Ba viên chức cảnh sát Westminster nộp thêm các khiếu nại về bắt nạt và trả thù

THS2018 – Thành phố Westminster tiếp tục đối diện thêm những vụ kiện tụng . Đe dọ mới nhất là ngày 3/5/2019. Xin mời đọc phần đầu của bài báo.

JESSICA RUIZ, Voice of OC

The Westminster Police Department.

https://voiceofoc.org/2019/05/three-westminster-police-officers-file-more-bullying-and-retaliation-claims/

Sở Cảnh sát Westminster đã thực hiện văn hóa bắt nạt và trả thù trong nhiều năm dưới thời cựu cảnh sát trưởng Ralph Ornelas, ba nhân viên cảnh sát đã cáo buộc bằng đơn kiện riêng rẽ trong khiếu nại pháp lý chống lại thành phố.

Các tuyên bố của các sĩ quan Jose Flores, Matthew Edinger và Ryan Fletcher mô tả một ngành “hỗn loạn”, nơi các sĩ quan lên tiếng chống lại các chương trình từ chối thăng chức và phải chịu các cuộc điều tra nội bộ như là một phần của chiến thuật loại trừ từ báo cáo hoạt động bất hợp pháp.

“Thành phố đã bác bỏ đơn kiện và chuẩn bị phản kháng” theo lời Irma Moisa, một luật sư bên ngoài được thành phố thuê để điều tra các yêu cầu bồi thường, trong một email. “Những người khởi tố đã không sẵn sàng chấp nhận về điều luật thăng thương, và họ cũng đã không bằng lòng chấp nhận sự tiến hành điều tra trong nội bộ khi có quan tâm về hành vi sai trái.

Moisa nói các khiếu nại là đơn giản được hiểu là một nỗ lực để đòi bồi thường và thăng thưởng thông qua quá trình kiện tụng.

Các cảnh sát viên tuyên bố là bước đầu tiên hướng tới có thể xảy ra các vụ kiện, thành phố đang gặp khó khăn với các khoản thanh toán cho nhiều nhân viên cũ nay có thể đóng thêm phí pháp lý cho vụ này. Thành phố có 45 ngày để trả lời các khiếu nại, đã được đệ trình bởi luật sư Dennis Wagner, ngày 3 tháng Năm, trước khi các cảnh sát viên có thể nộp đơn kiện. Ba viên chức tuyên bố có nghĩa là đã có ít nhất 10 vụ kiện tụng pháp lý của nhân viên đối với thành phố kể từ năm 2011.

Trong số những vụ kiện đó, Wagner đã đại diện cho ít nhất bốn nhân viên khác từng kiện thành phố: cựu điều phối viên gia cư Tami Piscotty, cựu cảnh sát viên Brian Perez, cựu cảnh sát trưởng Kevin Baker và cựu thư ký thành phố Robin Roberts.

Wagner, nói qua điện thoại rằng nếu các cảnh sát viên khởi kiện, họ có thể sẽ được bồi thường trong khi tiếp tục làm công việc của họ.

Fletcher và Edinger, trong các khiếu nại của họ, nói rằng họ đã được thông qua nhiều lần để thăng chức cho trung sĩ để ủng hộ các sĩ quan kém chất lượng hoặc ít kinh nghiệm hơn. Trong một trường hợp, theo các yêu cầu, một nhân viên được thăng chức. Phương Phạm đã tham gia một cuộc điều tra tham nhũng năm 2013 của FBI, kết thúc với một kết quả không rõ ràng.

Moisa sẽ không bình luận về cuộc điều tra của FBI, trích dẫn quyền riêng tư của Phạm.

Fletcher và Edinger trong các khiếu nại của họ nói rằng họ đã bị từ chối các chương trình thăng thưởng vì họ đã lên tiếng chống lại Ornelas và các giám sát viên khác về quy trình lựa chọn thăng tiến hoặc hành vi sai phạm tại nơi làm việc.

Flores và Edinger cũng tuyên bố họ là những người đã bị kéo vào cuộc điều tra nội bộ về một sĩ quan bị buộc tội vì hai vụ bạo lực gia đình với người phối ngẫu của anh ta.

Và Flores, người đã thắng được một phần của bản án liên bang trị giá 3,4 triệu đô la vào năm 2014 sau khi thắng một vụ kiện chống lại thành phố vì phân biệt chủng tộc, cáo buộc các bộ phận cao cấp đã trả thù ông và điều tra sai về hai vụ DUI (lái xe trong lúc say rượu) riêng biệt mà Flores đã hành động vào năm 2017. Một vụ liên can đến nhân viên thực tập của Sở Cảnh sát Westminster và người kia là một Cảnh sát viên Garden Grove.

