Sở GDĐT Sơn La “khủng hoảng” nhân sự sau vụ nâng điểm thi

LĐO

 Sau những sự việc đã xảy ra, dường như ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GDĐT Sơn La (ngoài cùng bên phải ảnh) vẫn đứng ngoài cuộc. Ảnh cắt từ clip công an cung cấp.

Sau những sự việc đã xảy ra, dường như ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GDĐT Sơn La (ngoài cùng bên phải ảnh) vẫn đứng ngoài cuộc. Ảnh cắt từ clip công an cung cấp.

Sau khi hàng loạt cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Sơn La bị khởi tố bị can vì liên quan đến vụ nâng điểm thi gây chấn động dư luận, Sở này đang lâm vào cảnh… nhìn đâu cũng thiếu lãnh đạo.

Một điểm chung khi các cơ quan báo chí tiếp cận Sở GDĐT Sơn La để có thông tin chính thống về vụ việc sửa bài, nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 xảy ra tại địa phương này, là các lãnh đạo đều cáo bận đi họp, đi công tác, nghỉ phép hoặc nghỉ ốm…

Tại Hòa Bình, dù giám đốc Sở GDĐT chưa phải chịu trách nhiệm, hay bị xử lý với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục địa phương, nhưng ít ra đã nói lời xin lỗi đến phụ huynh, học sinh. Còn tại Sơn La, lãnh đạo Sở GDĐT chưa một lần lên tiếng chính thức về vụ việc, hay nói lời xin lỗi.

Bao nhiêu thí sinh trong số 44 em được nâng điểm đã bị trượt tốt nghiệp sau khi trả về điểm thật? Việc thông báo tới các thí sinh và gia đình liên quan thực hiện đến đâu? Quan điểm của Sở khi những cán bộ trong ngành giáo dục địa phương có con được nâng điểm thi?

Lãnh đạo Sở có yêu cầu những cán bộ, giáo viên có con được nâng điểm tường  trình về sự việc, bị “oan” hay có sự tác động về tiền bạc hay quyền lực để “mua điểm” cho con em mình? … Rất nhiều vấn đề cần minh bạch thông tin, nhưng không hiểu vì sao vẫn được Sở này giấu kín.

Một trong những lý do được lãnh đạo Sở này đưa ra để từ chối tiếp xúc, làm việc với các cơ quan báo chí về những vấn đề nêu trên là vì… quá “neo người”, thiếu lãnh đạo.

Khi PV liên hệ với ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GDĐT Sơn La để đặt lịch làm việc, ông Đức cho biết mình đi công tác. Hơn nữa, tháng 7.2019 ông sẽ về hưu, mọi việc đang được bàn giao cho ông Nguyễn Duy Hoàng – Phó giám đốc Sở.

 
 Sau khi hàng loạt cán bộ của Sở GDĐT Sơn La bị khởi tố, Sở này đang lâm vào cảnh thiếu người.

Theo lời của ông Trần Văn Trọng – Chánh Văn phòng Sở GDĐT Sơn La, hiện các công việc tại Sở do ông Nguyễn Duy Hoàng chỉ đạo, giải quyết. Ông Hoàng cũng là người phát ngôn của Sở trong thời điểm hiện tại về các việc liên quan.

Bởi trước đó, ông Trần Xuân Yến đã bị khởi tố bị can, bị tạm đình chỉ chức vụ Phó giám đốc sở, chuyển xuống làm chuyên viên trong thời gian phối hợp làm việc với cơ quan điều tra về vụ gian lận điểm thi. Một vị phó giám đốc khác thì đã về hưu vào đầu năm 2019.

Hiện tại, dù Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La Nguyễn Duy Hoàng có con nằm trong danh sách được nâng 3 điểm, nhưng đang là người “gánh vác” các công việc của Sở, đặc biệt công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 đang đến gần.

Không chỉ thiếu lãnh đạo, Sở GDĐT Sơn La còn đang thiếu trầm trọng cán bộ, chuyên viên một số phòng chuyên môn.

Toàn bộ 3 nhân sự của Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng đã bị khởi tố vì liên quan đến đường dây chạy điểm thi ở Sơn La. Hai người bị tạm giam, 1 người đang tại ngoại.

“Chúng tôi giờ vất vả lắm. Các phòng chuyên môn khác hiện vừa làm công việc theo chức trách, nhiệm vụ được phân công trước đó, vừa phải đảm nhận các công việc của những đồng chí đã bị khởi tố, công tác tổ chức thi”- Chánh Văn phòng Sở GDĐT Sơn La nói.

Cũng vì không có người, nên ông Phan Ngọc Sơn – Chánh Thanh tra Sở – dù có con được nâng điểm thi vẫn được cử đi dự công tác tập huấn thanh tra thi THPT quốc gia 2019.

“Nếu thiếu người như vậy, Sở đã báo cáo lên cấp trên để bổ sung nhân sự chưa?”, phóng viên đặt câu hỏi. Ông Trần Văn Trọng – Chánh Văn phòng Sở GDĐT Sơn La cho biết, Sở đã báo cáo lên UBND tỉnh Sơn La. Hiện Sở đang sắp xếp lại đầu mối trong cơ quan để xin ý kiến Sở Nội vụ, sau đó mới có thể bổ nhiệm cán bộ.Play VideoXem thêm clip khởi tố, bắt tạm giam những đối tượng liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Sơn La.

ĐẶNG CHUNG – HUYÊN NGUYỄN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s