Trung Quốc chuẩn bị luật cấm công ty Mỹ

(VTC News) – Dự thảo quy định mới của Bắc Kinh có thể trả đũa việc đàn áp của chính quyền ông Trump đối với công ty Trung Quốc Huawei, với lệnh cấm đối với các công ty Mỹ.

Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc đề xuất một bộ các biện pháp an ninh mạng, nếu được ký kết thành luật, sẽ yêu cầu các nhà khai thác cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Trung Quốc “đánh giá rủi ro an ninh quốc gia” khi mua các sản phẩm và dịch vụ nước ngoài, theo báo cáo của South China Morning Post.

Cơ quan giám sát internet của Trung Quốc được cho là công bố dự thảo quy định trực tuyến để nhận phản hồi công khai cho đến ngày 24/6. Các biện pháp dường như không chỉ rõ các rủi ro bảo mật tiềm ẩn, thay vào đó đề cập đến các điều khoản rộng của “rò rỉ, mất và chuyển dữ liệu quan trọng xuyên biên giới” và “mối đe dọa bảo mật chuỗi cung ứng”.

Trung Quoc chuan bi luat cam cong ty My hinh anh 1
 (Ảnh: Reuters)

Ông Nick Marro, nhà phân tích của công ty tư vấn Economist Intelligence Unit cho biết, một đạo luật như vậy sẽ giúp Bắc Kinh ngăn chặn công nghệ không mong muốn của Mỹ khỏi thị trường Trung Quốc.

Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies và 68 chi nhánh của công ty. Điều đó có nghĩa là giờ đây họ không thể mua các bộ phận và linh kiện từ các đối tác ở Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Không lâu sau, những gã khổng lồ công nghệ Mỹ, bao gồm Google, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom cắt đứt quan hệ với Huawei. Việc Google thu hồi giấy phép Android của Huawei gây ra những lo ngại đặc biệt về tương lai của các thiết bị di động của công ty Trung Quốc chạy trên Android.

Trong khi đó, các báo cáo nổi lên nói rằng Huawei đang phát triển hệ điều hành thay thế của riêng mình. Dù vậy “hệ điều hành Huawei” được hiểu là “chưa sẵn sàng” trong thời điểm hiện tại và dự kiến sẽ sớm ra mắt vào mùa xuân tới.Bài liên quan

Huawei ‘gọi vốn’ 1 tỷ USD sau khi bị Mỹ ‘cấm cửa’

Các nhà quản lý Huawei cho biết những động thái gần đây của Washington sẽ gây ra ít thiệt hại cho tập đoàn của họ nhưng sẽ gây hại cho người tiêu dùng. “Trong những ngày gần đây, các hạn chế, dựa trên các cáo buộc không có căn cứ, được áp dụng đối với Huawei để làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của chúng tôi” – Phó Chủ tịch hội đồng quản trị Huawei, Ken Hu, nói ở Đức ngày 23/5.

“Ở châu Âu, khoảng 3/4 người dùng điện thoại thông minh dựa vào điện thoại Android. Huawei chiếm khoảng 20% thị trường này. Những quyết định liều lĩnh như vậy có thể gây ra tác hại lớn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp ở châu Âu”, ông nói.

Chính quyền Tổng thống Trump tìm cách bóp nghẹt Huawei vì những cáo buộc rằng họ có thể là gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, điều mà công ty thẳng thừng phủ nhận.

Tuy nhiên, ông Donald Trump ám chỉ rằng Huawei, mặc dù “rất nguy hiểm”, có thể được sử dụng như một điều kiện thương lượng trong các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ rộng lớn hơn. “Có thể Huawei thậm chí sẽ được đưa vào một số loại thỏa thuận thương mại”, ông Trump tuyên bố. “Nếu chúng tôi thực hiện một thỏa thuận, tôi có thể tưởng tượng Huawei được đưa vào một số hình thức, một phần của thỏa thuận thương mại.”

Hai cường quốc thế giới hiện đang tham gia đàm phán để chấm dứt cuộc chiến thương mại leo thang. Vòng đàm phán thương mại mới nhất diễn ra tại Mỹ mà không có thỏa thuận, nhưng các bên đồng ý gặp nhau để đàm phán thêm tại Bắc Kinh. Vào ngày 9 tháng 5, chính quyền ông Trump tăng mức thuế từ 10 đến 25% đối với khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Cuối ngày, ông Trump ra lệnh tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Mỹ từ Trung Quốc, trị giá khoảng 300 tỷ USD.

