Cổ phiếu Trung Cộng giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ


Eustance Huang CNBC


Cổ phiếu Trung Cộng đại lục sụt giảm vào thứ Sáu trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra giữa Bắc Kinh và Washington.

Thị trường Thượng Hải giảm 2,48% xuống còn 2.882,30 và Thâm Quyến giảm 3,15% để kết thúc ngày giao dịch ở mức 9,000,19.

Tổng hợp Thâm Quyến giảm 3.256%, đóng cửa ở mức 1.533,22Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng giảm hơn 1%, tính đến giờ giao dịch cuối cùng.


Các nhà đầu tư đã định giá phần lớn ở hai cường quốc kinh tế để đạt được thỏa thuận trong tháng này.

Thay vào đó, Mỹ đã tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Cộng. Trung Cộng đã trả đũa bằng mức thuế cao hơn đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD.

Corrine Png, người đứng đầu khu vực nghiên cứu cổ phần của AIA, nói: “Gió đã xoay chiều và ngày càng khó khăn hơn cho cả hai bên để tìm ra sự thỏa hiệp tiết kiệm cho cả hai bên và mang lại lợi ích cho cả hai bên”.

Dấu hiệu thị trường chứng khoán “vào thứ Sáu đã nói lên điều này.” Chúng tôi hy vọng một thỏa thuận sẽ được thực hiện vào cuối năm nay, nhưng nó có thể sẽ là một thỏa thuận thẩm mỹ với những hạn chế trong việc thực thi và thi hành,” Png nói.

“Cả hai bên có thể ký một thỏa thuận vì những tác động đến các nền kinh tế, lĩnh vực tiêu dùng … sẽ khá lớn.”

Để làm trầm trọng thêm các vấn đề, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về các mối đe dọa đối với công nghệ Mỹ.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố bổ sung Huawei Technologies và các chi nhánh của nó vào Danh sách thực thể của Cục Công nghiệp và An ninh (BIS), khiến cho công ty khổng lồ viễn thông Trung Cộng gặp khó khăn hơn trong việc kinh doanh với các công ty Hoa Kỳ.”

Nếu được thực hiện, sự phân nhánh sẽ vượt quá khả năng tài chính của Huawei, nó sẽ gây ra sự suy giảm nghiêm trọng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Cộng, làm chậm nghiêm trọng việc loại bỏ mạng 5G trên toàn thế giới trong những năm tới và cuối cùng bắt đầu quá trình tách rời giữa hai quốc gia, “các nhà kinh tế tại DBS Group Research đã viết trong một ghi chú vào thứ Sáu.

“Thực hiện đến cùng cực, điều này có nghĩa là sự trở lại với những thập kỷ chiến tranh lạnh dữ dội giữa Mỹ và Liên Xô … Bằng cách tách Trung Cộng khỏi các thị trường và bí quyết công nghệ của Mỹ, mục tiêu của phương pháp này sẽ làm chậm sự gia tăng mạnh mẽ của Trung Cộng”, họ nói .


Cổ phiếu ở những nơi khác ở châu Á cũng bị xáo trộn.


Chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản đã tăng 0,89%, đóng cửa ở mức 21.250,09, trong khi chỉ số Topix tăng 1,09% để kết thúc ở mức 1,554,25 khi hầu hết các lĩnh vực đều tăng.

Cổ phiếu của Sony đã tăng 9,89% sau khi công ty tuyên bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,83 tỷ USD và hợp tác mới với đối thủ cạnh tranh Microsoft.

Tại Hàn Quốc, Kospi giảm 0,58%, đóng cửa ở mức 2.055,80, trong khi ASX 200 của Úc thêm 0,59% để kết thúc ngày giao dịch Down Under ở mức 6.365,30.

Qua đêm trên Phố Wall, các chỉ số chính đóng cửa cao hơn trong ngày thứ ba liên tiếp. Lợi nhuận đạt được nhờ vào thu nhập tốt hơn mong đợi và dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ.

Nhà ở bắt đầu cho tháng tư đứng đầu kỳ vọng trong khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm nhiều hơn dự kiến.Chỉ số đô la Mỹ, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ của các đồng nghiệp, đã ở mức 97.799 sau khi bật từ mức dưới 97,5 ngày hôm qua.Đồng yên Nhật giao dịch ở mức 109,67 so với đồng đô la sau khi tăng từ mức dưới 109,5 trong phiên giao dịch trước đó.

Đồng đô la Úc đã ở mức $ 0,6887 sau khi chạm mức cao trên $ 0,692 vào ngày hôm qua.

Giá dầu tăng vào buổi chiều của giờ giao dịch châu Á, với hợp đồng tương lai dầu thô Brent chuẩn quốc tế tăng nhẹ lên 72,66 USD / thùng, trong khi giá dầu thô Mỹ tăng 0,22% lên 63,01 USD / thùng.
– Fred Imbert của CNBC đã đóng góp cho báo cáo này.

*****China shares drop amid trade tensions with the US
Eustance HuangCNBC

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s