Ông Trump lên Twitter thông báo ngày 18-6 chính thức tái tranh cử

TTO – Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ chính thức công bố tái tranh cử trong buổi lễ trang trọng ngày 18-6 tại bang Florida, nơi từng góp phần quan trọng trong lần đầu đắc cử của ông.

Ông Trump lên Twitter thông báo ngày 18-6 chính thức tái tranh cử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, trong thông tin đưa lên tài khoản Twitter ngày 31-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết buổi lễ chính thức công bố sự kiện này sẽ diễn ra tại Trung tâm Amway với sức chứa 20.000 người tại Orlando, bang Florida.

Cùng tham dự sự kiện này với ông sẽ có Đệ nhất phu nhân Melania cùng vợ chồng Phó tổng thống Mike Pence. “Tôi sẽ công bố việc tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ hai của mình… vào ngày 18-6 tại Orlando. Hãy tham gia cùng chúng tôi trong cuộc mittinh lịch sử này!”.

Dĩ nhiên sự kiện chính thức công bố tranh cử này của ông Trump phần lớn chỉ mang tính biểu tượng. Vì tỉ phú này đã từng bày tỏ quan điểm rất rõ ngay từ khi nhậm chức là ông sẽ tiếp tục tái tranh cử vào năm 2020.

Cho tới nay ông Trump cũng đã tổ chức nhiều cuộc vận động tranh cử và huy động được hàng chục triệu USD cho chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng một nhiệm kỳ nữa của ông.

Và mỗi khi nói chuyện với những người ủng hộ mình, ông Trump cũng thường nhắc tới thời gian còn lại trong nhiệm kỳ của ông là 6 năm chứ không phải 18 tháng còn lại của nhiệm kỳ hiện nay.

Ông Trump sẽ chính thức công bố chiến dịch tái tranh cử trong bối cảnh Đảng Dân chủ đang ngày càng sôi sục hơn những kiến nghị đòi buộc tội ông. Nhiều người trong số gần 25 thành viên đảng này thậm chí còn muốn ông bị cách chức.

Theo hãng tin Sputnik, cho tới nay trong lịch sử Mỹ có 16 tổng thống đã đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới ở Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3-11-2020. Tới nay đã có 24 ứng cử viên Đảng Dân chủ và 2 ứng cử viên Đảng Cộng hòa đã gia nhập đường đua vào Nhà Trắng năm sau.

Ông Biden lại ra tranh cử tổng thống Mỹ, quá tam ba bận?

Ông Biden lại ra tranh cử tổng thống Mỹ, quá tam ba bận?

TTO – Đảng Dân chủ không có đối thủ xứng tầm đối đầu với ông Trump trong cuộc đua tổng thống năm 2020 cho đến khi một gương mặt quen thuộc xuất hiện, mở ra bước ngoặt mới trong chính trường Mỹ.

D. KIM THOA

One thought on “Ông Trump lên Twitter thông báo ngày 18-6 chính thức tái tranh cử

 1. Nước Mỹ đã đến thời kỳ mà bất cứ ai bước vào Nhà trắng đều phải là người chống Trung quốc (TQ)
  Đó là khẳng định của nhiều chuyên gia phân tích chính trị trên thế giới. Kỷ nguyên nước Mỹ thân thiện với TQ đã qua rồi, giờ đây là thời kỳ chống Trung quốc. Không phải chỉ riêng với Trump hay Đảng cộng hòa mà là toàn bộ chính giới Mỹ.
  Steve Bannon, cựu chiến lược gia của ông Trump nói rằng, trong tương lai dù bất kỳ ai bước vào Nhà Trắng thì đó cũng phải là một người chống Trung quốc. Sự cứng rắn với TQ có thể như Trump hoặc thậm chí hơn Trump. Dân Chủ hay Cộng Hòa cũng phải có tư tưởng chống TQ mới có thể trở thành tổng thống Mỹ. Hay nói cách khác chống TQ sẽ là một tiêu chí cần phải có của một tổng thống Mỹ.
  Các chuyên gia nhận định rằng sở dĩ ông Trump thắng cử vào năm 2016 là nhờ vào đường lối chống Trung quốc chứ không phải các vấn đề khác. Nghĩa là cử tri Mỹ đã lựa chọn một tổng thống chống Trung quốc trong nhiệm kỳ 2016 – 2020.
  Yếu tố chống Trung quốc quan trọng tới nỗi một nhà báo ghét Trump của tờ New York Times nói đại ý rằng Trump không xứng đáng là một tổng thống Mỹ nhưng Trump được làm tổng thống là vì Trump được lựa chọn để chống TQ. Phát biểu này có hơi gây sốc với những người ủng hộ Trump như tôi và các bạn, nhưng nó cũng nói lên một cách chân thật về việc nước Mỹ đang nhìn ai với ánh mắt cảnh giác nhất.
  Thật ra thì TQ ngày nay nguy hiểm hơn bất kỳ thế lực nào khác với nước Mỹ. Những chính sách của TQ không chỉ là muốn vươn lên hàng đầu mà còn dường như là muốn hủy hoại nước Mỹ.
  Những người đọc facebook tôi từ lâu hẳn còn nhớ tôi dẫn chứng về những hàng hóa độc hại mà TQ bán cho Mỹ, chẳng hạn như tấm thạch cao có chứa lưu huỳnh.
  Chính vì vậy mà người Mỹ sợ hãi TQ để rồi cử tri Mỹ chọn lựa xu thế chính trị cho họ như vậy. Quan sát những thay đổi trong hoạt động chính trường Mỹ chúng ta nhận thấy rất rõ điều đó. Thí dụ như “Dự luật trừng phạt vì Biển Đông và Hoa Đông” đang chờ phê duyệt, vào năm 2017 chỉ có 2 thượng nghị sĩ bảo trợ nhưng nay lên đến 13 thượng nghị sĩ của cả 2 đảng đồng bảo trợ.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s