Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – từ thủ khoa Học viện Cảnh sa’t đến đại biểu Quốc hội xuất sắc

Trần Quang

Là thủ khoa khóa D11 (1985-1990) của Đại học Cảnh sa’t nhân dân (nay là Học viện CSND), cùng với những cô’ng hjến trên lĩnh vực ANTT, với những công trình nghiên cư’u khoa học nghiêm túc, người sinh viên thủ kh0a năm ấy vào tháng 11 năm 2016 được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận Phó Giáo sư, Tiến sỹ. Đồng thời ông cũng là đại biểu Quốc hội để lại ấn tượng sâu să’c.

1. Là đại biểu Quốc hội, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu luôn cố gắng nă’m bă’t, lắng nghe để hiểu, ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Điều này được thể hiện qua những lần anh đi tiếp xu’c cử tri tại các huyện miền núi, và qua những lần đốj thoại với nhân dân.

Nhiều người sau đó đã kể lại rằng, tiếp xu’c với Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh mà cảm giác gần gũi như đang trò chuyện với những người thân trong gia đình mình vậy.

Nói về điều này, anh chia sẻ, mình được dân tin tưởng bầu chọn, là đại diện cho nhân dân mang tiếng nói ra trước Quốc hội. Bản thân cũng xuất pha’t từ gia đình nông dân, không nghe dân, hiểu dân, giúp dân thì còn làm việc cho ai nữa?

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu, Đoàn Nghệ An pha’t biểu tại nghị trường Quốc hội

Mới đây nhất, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu đã có sự ph,ản bjện tại Nghị trường Quốc hội với ĐB Lưu Bình Nhưỡng về vấn đề vấn đề điều tra trong lực lượng Công an.

Sự tâm huyê’t và có trách nhiệm của Đại tá Nguyễn Hữu Cầu ở cương vị đại biểu Quốc hội được thể hiện tại buổi tiếp xu’c cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV ở địa bàn huyện Tương Dương vào ngày 26/9/2016, khi nghe người dân “tố” khổ vì dự án thủy điện, anh đã lắng nghe và hứa sẽ hành động bằng việc đề xuất ngưng phê duyệt thêm dự án thủy điện trên địa bàn huyện này.

Dù chỉ mới ở cương vị Giám đốc Công an tỉnh trong thời gian chưa đầy 2 năm, song Đại tá Nguyễn Hữu Cầu đã mạnh tay “xốc” lại tác phong, nền nếp, lề lối làm việc và điều lệnh nội vụ, hướng đến 5 tiêu chí “Chính quy hơn, tận tụy hơn, lễ phép hơn, quyê’t l.i.ệ.t hơn và uy tín hơn”.

Phong trào thi đua của Công an Nghệ An đang từng bước đi lên mạnh mẽ trong phong trào thi đua Vì ANTQ của toàn lực lượng CAND.

2. Việc Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận chức danh Phó giáo sư đốj với Đại tá Nguyễn Hữu Cầu là sự ghi nhận xứng đáng sau nhiều năm mjệt màj nghiên cư’u, nỗ lực giữa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn và nghiên cư’u khoa học.

Không chỉ tròn vai nhiệm vụ của một người chỉ huy trên lĩnh vực ANTT mà anh còn dành nhiều thời gian để đọc và chuyên tâm nghiên cư’u, hướng dẫn hàng chục sinh viên hoàn thành đề tài nghiên cư’u thạc sĩ và tiến sĩ.

Ngoài ra, anh còn giúp đỡ nhiều sinh viên đào tạo các chuyên ngành đjều tra, trinh sa’t của Học viện CSND trong quá trình làm luận văn tốt nghiệp.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cũng đã hoàn thành 3 đề tài nghiên cư’u khoa học cấp Bộ, cấp tỉnh và cấp cơ sở, 5 công trình khoa học tiêu biểu với tư cách là chủ nhiệm, chủ biên hoặc người tham gia. Cùng với đó, bản thân anh đã công bố 34 bài báo khoa học, bài viết đăng kỷ yếu hội thảo trong nước.

Những con số “biết nói” này đã minh chứng cho sự miệt mài trong lao động sáng tạo và NCKH trong suốt mấy chục năm qua mà bản thân anh luôn tâm niệm, đeo đuổj bằng niềm đam mê thực sự. Một số công trình nghiên cư’u nghiêm túc, đề án mà Công an Nghệ An, sau khi triển khai vào thực tiễn đã mang lại những kết quả thiết thực.

Đáng kể như đề tài “Nghiên cư’u ứng dụng tin học vào công tác quản lý nhân hộ khẩu tại địa bàn thị xã Cửa Lò”, được nghiệm thu vào năm 2010, sau khi áp dụng đã đem lại những kết quả q.u.a.n t.r.ọ.n.g.

