“Mỹ sẽ không đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy lá cờ Việt Nam trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

© AFP 2019 / Saul Loeb

VnEconomy dẫn thông tin từ Bloomberg cho biết Mỹ sẽ không “dán nhãn” Việt Nam là một quốc gia thao túng tỷ giá đồng nội tệ.

Mỹ sẽ không “dán nhãn” Việt Nam là một quốc gia thao túng tỷ giá đồng nội tệ, trên cơ sở dữ liệu mới mà Việt Nam cung cấp cho Bộ Tài chính Mỹ – nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

đồng Việt Nam

© REUTERS / KHAM
Tình huống Mỹ có thể đưa Việt Nam vào danh sách giám sát nâng cao

Quyết định này được xem là một thắng lợi đối với Việt Nam, một trong số những quốc gia đối mặt nguy cơ bị Mỹ đưa vào danh sách các nước thao túng tiền tệ sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump hạ thấp ngưỡng tiêu chí thao túng tỷ giá đối với các đối tác thương mại.

Bản tin của Bloomberg cho biết, trong mấy tuần gần đây, Việt Nam đã cung cấp dữ liệu bổ sung để chứng minh cho Bộ Tài chính thấy rằng Việt Nam không cố ý đẩy tỷ giá VND xuống thấp. Hôm thứ Năm tuần trước, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Washington. Hiện chưa rõ phía Việt Nam đã cung cấp cho phía Mỹ những dữ liệu gì.

Sau cuộc gặp, ông Mnuchin đăng lên mạng xã hội Twitter một bức ảnh chụp cùng ông Phạm Bình Minh, đi kèm dòng trạng thái (tweet) cho biết hai ông đã có cuộc trao đổi về quan hệ kinh tế và thương mại Mỹ-Việt.

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam

© AP PHOTO / LUONG THAI LINH/POOL
Hai lần gọi tên Việt Nam: Donald Trump khiến thị trường dậy sóng

6 tháng một lần, Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo tỷ giá các đồng tiền nước ngoài. Trong báo cáo mới đây nhất, số quốc gia bị đưa vào diện tình nghi thao túng tỷ giá đã tăng lên 20 nước từ con số 12 trước đó. Sự gia tăng số lượng này diễn ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ thay đổi 1 trong 3 tiêu chí xác định xem một đối tác thương mại có thao túng tiền tệ hay không.

Đó là tiêu chí về thặng dư tài khoản vãng lai, tức chênh lệch giữa số tiền mà một quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu. Trước đây, Mỹ đặt ra tiêu chí này ở ngưỡng 3% tổng sản phẩm trong nước (GDP). Trong báo cáo hiện tại, ngưỡng này đã bị giảm về 2%.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tại trụ sở Bộ Thương mại Hoa Kỳ ở Washington D.C.

© ẢNH : ĐẶNG HUYỀN – PV TTXVN TẠI HOA KỲ
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tại trụ sở Bộ Thương mại Hoa Kỳ ở Washington D.C.

Lẽ ra, bản báo cáo đầu tiên của năm nay phải được trình lên Quốc hội Mỹ vào tháng 4. Tuy nhiên, báo cáo đã bị hoãn lại và chưa có thời gian công bố cụ thể.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

© ẢNH: VGP/THÀNH CHUNG
Mỹ muốn Việt Nam tiếp tục thông tin về chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ đã nổi lên thành công cụ mới nhất trong nỗ lực của chính quyền ông Trump nhằm viết lại các nguyên tắc thương mại toàn cầu mà ông cho là ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Chính sách tỷ giá cũng đã trở thành một yếu tố quan trọng trong các thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Mexico, Canada, Hàn Quốc, và cả Trung Quốc nếu Mỹ-Trung đi đến được một thỏa thuận.

Hôm thứ Năm tuần trước, chính quyền ông Trump tăng cường tập trung và vấn đề tỷ giá, đề xuất áp thuế quan lên hàng hóa từ những quốc gia bị Mỹ kết luận là thao túng tỷ giá. Một động thái như vậy sẽ khiến các công ty ở Mỹ phải trả thuế quan chống trợ cấp đối với những sản phẩm nhập khẩu từ các quốc gia mà Bộ Tài chính Mỹ cho là cố tình phá giá đồng tiền để giành lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, hiện chưa có quốc gia nào trên thế giới bị đưa vào danh sách

One thought on ““Mỹ sẽ không đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ”

 1. Theo Ngân hàng Nhà nước, ngày 29/5, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ.” Tại báo cáo kỳ này, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa danh sách các quốc gia cần giám sát gồm 9 nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italy, Ailen, Singapore, Malaysia và Việt Nam.
  Tại các kỳ báo cáo trước đây, Bộ Tài chính Mỹ xem xét 12 đối tác thương mại lớn nhất. Tuy nhiên kỳ báo cáo tháng Năm đã tăng số lượng đối tác thương mại được xem xét lên 21 quốc gia có kim ngạch thương mại hàng hóa song phương với Mỹ đạt trên 40 tỷ USD, trong đó có Việt Nam.
  Theo quy định của Đạo luật xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015 của Mỹ, Bộ Tài chính Mỹ cần thực hiện phân tích nâng cao về chính sách tỷ giá và kinh tế đối ngoại của các đối tác thương mại lớn thỏa mãn các tiêu chí về thặng dự thương mại song phương, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp ngoại tệ.
  Các tiêu chí này đã được lượng hóa cụ thể tại báo cáo tháng Năm như sau: thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.
  Báo cáo tháng Năm kết luận không có đối tác thương mại nào thao túng tiền tệ. Tại báo cáo này, Bộ Tài chính Mỹ lập danh sách giám sát gồm Trung Quốc (chỉ thỏa mãn một tiêu chí nhưng có thặng dư thương mại hàng hóa song phương rất lớn với Mỹ) và 8 đối tác thương mại lớn khác thỏa mãn hai trên ba tiêu chí. Việt Nam nằm trong danh sách giám sát trong báo cáo tháng Năm do thỏa mãn hai tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai. Quốc gia nằm trong danh sách giám sát sẽ tiếp tục được theo dõi trong hai kỳ báo cáo tiếp theo.
  Với việc Việt Nam nằm trong danh sách giám sát, trong thời gian tới, Bộ Tài chính Mỹ sẽ theo dõi các số liệu thương mại, cán cân vãng lai, các chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ của Việt Nam và có thể sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam nếu cần thiết.
  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Bộ Tài chính Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, đồng thời tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý.
  Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế cũng như đặc thù của kinh tế Việt Nam, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không lành mạnh.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s