Westminster lại hoãn thảo luận quy tắc đạo đức cho dân cử

Một buổi họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình minh họa: Julie Leopo/Voice of OC)

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Westminster lại một lần nữa hoãn chấp thuận quy tắc đạo đức cho các dân cử, tiếp tục cuộc tranh luận kéo dài nhiều tháng giữa năm thành viên hội đồng.

Tranh luận giữa các vị dân cử bao gồm hai phía, một cho rằng nếu không có quy tắc này, thành phố sẽ có nhiều tham nhũng, như từng bị tố cáo trước đây, trong khi nhóm còn lại cho rằng họ đang tuân thủ theo luật.

Theo báo mạng Voice of OC, trong buổi họp thường kỳ mới nhất hôm Thứ Tư, 24 Tháng Tư, Nghị Viên Tài Đỗ, người đề nghị có cải tổ trong mấy tháng qua, nói rằng hoãn chấp thuận quy tắc đạo đức thêm một tháng nữa là “một chiến thuật ‘dìm hàng.’”

Theo Voice of OC, vấn đề này sẽ được đưa vào nghị trình cuộc họp tới vào ngày 22 Tháng Năm để tái xem xét.

Đến lúc đó, thành viên Hội Đồng Thành Phố có thể yêu cầu điều chỉnh bản thảo quy tắc dài 12 trang, do ông Christian Bettenhausen, phụ tá luật sư thành phố, và ông David Johnson, ủy viên Phục Vụ Cộng Đồng và Giải Trí, soạn thảo.

Cuộc tranh luận giữa các thành viên hội đồng trong buổi họp hôm Thứ Tư, liên quan đến việc có nên điều chỉnh quy tắc đạo đức, hoặc hoãn lại, tạo ra nhiều tranh cãi, liên tục bị ngừng lại, và có nhiều lời lăng mạ lẫn nhau, theo Voice of OC.

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí phản đối quy tắc này bởi vì ông Johnson, người vừa trở thành cư dân Westminster hồi Tháng Hai, lại được Hội Đồng Thành Phố bổ nhiệm giúp văn phòng luật sư thành phố thảo ra quy tắc đạo đức.

Cả bà Kimberly và ông Charlie đã chống những cố gắng của ông Tài trong việc thiết lập quy tắc đạo đức trong mấy tháng qua, theo Voice of OC.

“Tôi có yêu cầu ông Johnson làm việc này trước, bởi vì tôi nghĩ ông không có liên hệ gì, té ra không phải vậy,” Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ nói. “Như vậy là hoàn toàn mâu thuẫn quyền lợi.”

Ông Dick Jones, luật sư thành phố, nói rằng trong khi ông Johnson không rơi vào trường hợp mâu thuẫn quyền lợi về mặt pháp lý, bởi vì đây không phải là việc làm có lương, “rõ ràng có suy nghĩ cho rằng trong khi thảo quy tắc đạo đức, ông không phải là một ủy viên, nhưng bây giờ rõ ràng là ông làm việc trong vai trò này.”

“Tôi làm việc soạn thảo vài ngày trước khi được bổ nhiệm,” ông Johnson cho biết sau cuộc họp, qua một email. “Vì thế, khi nói rằng tôi làm việc này sau khi được bổ nhiệm là không đúng.”

“Ông đang tự viết luật lệ cho chính mình,” Nghị Viên Charlie nói với ông Johnson tại buổi họp. “Đó là một sự mâu thuẫn quyền lợi.”

“Ông nên chấm dứt tự làm mình xấu hổ đi, thưa ông,” Nghị Viên Tài Đỗ đáp lời Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.

“Chúng ta không nên chơi nổi nữa, được không?” có lúc Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ nói với Nghị Viên Tài Đỗ như vậy, khi các chỉ trích của ông Tài đối với các thành viên hội đồng được nhiều cư dân dự họp vỗ tay tán thành.

“Lãng phí thời gian quá,” bà phó thị trưởng nói.

Ngoài ông Tài Đỗ, thành viên hội đồng duy nhất ủng hộ quy tắc đạo đức là Nghị Viên Sergio Contreras. Ông Contreras cũng phản đối việc hoãn chấp thuận quy tắc đạo đức thêm một tháng để điều chỉnh và nói rằng tiền của thành phố được chi ra để có một tài liệu “tốt một cách hoàn hảo” rồi.

Có lúc, trong cuộc họp, ông Johnson công khai tố cáo Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí nhiều lần vi phạm đạo đức.

Cụ thể, ông Johnson nói rằng ông Charlie bổ nhiệm ông Weston Seid, con trai bà Kimberly Hồ, làm ủy viên quy hoạch, và tố cáo bà Kimberly thâu tóm quyền lực trong thành phố bởi vì, theo ông, như vậy là bà có thể chuẩn thuận đề nghị các dự án của con trai bà, vẫn theo Voice of OC.

“Phản ứng duy nhất của tôi về các tố cáo của ông Johnson vào phần cuối trong phát biểu của ông rõ ràng cho thấy thiên vị có lợi cho Nghị Viên Tài Đỗ,” Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ viết cho Voice of OC sau cuộc họp. “Những phát biểu này xác định quan tâm của tôi về sự dính dáng của ông. Một chính sách về đạo đức là một ý tưởng hay, nhưng nó cần phải được viết một cách không thiên vị.”

Nghị Viên Tài Đỗ là người đầu tiên đề nghị có quy tắc đạo đức hồi Tháng Hai, nhưng bị Thị Trưởng Trí Tạ, cũng như Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, phản đối dữ dội.

Ba người này nói rằng Nghị Viên Tài Đỗ chơi trò chơi chính trị và bóp méo vấn đề.

Ông Tài nói rằng sở dĩ ông đưa ra đề nghị này vì ông quan tâm đến chuyện hồi năm 2016, khi cựu Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker từng tố cáo các thành viên hội đồng sử dụng cảnh sát và phương tiện của thành phố để trừng phạt một số doanh nghiệp ủng hộ các đối thủ chính trị của mình.

Lúc đó, thành phố nói rằng tố cáo của ông Baker là nhằm bôi nhọ các vị dân cử, nhưng ông lại nhận được $500,000 để dàn xếp với thành phố, và ông Baker cũng đồng ý không tiết lộ chi tiết.

Tuy nhiên, Voice of OC đòi coi hồ sơ này, nhưng bị thành phố từ chối. Thế là Voice of OC kiện, và thành phố thua, phải dàn xếp, công khai hồ sơ này, và bồi thường $120,000 luật sư phí cho Voice of OC.

Bà Kimberly Hồ cũng không thích bản thảo quy tắc đạo đức này vì nó “quá dài” và nói rằng hội đồng nên có “một cách chung chung thôi” thay vì quá chi tiết từng phần như vậy.

Trong email gởi Voice of OC, ông Johnson nói rằng bản thảo của Westminster ngắn hơn của các thành phố khác, ví dụ như của Brea, dài tới 15 trang, của Mountain View ở Santa Clara County dài tới 53 trang.

Và nếu không tính trang bìa và các hình minh họa chi tiết, thì bản thảo quy tắc đạo đức của Westminster chỉ dài có tám trang nội dung.

“Đây là điều nực cười nhất mà tôi từng nghe từ một vị dân cử,” Nghị Viên Tài Đỗ nói về phát biểu của Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ liên quan đến độ dài của bản thảo quy tắc đạo đức và chi tiết, làm nhiều người ngồi trong phòng họp vỗ tay hoan hô. “Thật là xấu hổ.” 

(Đ.D.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s