Vụ tự xưng nhà báo quốc tế: Hội Nhà báo Việt Nam sẽ xác minh, kiểm tra

THS2018 – KBCHN chưa hề nghe đến ông này và cũng chưa hề biết trên thế giới có chức vụ “nhà báo Quốc Tế”. Nhớ lại 35 năm trước Nguyễn Hữu Chánh “tưởng thú” chú phỉnh hải ngoại cũng đã về Việt Nam lừa về vụ “trải nhựa đường” và xem như đó là thành thích chống Việt Nam.

(NLĐO)- Trước việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn tự xưng là nhà báo quốc tế rồi là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết sẽ cho kiểm tra, xác minh

Vụ tự xưng nhà báo quốc tế: Hội Nhà báo Việt Nam sẽ xác minh, kiểm tra - Ảnh 1.

Nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn chia sẻ với các thế hệ học sinh đang theo học tại Trường THPT Nghi Lộc III – Ảnh: nguoilambao.vn

Những ngày qua, cộng đồng mạng đang xôn xao trước việc có một người tên Lê Hoàng Anh Tuấn, xưng danh là nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, cựu học sinh khóa 1995-1998 tại THPT Nghi Lộc III (Nghệ An).

Đáng chú ý, theo thông tin được đăng tải trên một số tờ báo, tạp chí, sáng 27-2-2019, Trường THPT Nghi Lộc III, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi lễ “Ngày trở về”, chào mừng nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn, cựu học sinh khóa 1995-1998 THPT Nghi Lộc III, tiến sĩ triết học danh dự từ Vương quốc Anh 2018, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế.

Theo thông tin tường thuật, tại buổi lễ, các em học sinh Trường THPT Nghi Lộc III được trực tiếp đặt câu hỏi, đồng thời lắng nghe những chia sẻ tâm huyết và ý nghĩa từ nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn về con đường học tập và tinh thần cầu thị, luôn nỗ lực học hỏi, vượt qua mọi thách thức và hướng tới những giá trị nhân văn, tốt đẹp trong cuộc sống.

Không ít nhà báo đã bày tỏ sự nghi ngờ về danh xưng “nhà báo quốc tế” và là “hội viên Hội Nhà báo Việt Nam” của ông Lê Hoàng Anh Tuấn.

Vụ tự xưng nhà báo quốc tế: Hội Nhà báo Việt Nam sẽ xác minh, kiểm tra - Ảnh 2.

Một tấm card visit được lan truyền và được cho là của ông Lê Hoàng Anh Tuấn

Để làm rõ hơn về việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn có phải là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam hay không, sáng nay 6-5, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Ông Hồ Quang Lợi cho biết: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xác minh thông tin, rồi sau đó sẽ cung cấp thông tin cho nhà báo”.

Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục thông tin liên quan đến việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn có phải là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam hay không.Văn Duẩn

Advertisements

One thought on “Vụ tự xưng nhà báo quốc tế: Hội Nhà báo Việt Nam sẽ xác minh, kiểm tra”

