TRÊN CON DỐC ĐẶC QUYỀN ĐẶC LỢI

Nguyễn Văn Minh cùng với Tran Hung và 9 người khác

Trong hình ảnh có thể có: 2 người

V.I. Lê-nin từng cảnh báo về ba loại kẻ thù nguy hiểm đe dọa đến sự tồn vong của nước Nga Xô viết sau Cách mạng Tháng Mười là: Tính kiêu ngạo cộng sản chủ nghĩa, nạn mù chữ và nạn hối lộ. Thế mà những điều đó lại xảy ra như chính những gì ông tiên liệu.
Sau Cách mạng Tháng Mười, chiến tranh và nạn đói đe dọa nghiêm trọng đối với chính quyền Xô Viết non trẻ. “Rồi sẽ có bánh mì và sẽ có tất cả”, câu nói của Vasili trong bộ phim Lenin trong Tháng Mười đã trở thành câu nói thịnh hành một thời ở Liên Xô. Bộ phim dựa trên một câu chuyện có thật. 
Năm 1918, chính quyền Xô Viết gặp phải một cuộc khủng hoảng lương thực. Tại một cuộc họp của UBND, Churuva, Ủy viên nhân dân phụ trách vấn đề lương thực, bất ngờ bị ngất xỉu vì đói! Là quan chức cao nhất phụ trách lương thực, ông có thể điều động hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu tấn lương thực, nhưng lại không giữ cho riêng mình số thực phẩm đủ để no bụng. 
Ngay sau đó, Lenin kiến nghị xây dựng nhà ăn điều dưỡng để bảo đảm cho những đồng chí đang ngày đêm lo lắng cho nhân dân.Nhà ăn điều dưỡng do Lenin khởi xướng về sau dần mở rộng thành cửa hàng cấp đặc biệt, rồi trở thành nơi dành cho cán bộ đặc biệt cao cấp, nơi ê hề rượu Brandy của Pháp, Whisky của Scotland, thuốc lá thơm Mỹ, Chocolate Thụy Sĩ, coffee của Italia, giầy da của Áo, len dạ Anh, máy thu thanh Đức, máy ghi âm Nhật Bản,…. 
Báo chí đã nói công khai rằng, đối với những nhân vật thuộc tầng lớp trên thì chủ nghĩa Cộng sản đã được xây xong từ lâu! Chỉ riêng Moscow đã có hơn 100 cửa hàng như vậy. Đó là nơi dành cho tầng lớp đặc quyền trong điện Kremli.
Không chỉ đặc quyền về vật chất, về sau dưới thời Tổng Bí thư Brezhnev, con cái tầng lớp đặc quyền chỉ cần dựa vào bố mẹ là có thể dễ dàng được vào học tại những trường đại học tốt nhất. Sau khi tốt nghiệp lại được nhận vào các ban, ngành ưu việt nhất, được thăng tiến thần tốc.

Có chức ắt có quyền, có đặc quyền nên nạn mua quan bán chức ngày càng nở rộ đến mức có lúc chức bí thư thứ nhất của một khu ủy Azerbaijan có giá 200 nghìn rúp, bí thư thứ hai có giá 100 nghìn rúp. Nạn đặc quyền đặc lợi đã làm tổn hại nghiêm trọng thanh danh của CNXH, tạo ra hố ngăn cách lớn trong xã hội. Người dân bình thường tự gọi mình là “chúng ta”, còn gọi những lãnh đạo cấp cao là “bọn họ”. 
Dưới thời Gorbachev, tầng lớp đặc quyền đã không còn thỏa mãn với việc theo đuổi hưởng thụ cá nhân, mà còn mong muốn chiếm hữu lâu dài mọi đặc quyền cho con cháu đời sau. Họ nhận ra để hợp pháp hóa các đặc quyền thì chỉ có chế độ CNTB mới thích hợp nhất mới có thể hợp pháp hóa những lợi ích hiện có của họ. Thế là tầng lớp đặc quyền đã không ngần ngại lột bỏ mặt nạ, công khai thúc đẩy vứt bỏ CNXH, đi theo con đường TBCN, tư hữu hoá toàn diện. 
Họ lợi dụng sự hỗn loạn về thương mại hoá, thị trường hoá, kinh tế tự do hoá do Gorbachev tiến hành để làm một cuộc lật bài kinh tế, trực tiếp chiếm đoạt tài sản nhà nước thành tài sản riêng. Một bộ phận thiểu số đó, sau này, trở thành những ông trùm tài chính mới. Một bộ phận khác không chỉ vơ vét cho đầy túi tham mà còn tiếp tục nắm giữ những cương vị cao, kiểm soát quyền lực của nhà nước với 75% số quan chức bên cạnh tân tổng thống; 57,1% lãnh tụ những chính đảng mới và 73,4 % trong số những quan chức của chính phủ mới.

Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng ta đã định vị những căn bệnh tha hoá quyền lực, đặc quyền đặc lợi trong các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, trong đó có biểu hiện thứ 9: “Vướng vào “tư duy nhiệm kỳ”, chỉ tập trung giải quyết những vấn đề ngắn hạn trước mắt, có lợi cho mình; tranh thủ bổ nhiệm người thân, người quen, người nhà dù không đủ tiêu chuẩn, điều kiện giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc bố trí, sắp xếp vào vị trí có nhiều lợi ích”. Nó cũng nằm trong các biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, trong đó có biểu hiện thứ 8: “Thao túng trong công tác cán bộ; chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy tội… Sử dụng quyền lực được giao để phục vụ lợi ích cá nhân hoặc để người thân, người quen lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để trục lợi”.
Soi vào thực tiễn vừa qua, đáng buồn thay có rất nhiều câu chuyện vi phạm. Vụ việc hàng loạt thí sinh là con các cán bộ lãnh đạo ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn sửa điểm thi để đỗ vào đại học mấy năm vừa qua gây bức xúc dư luận, có nhiều ý kiến cho rằng sự việc mang bóng dáng một vụ tham nhũng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công bằng xã hội và tương lai đất nước. Rồi đây sự việc sẽ được điều tra, làm rõ nhưng chắc chắn không thể không có sự liên quan đến trách nhiệm của những cán bộ là cha mẹ học sinh, một biểu hiện của “chạy chỗ”, chạy đại học, chạy thủ khoa vô cùng nguy hiểm.
Vụ án Trịnh Xuân Thanh được phát hiện từ lỗ hổng đặc quyền đặc lợi khi ông Thanh đi chiếc xe Lexus 570 biển xanh giả rồi lộ ra lỗ hổng chạy chức chạy quyền để được quy hoạch, luân chuyển sai quy định mặc dù trước đó dính vào tham nhũng nghiêm trọng cũng là ví dụ khá điển hình. 
Từ vụ việc này, hiệu ứng domino hé lộ hàng loạt sai phạm từ Bộ Công Thương với rất nhiều sai phạm trong công tác cán bộ; chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp…Trong đó, ông Vũ Huy Hoàng đã tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai là ông Vũ Quang Hải tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Phó tổng giám đốc Tổng công ty rượu – bia – nước giải khát Sài Gòn; vi phạm quy định của Ban chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội. 
Một báo cáo của Thanh tra Chính phủ năm 2018 còn cho biết, có năm ông Vũ Huy Hoàng đi công tác nước ngoài 163 ngày, chiếm hơn nửa thời gian làm việc trong năm khiến dư luận càng đặt dấu hỏi về trách nhiệm công bộc của ông đối với công việc.
Năm 1987, dư luận chấn động trước bài báo “Sự thật về nhà ở của đồng chí Tô Duy” đăng trên Báo Quân đội nhân dân, phản ánh việc một vị cán bộ hàm tương đương bộ trưởng chiếm dụng diện tích nhà ở quá tiêu chuẩn. Thế nhưng về sau này, ngày càng nhiều những vụ việc cán bộ lãnh đạo giữ đặc quyền đặc lợi, thậm chí không chịu trả nhà công vụ, trả xe sau khi đã nghỉ hưu.
Gần đây dư luận cũng xôn xao và bức xúc việc một số lãnh đạo sống quan cách, lợi dụng cương vị để có đặc quyền, đặc lợi dành cho gia đình, người thân như người nhà bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh được xe công đón tận cầu thang máy bay, người nhà một thứ trưởng được tặng nhiều vé xem bóng đá giải AFF Cup trong khi người hâm mộ phải mua vé chợ đen với giá rất cao…
