Làm gián điệp cho Trung CỘNG, cựu nhân viên CIA lĩnh án 20 năm tù

(Tác giả: Thụy My-RFI)

Ảnh minh họa : Phù hiệu biểu tượng của CIA tại tổng hành dinh CIA ở Langley, bang Virginia.REUTERS/Jason Reed

Một cựu nhân viên CIA hôm 17/05/2019 đã bị kết án 20 năm tù giam vì làm gián điệp cho Bắc Kinh. Theo tư pháp Mỹ, vụ này chứng tỏ một xu hướng « đáng báo động » trong giới tình báo, trước sự mua chuộc của Trung Quốc.

Ông Kevin Mallory, 62 tuổi, nhìn nhận đã bán « các tin tức quốc phòng » với giá 25.000 đô la cho một gián điệp Trung Quốc, khi đến Thượng Hải vào tháng Ba và tháng Tư năm 2017.

Nói thành thạo tiếng quan thoại, Mallory đã phục vụ trong lục quân rồi chuyển sang cơ quan an ninh của bộ Ngoại Giao Mỹ, sau đó trở thành nhân viên chìm của CIA.

Cho đến năm 2012, ông ta vẫn xem được các tin tức được xếp loại « tuyệt mật », tại Trung Quốc, Đài Loan, Irak và Washington.

Cho đến nay, đã có nhiều nhân viên tình báo Mỹ đã bị bắt hoặc truy tố vì làm gián điệp cho Trung Quốc.

Thứ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ John Demers khẳng định : « Vụ Mallory nằm trong xu hướng đáng báo động : các cựu nhân viên tình báo Mỹ là mục tiêu của Trung Quốc, họ đã phản bội tổ quốc và các đồng nghiệp ».

Cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee, 54 tuổi, đầu tháng Năm đã nhận tội thông đồng để cung cấp cho Bắc Kinh « các tin tức quốc phòng Mỹ », và có thể lãnh án chung thân.

Năm 2012, cảnh sát phát hiện cựu quân nhân được nhập tịch Mỹ này sở hữu các sổ tay có ghi những cái tên, đầu mối tiếp xúc và các chỉ dẫn khác về các nhân viên và điềm chỉ viên của CIA, như các địa điểm trú ẩn bí mật.

Kevin Mallory, 62 tuổi, bị tuyên án 20 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc. Ảnh: AP.

Kevin Mallory, 62 tuổi, bị tuyên án 20 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc. Ảnh: AP.

Vụ này có thể liên quan đến sự kiện mạng lưới của CIA tại Trung Quốc bị sụp đổ hẳn trong khoảng 2010 đến 2012.Hồi tháng Ba, Ron Rockwell Hansen, cựu nhân viên tình báo quân đội 58 tuổi, đã nhận tội bán thông tin, đặc biệt về kỹ nghệ cho tình báo Trung Quốc, với giá hàng trăm ngàn đô la. Ông ta có thể lãnh án 15 năm tù.Tháng Tư, nhà cựu ngoại giao Candace Marie Claiborne cũng thú nhận đã giao các tài liệu và nhận tiền của tình báo Trung Quốc.

Nhân viên tình báo Mỹ bị kết án 15 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

Hansen thường xuyên gặp tình báo Trung Quốc và được trả hơn 800.000 USD để cung cấp thông tin mật.

Ron Rockwell Hansen. Ảnh: 
Ron Rockwell Hansen. Ảnh: AFP

Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi, hôm 15/3 nhận tội trong một thỏa thuận với công tố viên Mỹ. Ông ta sẽ phải ngồi tù 15 năm vì đã cố gắng thu thập và cung cấp thông tin quốc phòng để hỗ trợ chính phủ nước ngoài, theo AFP.

Hansen là cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) hoạt động tại Bắc Kinh, bị bắt hồi tháng 6 năm ngoái khi đang chuẩn bị lên chuyến bay tới Trung Quốc, mang theo tài liệu mật. 

