Nghìn người xếp hàng từ 3h sáng xin visa Hàn Quốc

Người dân đổ đến lãnh sự quán Hàn Quốc sau khi nước này nới lỏng chính sách cấp visa cho công dân 3 thành phố lớn.

Sếp hàng xin visa sang Hàn Quốc từ 3h sáng

Người dân chen lấn xin visa vì tin đồn chính sách nới lỏng visa của Hàn Quốc có thể thay đổi trong tháng 4. Video: Giang Huy.

Nghìn người xếp hàng từ 3h sáng xin visa Hàn Quốc

8h sáng ngày 9/4, sân sau tòa nhà Charmvit, phố Trần Duy Hưng, Hà Nội – nơi Phòng lãnh sự, Sứ quán Hàn Quốc đặt trụ sở, đã có hàng nghìn người túc trực kín khoảng sân dài 200 m. Rất nhiều người trong số đó xếp hàng từ 2-3h sáng chờ lấy số nộp hồ sơ visa. 

Nghìn người xếp hàng từ 3h sáng xin visa Hàn Quốc

Phần lớn họ đến từ các vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội như Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất… hoặc từ các tỉnh thành miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa.

Nghìn người xếp hàng từ 3h sáng xin visa Hàn Quốc

Những người không có hộ khẩu 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng phải mang theo giấy tạm trú ở một trong 3 thành phố trên. 

Nghìn người xếp hàng từ 3h sáng xin visa Hàn Quốc

Hơn 9h sáng, cán bộ lãnh sự bắt đầu phát số thứ tự vào nộp hồ sơ. Mỗi ngày, lãnh sự Hàn Quốc phát ra 300 số song lượng người chờ đợi có thể lớn gấp 10 lần.

Nghìn người xếp hàng từ 3h sáng xin visa Hàn Quốc

Để tránh tình trạng mua bán số xếp hàng, từ hôm nay, cán bộ sứ quán ghi số trực tiếp vào hồ sơ từng người thay vì phát phiếu rời. Chính sách nới lỏng chứng minh tài chính và cấp thị thực 5-10 năm với công dân, trí thức Việt Nam được Hàn Quốc đưa ra vào tháng 12/2018.

Nghìn người xếp hàng từ 3h sáng xin visa Hàn Quốc

Người dân xin visa Hàn Quốc bắt đầu đông đúc từ tháng 3 và tăng đột biến vào tuần đầu tháng 4. Một số người cho biết, cả làng họ rủ nhau đi xin visa sau khi nghe tin đồn chính sách có thể lại thay đổi từ tháng 4.

Nghìn người xếp hàng từ 3h sáng xin visa Hàn Quốc

Đợi từ 6h sáng cùng vài người ở xã, bà Nguyễn Thị Lan, huyện Quốc Oai, Hà Nội cho biết, bà muốn xin visa du lịch để sang Hàn Quốc chơi với cháu. Hồ sơ xin visa của bà gồm hộ chiếu, hộ khẩu, chứng minh thư mà không phải chứng minh tài chính như trước đây. “Có thể mấy tháng nữa Hàn Quốc lại siết chặt thủ tục nên tôi phải đi xin ngay, dù phải chờ đợi rất mệt mỏi”, bà Lan nói. 

Nghìn người xếp hàng từ 3h sáng xin visa Hàn Quốc

Người đàn ông vui mừng nhận được số cho phép lên phòng tiếp nhận hồ sơ của lãnh sự tại tầng 16.

Theo ông Lê Hiếu, tỉnh Bắc Giang, ông đã xếp hàng 5 hôm mà chưa nhận được số, nhưng ông vẫn may mắn hơn nhiều người đã chờ 10 ngày. Ông cho rằng một số người đến sau, nhưng nhờ chen lấn giỏi lại có số. Ngoài ra, có tình trạng người xếp hàng bán lại số cho nhau với giá 4-5 triệu đồng.

Nghìn người xếp hàng từ 3h sáng xin visa Hàn Quốc

Ở góc khác, nhiều người chờ đợi từ đêm song không được phát số nên bày tỏ thái độ bức xúc, có người ngủ gục bên hàng rào “phó mặc số phận”.

Nghìn người xếp hàng từ 3h sáng xin visa Hàn Quốc

Đám đông không được phân luồng, xếp hàng, không có công an giám sát nên thường xuyên xảy ra chen lấn, xô đẩy nhau trong khi nhân viên lãnh sự Hàn Quốc phát số. Nhiều lúc nhân viên Hàn Quốc phải dừng phát số để ổn định tình hình. 