Bức xúc nhất có lẽ phải kể đến hiện tượng lạm dụng đặc quyền đặc lợi để tham nhũng quyền lực, tham nhũng trong xin cho các dự án đầu tư, biến cổ phần hóa thành “chia phần hóa”…
Có rất nhiều trường hợp dựa vào con ông cháu cha hoặc các quan hệ đen tối là thăng tiến thần tốc, cướp đi cơ hội phát triển bình đẳng của bao nhiêu cán bộ, đảng viên chân chính khác. Những năm vừa qua, đã có nhiều vụ việc gây bức xúc dư luận như vụ hotgirl Quỳnh Anh ở Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, vụ bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, 26 tuổi, quê ở Bắc Ninh lên Phó vụ trưởng khi ông này không làm việc tại Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, không nhận lương, lại được bổ nhiệm giữ chức phó vụ trưởng Vụ kinh tế Ban chỉ đạo Tây Nam bộ khi đang du học tự túc tại Nhật Bản. 
Ông này chỉ giữ chức vụ 32 ngày rồi được chuyển công tác về giữ chức phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và Hội chợ triển lãm TP. Cần Thơ. Vụ Lê Phước Hoài Bảo sinh năm 1985, con trai ông Lê Phước Thanh (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã ưu ái, vun vén cho con trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động cán bộ; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ…để ông Bảo trở thành Giám đốc Sở trẻ nhất nước. 
Gần đây nhất là vụ con gái của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang là bà Vương Mai Trinh (31 tuổi) được bổ nhiệm thần tốc làm Phó chánh văn phòng Thành ủy Long Xuyên, sử dụng bằng thạc sĩ liên kết nước ngoài để được xét tuyển thẳng làm công chức sau đó phải thi tuyển lại vào công chức dù đang giữ chức Phó chánh văn phòng Thành uỷ. Vừa qua, Bộ Nội vụ đã yêu cầu tỉnh An Giang hủy kết quả tuyển dụng và tiến hành thi lại, tuyển dụng lại với bà Vương Mai Trinh…
Phát biểu tại một hội nghị về công tác dân vận gần đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắc lại những bài học kinh nghiệm từ lịch sử dân tộc: “Sở dĩ triều Hậu Trần suy vong là do các vua quan Hậu Trần không thực hiện đúng chính sách “thân dân”, “làm kế sâu rễ bền gốc”; họ chỉ lo cuộc sống xa hoa, quyền lợi ích kỷ của mình, bỏ “mặc dân khốn khổ”, “muôn dân oán giận mà không biết, lòng người oán trách mà chẳng kinh”. 
Tổng Bí thư cũng thẳng thắn chỉ rõ hiện nay: Một số hiện tượng tham nhũng, đặc quyền đặc lợi trong Đảng và trong các cơ quan nhà nước không được đấu tranh kiên quyết và xử lý nghiêm minh. Do đó đã làm tổn thương thanh danh, uy tín của Đảng, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng…Một số người còn lợi dụng chức quyền để đục khoét, vơ vét của cải của Nhà nước, của tập thể, trở thành những con sâu mọt tệ hại của xã hội. Có lẽ đây là điều mất mát lớn nhất trong tình cảm của nhân dân, là điều người dân cảm thấy xót xa, buồn phiền nhất”.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Ảnh:
Mạng xã hội từng lan truyền ảnh một cán bộ lãnh đạo vùng cao Việt Nam tắm sữa dê…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s