 1. Dù cơ quan chức năng chưa có kết luận về sự việc nhưng qua những thông tin bài báo này cung cấp, tôi đã có thể sơ bộ khẳng định đây là một thánh nổ còn nguy hiểm hơn cả hiện tượng Khá Bảnh hay Phú Lê. Bởi những lý do sau:
  1- Lê Hoàng Anh Tuấn xưng là nhà báo quốc tế, Tổng Biên tập tạp chí Chống tham nhũng & Hợp tác quốc tế, Tuấn cho biết đây là một tạp chí khoa học quốc tế, ngôn ngữ duy nhất bằng tiếng Anh, có chỉ số ISSN 2570-9542 với các lĩnh vực nghiên cứu chủ yếu về chống tham nhũng toàn cầu, hợp tác quốc tế, quan hệ quốc tế, hội nhập quốc tế. Thế nhưng tìm hiểu trên internet không hề thấy có tên tạp chí như vậy bằng tiếng Anh, cũng như chưa hề thấy công bố bài báo khoa học nào, của tác giả nào liên quan.
  2- Theo bảng kê khai quá trình đào tạo của Tuấn thì Tuấn mới đang học tiến sĩ tại Học viện Ngoại giao mà trưng biển là Tiến sĩ ở Trường THPT Nghi Lộc 3 là bố láo, mạo nhận. Theo kê khai thì Tuấn học đại học ở Séc, sau đó học Đại học luật Văn bằng 2 ở Đại học Luật Hà Nội và mới qua lớp nghiệp vụ báo chí 2 tháng do Học viện Báo chí và tuyền truyền tổ chức. Với khoảng thời gian trong vòng 17 năm mà Tuấn học qua tới 6 trường ở cả trong và ngoài nước, từ đại học lên tiến sĩ thì có thể thấy Tuấn chỉ có ăn và đi học, không hề có thực tiễn làm việc trong ngành báo chí hay một tổ chức nào để đến mức đầu năm 2018, được Hội đồng các Nhà khoa học quốc tế của Tạp chí Chống tham nhũng & Hợp tác quốc tế bầu chọn làm Phó Tổng Biên tập như tạp chí Người làm báo viết. Kinh khủng khiếp hơn, chưa đầy một năm, Tuấn lại nhẩy lên ghế Tổng Biên tập luôn.
  3- Theo Tuấn cho biết, Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế tuy mới ra đời cách đây hơn một năm, trụ sở chính đặt tại Séc và mới đây đã có cơ quan đại diện ở Singapore và ngay từ đầu, mục tiêu của tạp chí là đặt cơ quan đại diện tại Singapore và New York (Mỹ). Chính phủ Singapore đã chính thức chấp thuận cho Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế đặt văn phòng đại diện tại Singapore – là cơ quan thường trực của tạp chí tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương mà tôi là người phụ trách toàn bộ khu vực. Nếu theo thông tin này thì có thể thấy Tuấn vừa đá bóng vừa thổi còi tất cả tạp chí này.
  4- Tuấn khoe mình có thể thông thạo 4 ngoại ngữ tiếng Anh, Séc, Slovakia, Ba Lan nhưng theo bài báo trên tạp chí Người làm báo có trích dẫn câu nói bằng tiếng Anh của Tuấn dịch một danh ngôn bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì cũng đủ thấy tiếng Anh của Tuấn tệ hại như thế nào bởi nó sai bét tè lè nhè. Xin được ghi lại nguyên văn:Trên các diễn đàn quốc tế, tôi vẫn thường xuyên chia sẻ câu nói của Bác: “Your pen is also a sharp weapon in the helping rights, preventing wrongs, journalists must be honest, if not investigated, not researched and not specified, do not say and do not write” (nguyên văn là “Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính trừ tà, nhà báo phải viết đúng sự thật, chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ, chớ nói, chớ viết”.
  5- Trên tấm danh thiếp lan tràn trên mạng Tuấn xưng là Hội viên Hội nhà báo Việt Nam. Tôi được biết theo quy định của Hội nhà báo Việt Nam hiện nay, tiêu chuẩn kết nạp Hội viên rất chặt chẽ, Hội viên phải sinh hoạt tại một chi hội nhà báo nào đó. Vậy đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam, trực tiếp là Ủy ban Kiểm tra của Hội kiểm tra, rà soát xem ông Lê Hoàng Anh Tuấn sinh hoạt thuộc chi hội nào, tại sao lại có thể kiêm luôn Tổng Biên tập một tạp chí quốc tế và phụ trách các văn phòng ở nhiều châu lục thì có đúng quy định không, ông lập nhiều thành tích chấn động thế tại sao Hội không vinh danh? Còn việc ông kê khai bừa bãi học vị tiến sĩ khi về quê như vậy có đúng với tư cách Hội viên Hội Nhà báo không?
  6- Có một thông tin cộng đồng mạng phản ánh cũng rất cần được cơ quan chức năng làm rõ là ông Lê Hoàng Anh Tuấn hiện là lái xe tại một cơ quan trung ương. Nếu đúng như vậy thì việc ông kiêm luôn các chức vụ to đùng mang tầm quốc tế như thế có phù hợp với quy định quản lý lao động của cơ quan đó không. Xin đề nghị được làm rõ.
  Xin được thông tin sơ bộ về Nhà báo Cuốc tế như vậy để cộng đồng rõ!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s