Các nhà điều tra cho biết ông ta thông thạo tiếng Trung Quốc và tiếng Nga, đã gặp khủng hoảng tài chính từ năm 2013 tới 2016 và được tình báo Trung Quốc trả hơn 800.000 USD để mua thông tin mật của Mỹ.

Họ phát hiện ông ta thường xuyên gặp gỡ các nhân viên tình báo Trung Quốc nhưng không hề báo cáo, sử dụng điện thoại di động do Trung Quốc cung cấp và giữ lại các thông tin mật mà ông ta không được phép tiếp cận.

Tình báo Mỹ đang trong nỗ lực chống lại cuộc tấn công gián điệp của Trung Quốc, khi mạng lưới thông tin về Trung Quốc của CIA bị Bắc Kinh phát hiện vài năm trước, với một số nhân viên Mỹ bị lộ tẩy làm gián điệp cho Trung Quốc.

Hồi tháng 1/2018, cựu nhân viên CIA là Jerry Chun Shing Lee bị bắt với cáo buộc bán thông tin cho Trung Quốc. Ông ta được cho là đã cung cấp thông tin cho phép Trung Quốc triệt hạ mạng lưới của CIA từ năm 2010 tới 2012. 

Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Kevin Mallory bị bắt năm 2017 vì làm gián điệp cho Trung Quốc. Một nhà ngoại giao Mỹ khác là Candace Marie Claiborne cũng bị bắt vì nhận tiền của tình báo Trung Quốc, dù cô không bị cáo buộc cung cấp thông tin để trao đổi.

Hồng Hạnh

Mỹ bắt công dân Trung Quốc với cáo buộc gián điệp
Ji Chaoqun, công dân Trung Quốc bị bắt tại Chicago, Mỹ. Ảnh: Facebook.
Ji Chaoqun, công dân Trung Quốc bị bắt tại Chicago, Mỹ. Ảnh: Facebook.

Ji Chaoqun, công dân Trung Quốc tới Mỹ bằng thị thực du học, bị bắt tại thành phố Chicago, bang Illinois, với cáo buộc giúp Bắc Kinh tuyển dụng các nhà khoa học và kỹ sư Mỹ, theo AFP.

Ji tới Chicago lần đầu vào năm 2013 để theo học ngành kỹ thuật điện. Theo tuyên bố của tòa án, Ji hoạt động theo chỉ đạo của “một nhân viên tình báo cấp cao” thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, chịu trách nhiệm phản gián và xử lý tin tình báo nước ngoài.

Cả 8 người mà Ji được cho là đang theo dõi đều là công dân Mỹ được sinh ra ở Trung Quốc. Các mục tiêu đang làm việc trong ngành khoa học – công nghệ hoặc vừa nghỉ hưu, trong đó có kỹ sư tại “một trong những nhà cung cấp động cơ máy bay hàng đầu thế giới, phục vụ cả mục đích thương mại và quân sự”.

Sau khi một trong những người chỉ đạo Ji bị bắt, người đàn ông 27 tuổi này đã tới gặp các mật vụ Mỹ vào tháng 4 và tháng 5 để thừa nhận hoạt động của mình, trong đó có việc thu thập hồ sơ các công dân.”

Họ chỉ muốn tôi thay mặt họ mua lại một số tài liệu bởi họ thấy bất tiện khi thực hiện thanh toán từ Trung Quốc”, Ji nói với các mật vụ. Người này cũng được cho là nằm trong danh sách tuyển mộ của Cục Dự trữ Quân đội Mỹ năm 2016.

Vụ bắt Ji là một phần trong cuộc điều tra của FBI về việc tuyển gián điệp của Trung Quốc trong năm qua. Ji phải đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù nếu bị kết tội.