Từ tháng 12/2018, Hàn Quốc nới lỏng chính sách visa cho người Việt Nam ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM. Chỉ cần trả phí 80 USD (khoảng 1,8 triệu đồng) và đợi một tuần, công dân có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại 3 thành phố trên có thể được xét visa 5 năm, trí thức và nhà khoa học có thể được xét visa 10 năm. Ngoài ra, Hàn Quốc còn miễn chứng minh tài chính với một số đối tượng như: công nhân viên chức chính phủ, từng đi Hàn Quốc hơn 2 lần, hoặc chứng minh tài chính thông qua người thân… Trước đây, để được cấp visa, người xin visa phải có sổ tiết kiệm từ 100 triệu trở lên hoặc giấy tờ nhà, xe hơi…

Giang Huy – Anh Duy

Advertisements

One thought on “Nghìn người xếp hàng từ 3h sáng xin visa Hàn Quốc”

 1. Hôm 25-4, một cảnh tượng chen lấn kinh hoàng đã diễn ra nhằm xin visa Hàn Quốc.
  Hàn Quốc hiện vẫn được coi là một thị trường lao động hấp dẫn, dễ kiếm việc làm đối với lao động Việt Nam.
  Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Việt Nam, cho đến nay đã có trên 100.000 lượt lao động Việt Nam được đưa sang làm việc tại “xứ Hàn” trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc.
  Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, tình trạng lao động Việt Nam hết hạn không về nước mà cư trú bất hợp pháp tại “xứ sở kim chi” trở thành vấn đề nổi cộm.
  Phần lớn lao động Việt Nam sang Hàn Quốc để làm các công việc phổ thông, lao động chân tay, nặng nhọc, không đòi hỏi bằng cấp hay trình độ mà thu nhập thì khá cao.
  Hiện mỗi ngày,một thanh niên tên Sáng làm việc 8 giờ, mỗi giờ được trả 7.500 won (tính tiền Việt Nam khoảng hơn 150.000 đồng). Theo tính toán của Sáng, nếu làm hết thời hạn ghi trong visa E9 (4 năm 10 tháng) thì lúc về nước, anh cũng có trong tay từ 1-1,5 tỷ đồng.
  Đó quả thật là một số tiền lớn, hấp dẫn rất
  Sáng cũng cho rằng nếu tính tổng số tiền tích lũy được sau khi trừ chi phí sinh hoạt, thì lao động Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn cao hơn các thị trường xuất khẩu lao động khác như Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), một số nước Trung Đông.
  Thậm chí, Sáng cho rằng nếu chịu khó làm thêm giờ thì nhiều khi thu nhập còn cao hơn lao động ở Nhật Bản, bởi lương lao động ở Nhật Bản tuy cao hơn ở Hàn Quốc, nhưng Chính phủ Nhật không cho làm thêm giờ.
  Tuy nhiên, cuộc sống và công việc của các lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc nhìn chung khá khó khăn và vất vả.
  Anh Trần Văn Ph, 35 tuổi, quê Thanh Hóa, sang Hàn Quốc cách đây 10 năm, hiện đang làm việc trong ngành xây dựng, một trong những ngành nghề nặng nhọc, vất vả, nguy hiểm mà đa phần các lao động người Hàn không làm và các chủ lao động phải thuê lao động nước ngoài.
  Anh Ph hết hợp đồng lao động thì ở lại làm “chui”, sống bất hợp pháp, không giấy tờ nơi “đất khách quê người”.
  Anh đi làm theo lương thỏa thuận với chủ lao động, không theo mức Chính phủ Hàn Quốc quy định, mỗi ngày có thể được 200.000-250.000 won (4-5 triệu đồng), song rất vất vả do tiếng không thạo nên đọc bản vẽ xây dựng cũng khó.
  Hơn nữa, đây cũng là công việc nguy hiểm do thường phải leo trèo, dễ gặp tai nạn nếu không cẩn thận. Theo anh Ph, nếu xảy ra tai nạn sẽ rất khổ vì lao động bất hợp pháp không có giấy tờ, bảo hiểm y tế, trong khi chi phí chữa bệnh ở Hàn Quốc lại rất cao.
  Phần lớn lao động Việt Nam bất hợp pháp ở Hàn Quốc sống trong các nơi ở chật chội, do chủ xây. Một số có gia đình đi thuê những căn nhà nhỏ kiểu cấp 4 hay tầng hầm để làm chỗ trú chân qua ngày.
  Giá thuê dao động từ 200.000-450.000 won (4-9 triệu đồng)/tháng tùy theo diện tích, tiện nghi và vùng miền. Nhìn chung, cuộc sống tạm bợ, thậm chí thấp thỏm lo âu vì sợ bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.
  Từ thực trạng trên có thể thấy người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc nếu làm việc nghiêm túc, tuân thủ Chương trình đưa lao động Việt Nam sang làm việc, thì khi hoàn tất chương trình cũng có được một số vốn kha khá để giúp đỡ gia đình.
  Bên cạnh đó, cũng có cơ hội để học thêm kỹ năng làm việc, trau dồi ngoại ngữ hoặc tăng thêm sự hiểu biết về nền văn hóa của nước sở tại,…
  Tuy nhiên, vấn đề lao động Việt Nam bất hợp pháp vẫn nhức nhối nhiều năm qua, đã và đang ảnh hưởng tới chương trình trên, đòi hỏi các cơ quan chức năng của cả hai nước tìm hiểu nguyên nhân và sớm đưa ra các biện pháp giải quyết kịp thời, hiệu quả

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s