Tất cả bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái, sau khi chính quyền ông Trump áp 25% thuế quan đối với hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc nhằm giải quyết thâm hụt thương mại, khiến Bắc Kinh kịp thời phản ứng. Kể từ đó, các bên trao đổi nhiều vòng thuế thương mại.

Tổng thống Trump: Huawei có thể là một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Trump: Huawei có thể là một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung
Tổng thống Trump ngày 23/5 nói các khiếu nại của Mỹ chống lại công ty công nghệ Huawei có thể được giải quyết trong khung thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung.

Panasonic phủ nhận ngừng hợp tác với Huawei

Panasonic phủ nhận ngừng hợp tác với Huawei
Công ty Nhật Bản Panasonic hôm 23/5 cho biết, họ vẫn tiếp tục cung cấp linh kiện cho Huawei như bình thường.

 (Nguồn: Sputnik)PHƯƠNG ANH

One thought on “Trung Quốc chuẩn bị luật cấm công ty Mỹ

 1. Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh cách tiếp cận cứng rắn của ông với Trung Quốc sẽ có lợi cho Mỹ.
  Một người bạn doanh nhân Mỹ làm việc ở Trung Quốc gần đây nhận định với tôi rằng Donald Trump không phải là tổng thống mà Mỹ đáng có, nhưng chắc chắn ông ta là tổng thống Mỹ mà Trung Quốc đáng phải chịu.ản năng của Trump – cho rằng Mỹ cần phải cân bằng lại quan hệ thương mại với Trung Quốc, trước khi nước này trở nên quá mạnh để có thể thỏa hiệp – là rất chính xác. Và phải cần tới một quả “thần công nhân đạn tàn phá” như Trump mới buộc Trung Quốc phải chú ý. Đến lúc này, hai bên cần phải nhận ra thời điểm hiện tại quan trọng đến mức nào.
  Cuộc đàm phán mới này sẽ định hình cách thức Mỹ và Trung Quốc quan hệ với nhau như hai đối tác kinh tế ngang ngửa, cạnh tranh nhau trong cùng các ngành của thế kỷ 21, ở thời điểm thị trường hai bên hoàn toàn đan xen nhau. Do đó, đây không phải là tranh chấp thương mại thông thường. Đây là một vụ tranh chấp lớn.
  Để vụ tranh chấp này kết thúc có hậu, Trump sẽ phải thôi trò châm chích Trung Quốc một cách trẻ con trên Twitter (và ngừng nói về việc chiến tranh thương mại “dễ thắng” như thế nào). Ông ta phải lặng lẽ đúc khuôn ra được một thỏa thuận tái cân bằng tốt nhất mà chúng ta có thể có – vì ta không thể sửa chữa mọi thứ cùng một lúc được – và tiếp tục tiến lên, tránh hồ đồ vấp vào một cuộc chiến thuế quan bất tận.
  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng phải nhận thấy rằng Trung Quốc không còn có thể tiếp tục tận hưởng những ưu đãi thương mại mà họ đã có trong 40 năm qua. Ông ta nên khôn ngoan dừng điệp khúc dân tộc chủ nghĩa “không-ai-được-phép-bảo-Trung Quốc-phải-làm-gì” và tìm kiếm một thỏa thuận hai bên cùng có lợi tốt nhất có thể đạt được. Bắc Kinh sẽ không gánh nổi hậu quả từ việc Mỹ và các nước khác chuyển dịch hoạt động sản xuất của họ sang chuỗi cung ứng “ABC”
  Thay vì Trung Quốc giàu có hơn và trở thành bên liên quan có trách nhiệm hơn trong thế giới toàn cầu hóa, thì họ lại trở nên giàu hơn và quân sự hóa nhiều hơn các đảo ở Biển Đông để đẩy Mỹ ra khỏi khu vực. Họ đang sử dụng công cụ công nghệ cao như nhận diện khuôn mặt, để kiểm soát trở nên hiệu quả hơn, chứ không phải nới lỏng đi.
  Tất cả những điều này đang lên đến điểm kịch tính phải xử lý trong các cuộc đàm phán thương mại. Mỹ hoặc Trung Quốc phải tìm ra cách để xây dựng lòng tin hơn nữa – để toàn cầu hóa có thể tiếp tục một cách trôi chảy và chúng ta có thể cùng phát triển trong kỷ nguyên mới – hoặc họ sẽ không thể tiến thêm được nữa. Trong trường hợp đó, toàn cầu hóa sẽ bắt đầu rạn vỡ, và cả hai sẽ nghèo đi vì điều đó.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s