The Hill: Từ 1-6, xin visa vào Mỹ sẽ phải khai mạng xã hội đang xài

TTO – Hầu hết những người xin thị thực (visa) Mỹ, bao gồm cả khách du lịch, sẽ bị yêu cầu liệt kê tài khoản mạng xã hội đang sử dụng cùng với các thông tin cá nhân khác. Hậu quả của việc khai báo không trung thực sẽ cho là rất nghiêm trọng.

The Hill: Từ 1-6, xin visa vào Mỹ sẽ phải khai mạng xã hội đang xài - Ảnh 1.

Trước đây có thông tin nói người xin visa phải khai luôn cả mật khẩu mạng xã hội đang xài – Ảnh chụp màn hình

Tờ The Hill ngày 1-6 dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: chính sách mới đã bắt đầu được áp dụng với gần như tất cả những người muốn đến Mỹ, dù tạm thời hay muốn trở thành thường trú nhân.

Người xin visa có thể đánh dấu vào ô không sử dụng mạng xã hội nếu điều đó là sự thật. Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Mỹ cảnh báo nếu nói dối, hậu quả có thể sẽ rất nghiêm trọng. Vị này không nói rõ hậu quả đó là gì.

Trước mắt, người xin visa chỉ cần khai báo một số mạng xã hội lớn mà họ đang sử dụng như Facebook, Twitter. Trong tương lai, họ sẽ phải liệt kê tất cả mạng xã hội đã đăng ký, kể cả các mạng xã hội mang tính địa phương, quốc gia.

“Đây là một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường và siết chặt việc kiểm soát công dân nước ngoài đến Mỹ”, quan chức giấu tên nói với Hill.TV. 

“Như quý vị có thể thấy trong một vài năm gần đây trên thế giới, mạng xã hội đã biến tướng trở thành nơi tụ họp của những kẻ ủng hộ khủng bố. 

Chính sách mới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc sàng lọc, ngăn chặn những kẻ khủng bố, những cá nhân nguy hiểm đe dọa an toàn của người khác đặt chân đến Mỹ và hưởng các lợi ích từ việc đó”, vị này nhấn mạnh.

Yêu cầu mới trong việc xin visa bắt nguồn từ một sắc lệnh hành pháp được ký vào tháng 3-2017 bởi Tổng thống Donald Trump nhằm kiểm soát những kẻ có hành vi cực đoan đến Mỹ. Tháng 3-2018, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ sớm bắt đầu thực hiện quy định mới theo chỉ đạo của ông Trump.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã vấp phải sự chỉ trích đáng kể vào năm 2015 sau khi Tashfeen Malik giúp chồng của y, Syed Farook – một công dân Mỹ, giết chết 14 người trong vụ xả súng cùng năm tại San Bernardino, California. 

Malik tuyên bố đã bị “cảm hóa” trước các luận điệu tuyên truyền của bọn khủng bố trên mạng xã hội trước khi xin cấp visa Mỹ.


BẢO DUY

One thought on “The Hill: Từ 1-6, xin visa vào Mỹ sẽ phải khai mạng xã hội đang xài

 1. Đấy những anh chị hay kêu ca về chuyện chính quyền yêu cầu cung cấp thông tin, kiểm duyệt tài khoản cá nhân trên mạng xã hội vào phản biện thông tin “Người xin thị thực vào Mỹ buộc phải cung cấp tài khoản mạng xã hội”. Đấy đất nước dân chủ đấy nhá, bố Mỹ của các con rận “dâm chủ” hướng tới đấy nhá. Muốn vào Mỹ không chỉ phải cung cấp tài khoản mạng xã hội như cái tiêu đề chật hẹp mà còn phải cung cấp tài khoản mạng xã hội, và còn phải cung cấp cả các địa chỉ thư điện tử và số điện thoại vì lý do an ninh. Xin nhấn mạnh lại là các anh chị buộc phải cung cấp các thông tin trên “Vì lý do an ninh”. Các anh chị đừng xù lông xù cánh vêu mỏ lên hỏi lại, tại sao, vì sao, rồi kêu ca vi phạm quyền con người, blah, blah…, nghe chửa? Nếu không cung cấp thì nghỉ khỏe nhé, đừng có mơ mà bước chân vào nước Mỹ tự do,,,,
  Theo tin của CBS News, ngày 1/6, Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang yêu cầu gần như toàn bộ những người nộp đơn xin thị thực vào nước này phải cung cấp tài khoản mạng xã hội đang dùng, địa chỉ email và các số điện thoại. Đây là nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tăng cường việc rà soát các du khách hoặc di dân và loại bỏ những đối tượng nghi có thể làm ảnh hưởng tới an ninh của Mỹ. Vì lý do an ninh của nước Mỹ, anh nào vặn vẹo, làu bàu kiểu chó tranh xương thì mời biến. Nước Mỹ tự do không hơi đâu giải thích cho các anh chị lắm lời.
  Theo yêu cầu của chính quyền Donald Trump, tài khoản mạng xã hội, địa chỉ thư điện tử và lịch sử sử dụng các số điện thoại sẽ được sử dụng để điều tra và xem xét kỹ lưỡng hơn với những người nằm trong diện nghi vấn, ví dụ như những người từng tới khu vực do các tổ chức khủng bố kiểm soát, những người có tiền sử chống đối chính quyền nước sở tại, các hoạt động buôn bán người, ma túy, nghiện ngập. Dĩ nhiên, nhóm này ít có cơ hội vào Mỹ nếu không thuộc diện hàng hóa đặc biệt để trao đổi.
  Được biết, tờ khai xin thị thực mới yêu cầu danh sách các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube và yêu cầu người đăng ký phải cung cấp mọi tên tài khoản họ sở hữu trong 5 năm qua. Ngoài ra, người xin visa cũng có thể tự nguyện cung cấp thêm thông tin về các tài khoản mạng xã hội khác không có trong hồ sơ. Chỉ một số loại visa ngoại giao hoặc quan chức nhất định mới được miễn các bước kê khai này. Thêm vào đó, họ cũng phải cung cấp các số điện thoại đã dùng trong 5 năm, các địa chỉ thư điện tử, các chuyến đi ra nước ngoài và tình trạng trục xuất (nếu có), cũng như thông tin người thân trong gia đình liệu có từng liên quan tới các hoạt động khủng bố hay không.
  Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức vào năm 2017, chính quyền Mỹ đã tăng cường các biện pháp nhằm rà soát các trường hợp người nước ngoài muốn lưu trú tại Mỹ, trong đó có lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi áp dụng đối với công dân của các quốc gia có đông dân Hồi giáo.
  Thiết nghĩ, chính quyền Việt Nam nên học tập sự tiến bộ về dân chủ, nhân quyền này của nước Mỹ. Chính quyền cũng nên học tập cách giải thích ngắn gọn, chuyên nghiệp: Vì lý do an ninh để đỡ mất thời gian giải thích cho đám lợn dân chủ nửa mùa.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s