Huawei yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ hồi hương

TTO – Báo Financial Times vừa tiết lộ thông tin Huawei đã dừng các cuộc họp kỹ thuật với phái đoàn đại biểu Mỹ và yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ hồi hương từ hai tuần trước.

Huawei yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ hồi hương - Ảnh 1.

Trong khu trung tâm đào tạo tại trụ sở Công ty Huawei tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Cụ thể, Huawei lệnh cho các nhân viên của họ hủy bỏ những cuộc họp kỹ thuật với các đối tác Mỹ và gửi về nước một loạt nhân viên người Mỹ đang làm việc tại trụ sở công ty này ở Thâm Quyến.

Diễn biến xảy ra trong bối cảnh những căng thẳng trong thương mại và công nghệ gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc và Huawei là công ty đang bị liên đới nặng nhất hiện nay.

Báo Financial Times dẫn lời ông Dang Wenshuan, kiến trúc sư chiến lược trưởng của Huawei, cho biết các công dân Mỹ đang làm việc tại bộ phận nghiên cứu và phát triển của Huawei tại Thâm Quyến đã được đưa về nước từ hai tuần trước.

Việc hồi hương diễn ra sau khi Huawei cùng 68 chi nhánh liên kết với họ bị liệt vào danh sách Entity List, họ bị cấm mua các linh kiện, bộ phận, phần mềm công nghệ của các công ty Mỹ nếu không được chính phủ phê duyệt.

Cũng theo Financial Times, một cuộc hội thảo đang chuẩn bị diễn ra tại Huawei lúc đó cũng “nhanh chóng bị giải tán, và các đại biểu người Mỹ được yêu cầu gỡ bỏ máy tính xách tay, bị ngắt khỏi các kết nối mạng và rời khỏi trụ sở Huawei”.

Ông Dang cũng nói Huawei hiện đang hạn chế hoạt động liên lạc giữa nhân viên của họ với các công dân Mỹ.

Trong diễn biến khác liên quan, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua (31-5) công bố sẽ lên danh sách của họ gồm các doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức và cá nhân được cho là “những thực thể không đáng tin” để đáp trả lại động thái tương tự từ phía Mỹ.

Huawei dính

Huawei dính ‘vòng kim cô’, đến lượt Trung Quốc tung danh sách đen

TTO – Trung Quốc cho biết sẽ công bố danh sách đen mà trong đó bao gồm những cá nhân và công ty nước ngoài ‘không đáng tin’, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington không có dấu hiệu hạ nhiệt.

D. KIM THOA

One thought on “Huawei yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ hồi hương

 1. Trung Quốc rất coi trọng phát triển ngành dữ liệu lớn, muốn cùng các quốc gia chia sẻ cơ hội phát triển kinh tế số, thông qua nghiên cứu kỹ thuật mới, mô hình mới để cùng tìm ra lộ trình phát triển và động lực tăng trưởng”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viết trong thư gửi Triển lãm Công nghiệp Dữ liệu lớn Quốc tế tổ chức ở thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu hôm qua.
  Ông Tập cho rằng Internet, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo đang là đại diện cho sự phát triển của khoa học thông tin thời đại mới, có ảnh hưởng sâu sắc và to lớn tới phát triển kinh tế, tiến bộ xã hội, đời sống của các quốc gia. “Các nước cần cùng nhau nắm bắt cơ hội phát triển kỹ thuật số hóa, Internet hóa, trí tuệ hóa, xử lý tốt những thách thức về mặt pháp luật, an toàn, quản lý chính phủ trong quá trình phát triển dữ liệu lớn”, ông viết.
  Tuy nhiên, không phải là cường điệu hoá nhưng hầu hết các hãng công nghệ lớn trên thế giới kể cả châu Âu, Nhật bản , Hàn quốc… đều có quan hệ chặt chẽ với các hãng công nghệ của Mỹ và các bản quyền phát minh sáng chế của Mỹ và bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quan hệ này.
  Vì vậy việc ông Tập kêu gọi các công ty công nghệ của các nước Hợp tác với Trung quốc phát triển công nghệ khó trở thành hiện thực do họ có tâm lý ngại chống đối Mỹ.
  Việc kêu gọi của ông Tập cũng đã thấy Trung quốc đang bắt đầu ngấm đòn chơi của ông Donal Trump, mặc dù ông Tập cũng đã từng đón tiếp ông Donal Trump và phu nhân như một vị Hoàng đế và Hoàng hậu tại Tử Cấm Thành Bắc Kinh.Thực sự về khoa học công nghệ cao nghệ cao ở mọi phương diện, cho đến nay châu Âu và Mỹ vẫn là những quốc gia phát minh và đi đầu công nghệ, Nhật Bản quốc gia có nền công nghệ phát triển nhất châu á nhưng họ về phát minh vẫn đi sau phương Tây , do vậy dù Tập có kêu gọi thì cũng vô ích, công nghệ nó thuộc sự sáng tạo, nó liên quan đến chất xám, đến chủng tộc , nền giáo dục chứ không chỉ đơn thuần là hô hào suông.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s