không quản lý được phế liệu trước khi nhập khẩu vào”, ông Hà nói.

“Nhưng ngay cả khi Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát container phế liệu nhập khẩu thời gian qua, thì số container phế liệu tồn đọng ở các cảng vẫn tăng lên”.

Hiện có khoảng 1.400 container tồn đọng, trong đó có 58% container không đủ điều kiện, chắc chán sẽ tìm ra chủ. Bộ Công an đã khởi tố điều tra một số vụ. 

“Việc kiểm soát nhập lậu rác là trong tầm tay. Ở trong đó không phải phế liệu mà còn là chất thải, nên các DN phải bỏ chi phí để xử lý phế liệu các container tồn đọng. Làm 2 tháng sẽ giải quyết được container phế liệu tồn đọng tại cảng”, bộ trưởng TN-MT nói.

Đại biểu Trần Văn Minh (Quảng Ninh) tranh luận: Phế liệu nhập khẩu tồn lưu, trách nhiệm ở nơi nào?

“Tính đến 16-9 có 15.000 container ở các cảng, có cả phế liệu không bảo đảm, có cả rác, cử tri rất nghi ngại vì có chất thải nguy hại. Cử tri lo ngại nếu không xử lý thích đáng”, ông Minh chỉ ra.

“Trả lời của bộ trưởng thì chỉ nói đến việc giải quyết các vụ việc cụ thể. Nhưng ý chất vấn của đại biểu Quốc hội là làm rõ trách nhiệm các cơ quan nhà nước như Tổng cục Hải quan, Bộ Giao thông vận tải… Từ việc làm rõ trách nhiệm, xử lý trách nhiệm thì mới rút ra được kinh nghiệm trong quản lý”.
31/10/2018 14:16 GMT+7

Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thừa nhận thời gian qua một số tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, không thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo

“Những vấn đề này cần sớm khắc phục để nâng cao hiệu quả, giải quyết quyền lợi cho dân. Giải pháp sắp tới là quy định nghiêm trách nhiệm người đứng đầu, đặc biệt là thời gian tiếp công dân”, ông Khái nói.

“Chủ tịch xã thì tuần tiếp 1 lần, chủ tịch huyện thì tháng tiếp 2 lần. Hạn chế các sai phạm, xử lý nghiêm các vi phạm để luật được thực hiện nghiêm”. 

Tổng thanh tra cũng cho rằng cần công khai những nơi làm tốt và những nơi làm không tốt để dư luận đánh giá. Ngoài ra việc tiếp công dân phải gắn với việc giải quyết khiếu nại tố cáo, chấp hành pháp luật về đất đai.

Đại biểu không nên quy chụp lẫn nhau31/10/2018 14:08 GMT+7

Quốc hội tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ - Ảnh 1.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) – Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đứng lên tranh luận về ý kiến của đại biểu Lê Thị Thanh Xuân về ý kiến của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền: “Đề nghị tranh luận nhưng không được quy chụp lẫn nhau, các đại biểu khi tranh luận thì cần xây dựng văn hoá nghị trường, nếu quy chụp thì sẽ ảnh hưởng đến tính lành mạnh đối với một hoạt động rất dân chủ của Quốc hội”.

Cụ thể, sáng nay sau khi nghe câu trả lời của bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ về dự thảo quy định “đuổi học sinh viên bán dâm lần 4”, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã bày tỏ sự thất vọng.

Nhận định rằng bộ trưởng đã “chuyển trách nhiệm” sang cán bộ cấp dưới, bà Hiền còn nói trong xã hội đang có những “năng lượng tiêu cực” do Bộ  GD-ĐT mang lại.

Phản ứng trước nhận định này, đại biểu Lê Thị Thanh Xuân (Đắk Lắk) cho rằng phát biểu của đại biểu Hiền làm tổn thương hàng triệu học sinh và giáo viên cả nước.Nhóm phóng viên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s