Nhấn vào đây để đọc các tuyên bố của cảnh sát viên: Flores | Edinger | Fletcher

Giám đốc thành phố Eddie Manfro ra lệnh buộc Ornelas nghỉ hưu trong một email nội bộ vào ngày 29 tháng 4, trong bối cảnh cuộc điều tra bên ngoài về Ornelas bắt đầu vào tháng 2 về các vi phạm chính sách.

Thành phố cho biết, những gì vi phạm chính sách đang được điều tra, nhưng không cho biết vi phạm gì và cũng không cho biết ai đang tiến hành điều tra. Ornelas đã nghỉ phép hành chính kể từ ngày 17 tháng 2.

Flores và hai sĩ quan Latino khác, Brian Perez và Ryan Reyes, cũng đã thắng được phán quyết 3,4 triệu đô la vào năm 2014 sau khi bồi thẩm đoàn liên bang nhận thấy họ bị từ chối thuyên chuyển và thăng chức thay vì cho các sĩ quan kém chất lượng hơn và bị cảnh sát trưởng trả thù trước khi nộp đơn khiếu nại.

Phán quyết của bồi thẩm đoàn được Tòa phúc thẩm khu vực 9 Hoa Kỳ công bố.

Ornelas trở thành giám đốc vào tháng 3 năm 2017 và là cảnh sát trưởng thứ năm của thành phố trong 8 năm, kế nhiệm Kevin Baker, người đã nghỉ hưu vào tháng 5 năm 2016 sau khi nộp đơn khiếu nại dài 14 trang vẽ một bức tranh về một thành phố nơi các thành viên hội đồng sử dụng cảnh sát để thực hiện các hoạt động chính trị đòn bẩy.

Thành phố đã bác bỏ cáo buộc của Baker, mặc dù đơn kiện đã giải quyết yêu cầu bồi thường của ông với số tiền thương lượng 500.000 đô la.

Phó cảnh sát trưởng Mark Lauderback đã tạm thời thay thế Ornelas, theo Manfro. Trong yêu cầu bồi thường của Edinger, mô tả về Lauderback là một người cực kỳ trung thành với Ornelas, người đã tiếp tục hành vi quấy rối và môi trường làm việc thù địch trong bộ phận.

Moisa, trả lời thay mặt cho Lauderback, đã gọi những tuyên bố sai về anh ấy là lố bịch và được thực hiện bởi một luật sư không biết anh ta hoặc hồ sơ liêm chính của anh ta và người ta chỉ đơn giản là cố gắng đưa ra sự bất đồng để có vấn đề hầu đưa ra những tuyên bố của anh ta trên báo.


Tôi tin chắc rằng các thành viên của Sở Cảnh sát không đánh giá cao những chiến thuật này và không đồng ý với những cáo buộc đáng khinh này đối với Cảnh sát trưởng Lauderback, cô nói thêm.


Khiếu nại của Edinger, cũng nêu chi tiết các trường hợp trong đó Ornelas đưa ra những bình luận không phù hợp về ngoại hình của mình, mà Edinger nói rằng anh ta có phong cách tình dục.

Những vấn đề này và các vấn đề khác được đưa đến sự quan tâm của sở cảnh sát và sau đó là phòng nhân sự của thành phố.

Ngoài sở cảnh sát, thành phố cũng đang phải đối mặt với một vụ kiện phân biệt đối xử tại nơi làm việc được đệ trình lên tòa án quận vào ngày 24 tháng 4 bởi Eliyahu Cortez Levy, một nhân viên thành phố Do Thái.

Levy, người bắt đầu ở thành phố với tư cách là một kỹ thuật viên nước vào năm 2011, tuyên bố thành phố đã phớt lờ những lời phàn nàn liên tục của anh ta về hành vi phân biệt chủng tộc và ngược đãi của đồng nghiệp, và anh ta là nạn nhân của những lời xỉ vả chống Do Thái và chống Latinh.

Những lời tuyên bố khiêu khích được đưa ra trong vụ kiện (Levy,) chỉ mới được đưa ra gần đây và (Levy) đã từ chối tham gia vào cuộc điều tra của thành phố, ông Moisa nói. Một khi cuộc điều tra hoàn tất, Thành phố sẽ, một lần nữa, sẽ có hành động khắc phục thích hợp, nếu được bảo đảm.

Levy được đại diện bởi các luật sư dân sự và việc làm James DeSimone tại Marina del Rey.

Click here to read Levy’s lawsuit filing. (Nhấn đây để đọc đơn kiện của Levy. )

(Còn tiếp)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s