Linh Mục Nguyễn Duy Tân bị chuyển về nơi không còn giáo dân

THS2018 – Linh mục chuyển về nơi không có giáo dân thì làm lễ với ai?

Linh Mục Giuse Nguyễn Duy Tân (phải) luôn bênh vực những người bị áp bức bất công và chống Trung Cộng. (Hình: Facebook Nguyen Khanh)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Không ngoài dự báo, sau thời gian dài bị CSVN sách nhiễu, cấm xuất cảnh, hôm 17 Tháng Năm, tin cho hay Linh Mục Nguyễn Duy Tân, chánh xứ giáo xứ Thọ Hòa, được điều về phụ việc ở Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi, Đồng Nai, nơi ông từ nay sẽ không còn giáo dân.

Linh Mục Giuse Duy Tân từng được biết trong vụ khoảng 20 người đàn ông trang bị súng và dùi cui đến giáo xứ Thọ Hòa hồi Tháng Chín, 2017, đòi “đối thoại” với ông về “những lời lẽ phỉ báng Hồ Chí Minh và lật đổ chính quyền.” Sau đó, vị linh mục cho biết trên trang cá nhân rằng ông chưa giờ đề cập đến việc “lật đổ đảng CSVN.”

Facebook Lê Nguyễn Phương Trâm ghi nhận buổi lễ từ biệt và nhận nhiệm sở mới của Linh Mục Duy Tân có “nhiều điều lạ”: “Các cha được mời không được đồng tế. Không quay phim, không chụp hình, không cho cha Tân nói lời chia tay, khách mời không được dùng cơm trưa ngay cả cơm (hộp) tại nhiệm sở.”

Vụ điều chuyển Linh Mục Duy Tân là vụ mới nhất sau vụ Linh Mục Antôn Lê Ngọc Thanh, người điều hành Ban Truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, bất ngờ chuyển về nhà thờ Sáu Bọng ở Cần Thơ, thuộc Giáo Phận Long Xuyên và là thành viên tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Vĩnh Long hồi Tháng Tư, 2019. Việc ông chuyển đi làm dấy lên nhiều cáo buộc rằng các linh mục giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa và bà con Vườn Rau Lộc Hưng “lần lượt bị phân tán và cô lập khỏi nhà dòng.”

Đáng lưu ý, vụ điều chuyển Linh Mục Duy Tân diễn ra trong bối cảnh Linh Mục Phaolô Lê Xuân Lộc bất ngờ phát đi thông báo nói Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn “vừa bắt đầu một nhiệm kỳ mới, do đó có những thay đổi nhân sự trong cộng đoàn, không còn tiếp tục chương trình ‘Tri Ân Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa.’”

Các vụ điều chuyển linh mục diễn ra liên tiếp cùng với việc thay đổi đường hướng của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn khiến mạng xã hội dấy lên quan ngại hệ thống Công Giáo nay bị CSVN chi phối tương tự “Phật Giáo quốc doanh.”

Trước đó, hôm 13 Tháng Năm, trong đoạn video ghi lại buổi tiếp xúc của giới đấu tranh Việt Nam với phái đoàn Bộ Ngoại Giao Mỹ đăng trên trang Tin Mừng Cho Người Nghèo, Linh Mục Giuse Duy Tân phát biểu: “Với thể chế Cộng Sản độc tài, quý vị nào nghe linh mục nói có tự do tôn giáo thì người đó nói dối. Bản thân tôi là người đấu tranh cho công lý, nhân quyền, nên tôi chịu rất nhiều thiệt thòi. Nhà thờ của tôi xin chuyển đất nông nghiệp lên đất tôn giáo, xin 5 năm không cho. Xin xây đài Đức Mẹ hai năm cũng không xong, nên tôi phải xây chui. Tôi đi viếng Đức Mẹ La Vang đến Huế thì bị đuổi về. Tôi xin cấp passport để định sang Hoa Kỳ thăm thân nhân thì cũng không được cấp, còn bị những người mang súng bắn bi đến nhà thờ đòi ‘đối thoại’…”

“Tôi tóm tắt thế này, ở Việt Nam, nếu một linh mục nào bưng bô cho Cộng Sản thì một ngày được cho ăn ba tô cơm, linh mục im lặng thì hai tô, linh mục nào lên tiếng chống đối, bênh vực công lý thì một tô cơm thôi và còn bị đàn áp,” linh mục nói trong clip.

Từ nhiều năm qua, Linh Mục Duy Tân công khai lên tiếng bất đồng với chế độ. Trang cá nhân của ông bày tỏ ủng hộ lời tuyên bố xuống đường của Linh Mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân Song Ngọc về việc nhà cầm quyền CSVN để Trung Cộng làm nhà thầu dự án đường cao tốc Bắc-Nam.

Trong những post khác, linh mục cũng lên tiếng về Luật Biểu Tình, Luật Đặc Khu và các vụ dân oan bị cướp đất…

Hồi Tháng Hai, 2019, một clip đăng tải trên trang Tin Mừng Cho Người Nghèo cho thấy Linh Mục Giuse Nguyễn Duy Tân đến thăm và chúc tết dân oan Vườn Rau Lộc Hưng. (T.K.)