Mỹ bắt gián điệp Trung Quốc bị cáo buộc trộm bí mật hàng không

https-2F-2Fs3-ap-northeast-1-a-8786-3809
Động cơ máy bay được chế tạo tại nhà máy General Electric ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Yanjun Xu bị bắt tại Bỉ hồi tháng 4 sau một cuộc điều tra của FBI và bị dẫn độ sang Mỹ hôm 9/10/2018

Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng Xu, quan chức an ninh tại tỉnh Giang Tô từ tháng 12/2013 nhắm vào một số công ty hàng không vũ trụ của Mỹ, bao gồm GE Aviation, công ty con của General Electric Co. GE Aviation cung cấp động cơ cho các máy bay Boeing và Airbus. Họ đang làm việc để phát triển thế hệ động cơ mới cho các máy bay thương mại và trực thăng quân sự hạng nặng.Mỹ cáo buộc Xu liên lạc với các chuyên gia làm việc cho các công ty và chiêu mộ họ đến Trung Quốc với cái cớ là mời họ đến phát biểu tại trường đại học.

Xu trả chi phí ăn ở đi lại và cả thù lao cho họ.Đại sứ quán Trung Quốc và luật sư của Xu chưa đáp ứng yêu cầu bình luận.

Hình phạt tối đa cho âm mưu gián điệp kinh tế ở Mỹ là 15 năm tù còn âm mưu ăn cắp bí mật thương mại là 10 năm tù.


Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc áp dụng quy định mới về lý lịch và các hạn chế khác đối với sinh viên Trung Quốc tại Mỹ do lo ngại về tình trạng gián điệp đang gia tăng, 

Reuters dẫn nguồn tin từ quốc hội Mỹ cho biết.Những ý tưởng được đưa ra bao gồm kiểm tra dữ liệu điện thoại và toàn bộ tài khoản mạng xã hội, nhằm phát hiện bất cứ manh mối nào gây nghi ngờ về mục đích tới Mỹ của sinh viên đó, chẳng hạn như liên quan đến các tổ chức của chính phủ Trung Quốc. Chính quyền Mỹ còn dự kiến đào tạo cho các quan chức ngành giáo dục về cách phát hiện gián điệp và tin tặc.”

Mọi sinh viên mà chính phủ Trung Quốc cử đến phải trải qua quá trình phê duyệt của đảng và chính phủ. Người đó có thể không tới đây vì mục đích gián điệp như theo định nghĩa truyền thống.

Tuy nhiên, sinh viên Trung Quốc nào tại Mỹ cũng có ràng buộc với chính phủ”, một quan chức cấp cao của Mỹ giải thích.Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin. Khi được hỏi những kiểm tra bổ sung nào với sinh viên đang được xem xét, một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết họ “đảm bảo những người được cấp thị thực Mỹ đủ tiêu chuẩn và không gây rủi ro cho lợi ích quốc gia”.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 6 quyết định rút ngắn thời hạn thị thực từ 5 năm xuống còn một năm đối với các sinh viên sau đại học Trung Quốc đang theo học ngành hàng không, nghiên cứu robot và sản xuất tiên tiến


Các quan chức cho biết mục đích của động thái này là nhằm hạn chế nguy cơ gián điệp và ăn cắp tài sản trí tuệ trong các lĩnh vực quan trọng với an ninh quốc gia.

Bắc Kinh nhiều lần nhấn mạnh Washington đã phóng đại vấn đề vì lý do chính trị. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng các cáo buộc là vô căn cứ và “rất khiếm nhã”.

“Tại sao mọi người lại cáo buộc họ là gián điệp? Tôi nghĩ rằng điều này vô cùng bất công với họ”, đại sứ phát biểu.Việc tăng cường kiểm tra các sinh viên Trung Quốc là một phần trong nỗ lực đối đầu với Bắc Kinh trước tình trạng mà Washington coi là sử dụng những phương thức bất hợp pháp để đạt được tiến bộ công nghệ nhanh chóng. 

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới còn đang trong cuộc chiến thương mại và ngày càng mâu thuẫn về các vấn đề kinh tế cũng như ngoại giao.

Theo nhận định của các quan chức chính phủ, bất cứ sự thay đổi nào cũng có nguy cơ phá vỡ thế cân bằng trong việc vừa ngăn chặn nguy cơ gián điệp, vừa không làm mất đi những sinh viên tài năng. Việc giảm số lượng sinh viên có thể sẽ làm tổn hại tới tài chính của các trường đại học hoặc kìm hãm sự đổi mới công nghệ.

Ánh Ngọc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s