Bạn có ủng hộ bă’t đầu làm việc từ 8h30?

Trần Quang

Dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi đề xuất điều chỉnh giờ làm việc của các cơ quan hành chính bă’t đầu từ 8h30. Bạn ủng hộ đề xuất này hay vẫn muốn giữ nguyên là 7h30?

Trong bình luận gửi Tuổi Trẻ Online, bạn đọc Minh cho biết mình ủng hộ bă’t đầu làm việc từ 8h30 nhưng việc này cần thực hiện chung với thay đổi giờ học.

“Vào học lúc 7h00 là quá sớm. Đa số trẻ em còn ngái ngủ, ăn sáng qua loa hoặc phải dậy quá sớm. Đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo xem xét thay đổi giờ học sang 8h sáng và ra về lúc 17h-17h30 để khớp với thời gian làm việc mới. Cá nhân tôi từng làm việc tại một ngân hàng nước ngoài, thời gian làm việc từ 8h30-17h30, nghỉ trưa 60 phút và tôi thấy thoải mái về việc đó”, bạn đọc này viết.

Trong khi đó bạn đọc Tấn Tài thắc mắc: “Con nhỏ thì đi học 16h30 phải đi đón con về, đi làm về 17h30, vậy ai đón con?”.

Chị Lê Ngọc Tiến làm thủ tục trả hồ sơ qua bưu điện tại Sở Kế hoạch – đầu tư TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Không bày tỏ mình ủng hộ phương án nào nhưng bạn đọc Ninh Pham cho biết quá mệt mỏi khi sáng làm từ 7h30-12h, chiều 1h-4h30. “Nghỉ trưa 1 tiếng không kịp về nhà, ăn uống vật vạ, hôm nào con ốm nữa thì đúng là ác mộng luôn”, bạn đọc này than.

Bạn đọc Hoàng Quang Long nhấn mạnh bố trí giờ làm việc cần quan tâm đến người lao động – đối tượng điều chỉnh của luật. “Việc bố trí thời gian làm việc hợp lý giúp người lao động phục hồi sức khỏe, giảm căng thẳng sẽ tác động tích cực đến năng suất lao động, người lao động cũng có thời gian hợp lý cho gia đình, con cái và bản thân người lao động.

Riêng đối với công chức, cần có thời gian chung của địa phương để phối hợp giữa các ban ngành, đặc biệt là bố trí thời gian làm việc để thuận lợi cho người dân tiếp cận với cơ quan công quyền. Từ đó, giờ làm việc do các tỉnh quyê’t định và quy định giờ mùa hè: sáng 7h-11h30, chiều 13h30-17h; mùa đông, sáng: 7h30-12h, chiều: 13h-16h30 như hiện nay là hợp lý”.

Từ một góc nhìn khác, bạn đọc Ngo Hieu viết: “Nên để địa phương quyê’t định giờ làm việc vì liên quan đến yếu tố đặc trưng vùng. Mặt khác đối với cấp xã ở vùng nông thôn nên duy trì theo chế độ làm việc hiện tại”.

Bạn đọc Quang thì đề nghị nên giao cho UBND quy định cụ thể giờ làm việc của cán bộ công chức tại địa phương do còn phụ thuộc vào các phương tiện tham gia giao thông, thời gian cao điểm – nhất là các địa phương có khu công nghiệp lớn, miễn sao đảm bảo ngày giờ làm việc trong ngày 8 tiếng.

“Theo tôi thì sáng 7h30-11h30; chiều 13h-17h, thường thì năng suất lao động buổi sáng là cao nhất, đầu chiều còn cao đến 16h là năng suất thấp dần”, bạn đọc này giải thích.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s