Phơi lúa, rơm rạ trên đường giao thông: Ẩn họa nhiều nguy cơ tai nạn và hỏa hoạn

Việc người dân ở trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh tận dụng đường giao thông làm nơi tập kết phơi lúa, rơm rạ sau thu hoạch tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông và cháy xe.

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng, bà con nông dân đang hối hả thu hoạch lúa Đông Xuân. Trên các tuyến đường, cứ một đoạn ngắn lại bắt gặp hình ảnh người dân vô tư mang rơm ra phơi. Không chỉ trên các tuyến đường lớn, mà ở hầu khắp các tuyến đường khối phố, liên xã, liên thôn cũng phủ kín rơm, lúa.

Có những đoạn lúa phơi tràn ra đến giữa đường. Không những thế, người dân còn dùng cả gạch, đá, bàn ghế, cây khô… để che chắn khu vực phơi lúa, không cho các phương tiện giao thông đi vào, gây ra những mối nguy hại khó lường. Đó là chưa kể, khói, bụi từ quá trình đốt rơm rạ gây cản trở tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông. Các phương tiện khi lưu thông qua những đoạn đường này đều phải giảm tốc độ hoặc lấn sang cả làn đường ngược chiều nên rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Việc phơi rơm rạ ở đường còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy cao. Theo các chuyên gia kỹ thuật, khi ô tô và cả xe máy vận hành, nhiệt độ tại cổ ống xả rất cao, có thể gây cháy bất kỳ lúc nào khi  rơm, rạ vướng vào, đặc biệt trên các xe cũ có vết dầu mỡ văng ra từ hộp số, mặt đáy…lâu ngày đọng dưới gầm xe kết hợp với nhiệt độ từ xe và thời tiết nắng, nóng sẽ có nguy cơ xảy ra cháy. Thực tế trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy xe do rơm, rạ quấn vào bánh xe gây thiệt hại lớn về tài sản; mới đây nhất ngày 12/5, tại khu vực bờ hồ thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, Nghệ An chiếc xe ôtô BKS 30A – 247.69 do ông Phú Văn Hoan, thường trú ở TP.Hà Nội, đang lưu thông trên đường thì bất ngờ bốc cháy dữ dội; nguyên nhân được xác định là do ống xả của xe bị rơm phơi trên đường quấn vào; gây thiệt hại hơn 1 tỉ đồng.

Cháy xe ô tô tại Nghệ An do rơm quấn vào

Tình trạng người dân tận dụng đường giao thông làm nơi phơi lúa, phơi rơm là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ nguy hiểm và hậu quả xảy ra, người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn ngừa, phòng tránh tai nạn giao thông và phòng chống cháy có thể xảy ra; đề nghị bà con nhân dân chấp hành nghiêm các quy định sau:

  • Không phơi, đốt rơm rạ và tuốt lúa trên đường.
  • Không sử dụng lòng đường, lề đường để làm sân phơi lúa và các loại nông sản khác.
  • Không sử dụng gạch đá, sào vè chắn ngang đường để phơi lúa.
  • Không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông để tập kết vật liệu xây dựng, họp chợ, buôn bán hàng hóa và các hoạt động khác.
BBT
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s