GS Võ Văn Tới, nguyên trưởng bộ môn kỹ thuật y sinh Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), được biết đến là người đầu tiên đưa lĩnh vực kỹ thuật y sinh về Việt Nam.


Sau đúng 10 năm trở về Việt Nam làm việc, chia sẻ với Tuổi Trẻ, GS VÕ VĂN TỚI cho biết: “Trước khi tôi về nước, ngành kỹ thuật y sinh hầu như không được biết đến. Nhưng nay tên gọi của nó đã trở nên quen thuộc trong xã hội. Nhiều trường đại học cũng đã mở ngành này và cộng đồng học thuật nước ngoài cũng biết đến kỹ thuật y sinh của Việt Nam”.Current Time0:27/Duration1:03Auto

GS Võ Văn Tới: Về nước vì sinh viên Việt Nam thất bại - Ảnh 2.
GS Võ Văn Tới: Về nước vì sinh viên Việt Nam thất bại - Ảnh 3.

– GS Võ Văn Tới: Một trong những chủ trương của VEF là đưa sinh viên đi du học ở các trường đại học danh tiếng Mỹ. Đó là việc làm rất tốt, tuy nhiên điều quan trọng hơn với tôi là làm sao đưa được người thành tài trở về để góp phần xây dựng đất nước mình. Trong khi không nhiều người quay về và không ít người trở về rồi lại bỏ ra đi. Do đó, tôi muốn tự trải nghiệm để tìm hiểu.

Trước khi quay về, nhờ đi lại Việt Nam nhiều lần và tiếp xúc với nhiều người trong giới hàn lâm tôi đã học hỏi được rất nhiều về giới trẻ Việt và môi trường làm việc. Tôi nhận thấy có rất nhiều thách thức nhưng cũng có nhiều cơ hội để thành công hay ít ra là có cơ hội để thực hiện hoài bão mình từng ôm ấp.

Hành trang của tôi là “tùy cơ ứng biến” và “có ra sao cũng chẳng sao”. Và tôi đã chọn Trường ĐH Quốc tế làm “bến đỗ”. Từ đó, với tôi mỗi ngày trôi qua là một ngày vui.

GS Võ Văn Tới: Về nước vì sinh viên Việt Nam thất bại - Ảnh 4.
GS Võ Văn Tới: Về nước vì sinh viên Việt Nam thất bại - Ảnh 5.

– Trước khi về nước vào năm 2004, tôi hướng dẫn một phái đoàn các giáo sư về kỹ thuật y sinh của Hoa Kỳ đi từ Bắc vào Nam để tìm hiểu khả năng phát triển ngành này tại Việt Nam. Ngành kỹ thuật y sinh khi đó cũng còn khá mới ở nước ngoài nhưng phát triển mạnh và có rất nhiều tiềm năng.

Chúng tôi khám phá ra ở Việt Nam có nhiều hoạt động liên quan đến kỹ thuật y sinh, chỉ có điều nó chưa được hệ thống hóa và chưa được đại chúng hóa. Mặt khác, tôi nhận thấy, đây là một ngành đáp ứng được rất nhiều nhu cầu cấp bách cũng như tương lai cho đất nước mình. Sau chuyến đi này, phái đoàn của chúng tôi đã đưa ra một kế hoạch 5 năm nhằm giúp phát triển ngành kỹ thuật y sinh tại Việt Nam.

GS Võ Văn Tới: Về nước vì sinh viên Việt Nam thất bại - Ảnh 6.
GS Võ Văn Tới: Về nước vì sinh viên Việt Nam thất bại - Ảnh 7.

– Đầu tiên tôi đã đưa bốn sinh viên sang ĐH Tufts, nơi tôi đang dạy để đào tạo họ trong chương trình tiến sĩ với mong ước họ sẽ trở thành những đầu tàu cho kỹ thuật y sinh tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó các sinh viên này lần lượt bị loại ra khỏi chương trình vì không đáp ứng được yêu cầu về nghiên cứu khoa học. Điều này làm tôi rất ngạc nhiên vì các sinh viên Việt Nam khác rất thành công trong nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật khác.

Tôi cho rằng có lẽ tư duy của người học ngành này không phù hợp với tư duy của những sinh viên được đào tạo ở Việt Nam. Đây cũng là một lý do thúc đẩy tôi trở về Việt Nam.

Hiện tại nhiều sinh viên của chúng tôi tốt nghiệp đã được học bổng sau đại học ngành này của nhiều trường trên thế giới, trong đó có Trường Tufts đều rất thành công. Điều này cho thấy giới trẻ của chúng ta, khi được chuẩn bị đàng hoàng, có thể làm được tất cả những gì mình muốn. Tôi mong các em sẽ trở về để tiếp nối con đường mà chúng ta đã cùng vạch ra.

Ngoài ra, các giảng viên trẻ cũng như sinh viên của chúng tôi đã đoạt được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá. Điều này cho thấy giới trẻ Việt Nam là lực lượng hùng mạnh giúp chúng ta cùng sánh vai với các bạn bè năm châu trong tinh thần hội nhập quốc tế.

GS Võ Văn Tới: Về nước vì sinh viên Việt Nam thất bại - Ảnh 8.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s