3 thoughts on “Linh Mục Nguyễn Duy Tân bị chuyển về nơi không còn giáo dân

 1. Ngày 17/5/2019, linh mục Nguyễn Duy Tân – quản xứ Thọ Hòa (Đồng Nai) “được” điều chuyển về làm phụ tá (làm cấp phó cho người khác), phục vụ xây dựng công trình Đức Mẹ Núi Cúi (Thống Nhất, Đồng Nai).
  Đây là quyết định mang tính chất kỷ luật đối với linh mục Tân của Tòa Giám mục Giáo phận Xuân Lộc nhằm ngăn chặn việc lợi dụng Chúa để chống phá đất nước, vi phạm pháp luật, làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp của đạo Công giáo. Tuy muộn nhưng rất hoan nghênh quyết định của TGM GP Xuân Lộc. Đáng lẽ, với những hoạt động đi ngược với giáo lý, giáo luật Công giáo, vi phạm pháp luật Việt Nam của mình, Nguyễn Duy Tân đáng bị “treo chén”.
  Những lúc thế này, không biết Nguyễn Duy Tân có nghĩ lại những việc mình đã làm trong thời gian qua để cho “giọt nước tràn ly”.
  Xin chúc mừng bà con giáo dân giáo xứ Thọ Hòa.
  Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho một số kẻ “đồng điệu” với Nguyễn Duy Tân. Duy Tân đi nên mất đường làm ăn nên khóc thút thít, mặt dài thườn thượt như cái bơm😁

  Like

 2. Nguyễn Duy Tân là một linh mục luôn luôn giáo giảng với con chiên, nào là bản lĩnh, nào là lý chí, rồi lại có những lòng tự trọng đứng trước khó khăn…thế rồi với cái mắc lỗi phải giáng chức, ấy vậy mà khóc lóc như dy… chứng tỏ loại này chỉ là loại tầm gửi mà thôi, ăn gian nói dối, lừa đảo con chiên, chứ tầm và hạng không bằng thằng bé lên ba… Thế nhé mọi người từ nay chớ tin vào những gì bọn linh mục giảng đạo….? Thằng cha này liên kết bọn xấu… làm mất niềm tin của giáo dân với chúa. Ai đời là một cha Quản xứ mà cha Giuse Maria quan hệ khá nhiều với đám lục lâm thảo khấu. Nhà thờ xứ không phải là cái nơi để ngài giao lưu như phường chợ ngoài xã hội. Đó là chưa nói, trong thời kỳ làm chánh xứ Thọ Hoà, ngài đã gây nên nhiều chuyện thị phi, ngang trái, ảnh hưởng tới giáo hội Công giáo nói chung, địa phận Xuân Lộc nói riêng. Giáo hội chúng ta là một bộ phận của xã hội hiện đại, đó là điều không ai trong chúng ta được phủ nhận, bàng quang gì đó. Chúng ta ngoài lắng nghe nhau, tin lời chúa, thực hành lời chúa thì còn lắng nghe xã hội, trong đó có các cấp chính quyền… Họ đúng ta nghe và khi họ nói sai, làm ảnh hưởng chúng ta có quyền gạt bỏ. Và đối với cha Giuse Maria, chủ chăn địa phận Xuân Lộc đã hoàn toàn sáng suốt”.
  Có lẽ đến trong mơ Lm Nguyễn Duy Tân cũng không tưởng tượng nổi có lúc mình cũng bết bát và thất sủng đến độ này!
  Từ nay, Giáo phận Vinh cũng nên mạnh tay với các Linh mục biến chất

  Like

 3. Linh mục Nguyễn Duy Tân đã từng liên tục thể hiện bản chất xấu xa của mình thông qua các thông điệp, lời kêu gọi ủng hộ hưởng ứng các hành động xuống đường biểu tình của một số Linh mục tại Nghệ An trong vấn đề Formosa, cũng như trong các phát biểu xuyên tạc về chủ trương cũng như đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra y còn hay nói xấu về Lãnh tụ Hồ Chí Minh , xuyên tạc chủ nghĩa Mác Lê nin và con đường đi lên CNXH ở nước ta.
  Nhắc đến Linh mục Nguyễn Duy Tân chúng ta có thể hiểu qua, đấy là một vị Linh mục đã có những hành động đi trái với những lời thiên chúa vẫn từng dạy, bản chất chống lại Đảng và Nhà nước Việt Nam đã được Nguyễn Duy Tân bộ lộ từ lâu. những chủ chăn đứng đầu cần phải hiểu rõ và thấm nhuần được điều mà Thiên chúa từng răn dạy phải “kính chúa yêu nước” sống cuộc sống tốt đời đẹp đạo. Tuy nhiên, Nguyễn Duy Tân đã không những không sống theo lời những gì chúa răn dạy mà trái lại đã có những hành động cổ vũ cho những hành động sai trái, tiến hành xuyên tạc chống phá nhà nước Việt Nam.
  Bản chất của y là vậy nên đi đâu cũng gieo dắt niềm tai họa cho nhân dân. Buồn cười thay là giọt nước mắt giả tạo của y cố tình che đậy cho bản chất của một kẻ linh mục xấu xa đội lốt quỷ này. Như vậy việc chuyển giáo xứ của tên linh mục phản động đội lốt quỷ này cũng phần nào để hắn thức tỉnh hành vi của mình, cũng như hạn chế việc hắn kích động nhân dân vườn rau lộc hưng chống chính quyền , gây rối an ninh trật tự.
  Thật sự mà nói đối với tên linh mục này thì những người đứng đầu Giáo hội Công giáo Việt Nam, Hội đồng giám mục Việt Nam cần có biện pháp xử lý đối với một vị Linh mục xấu xa đội lốt quỷ cần phải loại bỏ như Nguyễn Duy Tân.
  Linh mục này nói mãi rồi; nếu không tu tỉnh tốt và thực hiện đúng những giáo huấn của công giáo sống tốt đời đẹp đạo thì sớm muộn cũng bị loại khỏi đội ngũ những người công giáo kính Chúa yêu nước.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s