(TTV) Tân Trào – ATK, nơi cội nguồn cách mạng

Khu du lịch lịch sử, văn hóa và sinh thái Tân Trào hiện nay có 177 di tích. Các địa danh: Lán Nà Lừa, Cây đa Tân Trào, Đình Tân Trào, Đình Hồng Thái… nơi gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, là Thủ đô Khu giải phóng – Thủ đô Kháng chiến, là niềm tự hào của mỗi con dân đất Việt.

Lán Nà Nưa, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương nơi Bác Hồ đã ở và làm việc trong những năm tháng kháng chiến

Sơn Dương là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa và lịch sử cách mạng. Tháng 5/1945, Bác Hồ từ Cao Bằng về Tuyên Quang để chỉ đạo phong trào cách mạng cả nước. Người đã chọn xã Tân Trào – huyện Sơn Dương làm Thủ đô Khu giải phóng, căn cứ địa cách mạng của cả nước.

Tại đây đã diễn ra những sự kiện lịch sử có ý nghĩa quyết định thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng 8 năm 1945 như: Hội nghị Cán bộ toàn quốc của Đảng, quyết định Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước, thành lập Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc, ra Quân lệnh số 1; Quốc dân Đại hội họp tại Đình Tân Trào, bầu ra Ủy ban Dân tộc Giải phóng tức Chính phủ lâm thời do Bác Hồ làm Chủ tịch, quy định Quốc kỳ, Quốc ca.

Cũng trong thời gian này, vận mệnh của dân tộc, của đất nước ngàn cân treo sợi tóc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói câu nói bất hủ “Lúc này thời cơ thuận lợi đã đến, dù hi sinh đến đâu, dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng cương quyết giành cho được độc lập”. Chiều ngày 16/8/1945, Lễ xuất quân từ Tân Trào mở đầu cho cuộc Tổng khởi nghĩa, tiến sang Thái Nguyên, tiến về thủ đô Hà Nội. Đáp lời kêu gọi Tổng khởi nghĩa của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân xã Tân Trào – Sơn Dương đã cùng với đồng bào cả nước vùng lên làm cuộc Cách mạng Tháng 8 thành công. Ngày 2-9-1945 tại Quảng trường Ba Đình – Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Đình Tân Trào, thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, nơi diễn ra Quốc dân Đại hội (từ ngày 16 đến 17-8-1945), bầu ra Ủy ban Dân tộc giải phóng do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. – Ảnh: TQĐT


Chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp gian khổ, khu căn cứ địa cách mạng mãi ghi dấu những năm tháng Bác Hồ đã ở và làm việc, những ân tình sâu nặng, son sắt của nhân dân các dân tộc Tân Trào – ATK Sơn Dương đối với Bác. Kỷ niệm 66 năm cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9, nhân dân các dân tộc Tân Trào – ATK huyện Sơn Dương lại trào dâng nỗi nhớ khôn nguôi, niềm kính yêu vô hạn đối với Bác Hồ và nguyện đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Ông Viên Phúc Tần, 87 tuổi, thôn Cả, xã Tân Trào vẫn còn nhớ rất rõ những ký ức và tình cảm thiêng liêng đối với Bác Hồ. Trước Cách mạng Tháng Tám, Ông Tần là Thư ký của Chủ nhiệm Mặt trận Việt Minh xã Kim Trận (nay là xã Tân Trào). Ông là người đi vận động cán bộ, nhân dân trong xã vào rừng chặt nứa để đóng mảng, đón Bác Hồ qua sông Phó Đáy về Tân Trào để lãnh đạo cách mạng Việt Nam chuẩn bị Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước.

Trong những năm kháng chiến, Ông Viên Phúc Tần nhiều lần được nhìn thấy Bác và được gặp Bác. Hình ảnh của Bác luôn ở trong trí nhớ của ông, đó là ngoài những giờ làm việc, Bác Hồ thường đến các gia đình trong làng để hỏi thăm sức khoẻ, đời sống đồng bào, tặng quà cho người già và trẻ nhỏ…

Từ cụ già đến em nhỏ ai cũng hết sức kính trọng, yêu thương Bác như chính người ruột thịt của mình. Đồng bào gọi Bác là “ông Ké cách mạng, ông Ké Nùng, ông Ké Tày”. Những ngày Tháng 8 lịch sử năm 1945 khí thế cách mạng sục sôi, nhân dân các dân tộc xã Tân Trào – ATK Sơn Dương một lòng theo Bác, theo cách mạng.

Đường giao thông ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Sơn Dương) ngày càng khang trang, sạch đẹp. – Ảnh: TQĐT


Xã Tân Trào có trên 1.000 hộ với hơn 4.000 khẩu ở 8 thôn bản, gồm 5 dân tộc anh em cùng chung sống. Với phương châm “phát triển kinh tế là trọng tâm”, những năm qua, Đảng ủy xã Tân Trào đã chỉ đạo và định hướng phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao.

Việc đầu tiên xã xác định là phải tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với địa hình và cách thức canh tác của nhân dân, từ đó phát huy được hiệu quả từng vùng đất, nội lực của từng con người.

Cả xã có tới 350 hộ làm kinh tế theo mô hình VAC, nhiều hộ làm kinh tế giỏi đã trở thành triệu phú. Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Tân Trào đã đề ra nhiều biện pháp nhằm giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo như chung tay giúp hộ nghèo làm nhà ở, phát triển và đa dạng hóa các ngành nghề, tạo việc làm cho bà con.

Đến nay, toàn xã đã không còn nhà tạm, nhà dột nát. 66 năm qua diện mạo của vùng quê căn cứ địa cách mạng đang đổi thay từng ngày, cuộc sống mới no ấm, đủ đầy đã đến với từng hộ đồng bào dân tộc nơi đây. Khu du lịch lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào cũng đã được trùng tu, tôn tạo nhiều hạng mục để đón khách trong nước và quốc tế đến với Tân Trào.

Những hình ảnh và các hiện vật trưng bày tại đây như thước phim tư liệu sống động về những ngày kháng chiến gian khổ mà Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ ở và làm việc được trân trọng giữ gìn.


Đảng bộ xã Tân Trào vinh dự và tự hào được trưởng thành từ cái nôi của cách mạng, từ 21 đảng viên trong những ngày đầu thành lập Chi bộ Đảng, nay Đảng bộ đã có 215 đảng viên với 12 Chi bộ. Những năm qua, phát huy truyền thống quê hương cách mạng và thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cùng với triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Trào đã xây dựng chương trình hành động cụ thể và sát với điều kiện thực tế của địa phương để phát triển”; phấn đấu đến năm 2015, tổng sản lượng lương thực đạt trên 2.182 tấn; thu nhập bình quân đạt 18 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo dưới 20% theo tiêu chuẩn nghèo giai đoạn 2010 – 2015; thu ngân sách hàng năm tăng 15%; phấn đấu trong nhiệm kỳ kết nạp trên 50 đảng viên mới.

Đảng bộ xã Tân Trào khoá 24 cũng đề ra giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, đặc biệt là khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng, nguồn lực để tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế chuyển dịch mạnh theo cơ cấu “công nghiệp, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp”.


Trải qua 66 năm, qua bao thăng trầm của lịch sử, những địa danh lịch sử tại khu du lịch lịch sử, văn hóa và sinh thái Tân Trào vẫn vẹn nguyên giá trị. Tân Trào – ATK Sơn Dương sẽ mãi là dòng chảy liên tục khơi dậy lòng tự hào dân tộc, niềm kính yêu vô hạn về Bác Hồ – lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam./.

P.v

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s