Thông qua việc quản lý nhân khẩu, hộ khẩu bằng phầm mềm thông minh đã thực hiện tốt hơn quy trình nghiệp vụ quản lý nhân, hộ khẩu. Qua đó, góp phần nâng cao nghiệp vụ, thúc đẩy mạnh mẽ công tác CCHC tại Công an thị xã Cửa Lò, đồng thời là m.ô hi’nh để nhân rộng cho các huyện, thành thị trên địa bàn toàn tỉnh.

Hay như Đề tài “Nghiên cư’u các giải pha’p ph0’ng chô’ng t.ệ nạn MT trong thanh thiếu niên và học sinh” (1999) đã đa’nh giá được thực trạng, phân tích nguyên nhân, điều kiện của MT trong thanh, thiếu niên và học sinh ở Nghệ An.

Từ đó, đưa ra được những dự báo về tình hình MT trong thời gian tới để xây dựng giải pha’p, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống MT trong thanh, thiếu niên và học sinh trên địa bàn Nghệ An.

3. Tháng 7/2015, dư luận cả nước hướng tâm điểm vào hai sự việc gần như cùng xảy ra trong một thời điểm, ấy là 2 vụ thảm sa’t nhiều người trong cùng một gia đình tại các tỉnh Bình Phước và Nghệ An.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (áo trắng), Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường vụ a’n tại bản Phồng (tháng 7-2015).

Trong khi v.ụ a’n ở Bình Phước chỉ sau 4 ngày đã tìm ra hung thủ thì “thảm sa’t” ở bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã qua nhiều ngày nhưng vẫn chưa có kết quả điều tra khiến nhiều người “băn khoăn” về nghiệp vụ của Công an Nghệ An. Thực tế những ai đã từng hoặc có mặt tại đây thì mới thâ’u hiểu được khó khăn, vất vả trong việc pha’ án tại vùng giáp biên này.

Địa thế hiểm trở, đường sá đi lại khó khăn, mọi thông tin liên lạc gần như bị chia că’t, ta’ch biệt với thế giới bên ngoài.

Hai tuần sau ngày a’n mạ.ng xảy ra nhưng hu.ng th.ủ vẫn chưa lộ diện, cùng với sự phối hợp vào cuộc của Cục CSHS Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, lúc bấy giờ với cương vị là Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã vào tận hiện trường chỉ đạo pha’ án.

Chính thời điểm ấy, cùng với Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng Cục C45, hình ảnh vị Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh áo phông, quần soóc, đầu đội mũ cối, khăn vă’t vai, tay chô’ng gậy phăng phăng dẫn đầu đoàn công tác lội suốt, că’t rừng truy tìm hu.ng thủ đã trở thành động lực khích lệ pha’ án.

Với sự đồng tâm, phối hợp chỉ đạo trực tiếp và să’c bén đó, hung thủ sa’t hại 4 mạ.ng người trong cùng một gia đình tại bản Phồng ngay sau đó đã được làm rõ.

Vụ án được làm sáng tỏ đã giảj tỏa được tâm lý cho bà con ở vùng biên giới, bởi trong thời gian th.ủ phạm chưa lộ diện, có nhiều tin đồn thất thiệt về nhóm tộj phạ.m gjấu mặt đã khiến dư luận h.o.a.n.g m.a.n.g, lo lắng.

Trước đó, vào năm 2012, cùng với Hà Nội và Hải Phòng, Nghệ An là địa phương thứ ba trong cả nước pha’t hiện, trjệt x0’a thành công cơ sở sản xuất MT đa’ đã làm nức l0’ng nhân dân.

Góp phần q.u.a.n t.r.ọ.n.g vào thành công của chuyên án là do Đại tá Nguyễn Hữu Cầu đã nhận định vấn đề và chỉ đạo điều tra đúng hướng, từ đó lậ,t mặt được “ông trùm” Lê Thanh Hải, kẻ núp bóng Việt kiều thành đạt để gie0 rắc“cái c.h.ế..t trắng”.

Thêm một câu chuyện khác thể hiện vai trò của Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, ấy là vụ việc ẩ,u đả giữa một số người ở Giáo xứ Quan Lãng với dân địa phương xảy ra vào tháng 7-2012 ở Yên Khê (Con Cuông).

Khi sự việc đang được đẩy lên cao trào của sự căng thẳng thì hình ảnh vị Đại tá Công an bỏ chiếc mũ kêpi trên đầu xuống, trao cho một người dân để làm tin đã hóa giải mọi ră’c rối. Số đông những người quá khi’ch hôm đó đã tin tưởng, thả con tin, hạ hỏ,a rồi t,ự giải tán.

Theo Báo CA Nghệ An

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s