“Chúng tôi ghen tị với sự tăng trưởng của các bạn”

Thủ tướng Vương quốc Hà Lan, Mark Rutte 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Nguyen Phuong Hung, mọi người đang cười

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hôm nay (9/4), Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón người đồng cấp Hà Lan với nghi thức trang trọng tại Phủ Chủ tịch.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

“Chúng tôi ghen tị với sự tăng trưởng của các bạn. Không chỉ con số mà mọi nơi đến đều cảm nhận được sức sống của Việt Nam”, Thủ tướng Hà Lan nói trước khi gặp và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, đám cưới và ngoài trời

Hà Lan hiện duy trì vị trí số 1 trong các nước EU có đầu tư vào Việt Nam, đạt 8,55 tỷ USD với 327 dự án.

Về thương mại, Hà Lan đã trở thành đối tác thương mại châu Âu lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Đức) và là thị trường lớn nhất cho hàng xuất khẩu của Việt Nam. Tổng kim ngạch nhập khẩu năm 2018 đạt 7,8 tỷ USD.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, đám cưới và ngoài trời

Quan hệ Việt Nam – Hà Lan là điển hình của mối “quan hệ năng động và hiệu quả” giữa Việt Nam và một nước châu Âu. Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa ta và Hà Lan phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Nguyen Phuong Hung, mọi người đang đứng

Tháp tùng Thủ tướng Vương quốc Hà Lan, Mark Rutte thăm chính thức Việt Nam có: Bà Cora van Nieuwenhuizen, Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước; Bà Marjolijn Sonnema, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Tự nhiên và Chất lượng Thực phẩm; Ông Menno Snel, Quốc vụ khanh Bộ Tài chính; Ông Hans de Boer, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hà Lan (VNO-NCW).

Tiểu sử Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte.

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, bao gồm Nguyen Phuong Hung, mọi người đang đứng, bộ vét và ngoài trời

Ông Mark Rutte sinh ngày 14/02/1967 tại The Hague; Cử nhân Khoa Lịch sử, Đại học Leiden (1992). Tình trạng hôn nhân: Độc thân. 

Sự nghiệp: Từ năm 1988 đến năm 1991, ông Mark Rutte là Chủ tịch Tổ chức Thanh niên của đảng Nhân dân vì Tự do và Dân chủ (VVD); Từ năm 1993 đến năm 1997, là Ủy viên Hội đồng Lãnh đạo đảng VVD; Từ năm 1992 đến năm 1997, Ông Mark Rutte là Giám đốc Nhân sự Tập đoàn Unilever; Từ năm 1997 đến năm 2002, Giám đốc Nhân sự của Van den Bergh Nederland (công ty con của Unilever); Năm 2002, Ông Mark Rutte là Giám đốc Nhân sự của IGLOMora Group BV (công ty con của Unilever); Từ năm 2002 đến năm 2004, là Quốc vụ Khanh phụ trách các vấn đề Xã hội và Việc làm; Từ năm 2004 đến năm 2006, ông Mark Rutte làm Quốc vụ khanh phụ trách Văn hóa, Giáo dục và Khoa học; Từ năm 2006 đến năm 2010, làm Chủ tịch Đảng Nhân dân vì Tự do và Dân chủ; Từ năm 2010 đến năm 2012, ông Mark Rutte là Thủ tướng Hà Lan kiêm Bộ trưởng các vấn đề Tổng hợp (nhiệm kỳ I). Từ năm 2012 đến tháng 3/2017, Thủ tướng Hà Lan kiêm Bộ trưởng các vấn đề Tổng hợp (nhiệm kỳ II). Từ tháng 3/2017 đến 10/2017, ông Mark Rutte là Thủ tướng tạm quyền. Từ tháng 10/2017 đến nay, ông Mark Rutte là Thủ tướng nhiệm kỳ III. 

Trong hình ảnh có thể có: 11 người, bao gồm Nguyen Phuong Hung, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, bộ vét và ngoài trời

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu mốc phát triển mới trong quan hệ hai nước. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Thủ tướng Mark Rutte (lần đầu tiên vào năm 2014). Đây cũng là chuyến thăm châu Á lần thứ ba của Thủ tướng Mark Rutte kể từ khi nhậm chức Thủ tướng nhiệm kỳ 3 (10/2017)./.Mạnh Hùng

Theo Thông tin Chính phủ

Advertisements

One thought on ““Chúng tôi ghen tị với sự tăng trưởng của các bạn””

 1. Hà Lan hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đến nay trên 9,5 tỷ USD, với những tập đoàn nổi tiếng như Heineken, Unilever, Shell…
  Năm 2018, kim ngạch song phương đạt trên 7,84 tỷ USD (chiếm khoảng 1,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước, gần 14,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam với các nước EU). Năm 2018 đã có 77.300 lượt du khách Hà Lan tới thăm đến Việt Nam, đứng thứ 4 châu Âu.Với chuyến viếng thăm của Thủ tướng Mark Rutte cùng các doanh nghiệp hàng đầu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định đây là cơ hội quan trọng để đẩy mạnh hợp tác đầu tư và hưởng lợi từ mối quan hệ tốt đẹp của hai bên.
  Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn 5 năm tới. Do đó, Chính phủ sẽ tập trung vào các định hướng lớn như hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

  Việt Nam cũng sẽ đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế một cách thực chất, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất và chất lượng tăng trưởng kinh tế, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế…
  Bên cạnh đó, khi Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) được ký kết và có hiệu lực sẽ tạo cơ hội thuận lợi mới cho các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ, Quốc hội và các doanh nghiệp Hà Lan ủng hộ và thúc đẩy việc sớm ký và phê chuẩn kết hiệp định quan trọng này.
  Việt Nam mong muốn và sẵng sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư trong lĩnh vực có thế mạnh như điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ cao, nông nghiệp bền vững, thủy lợi, công nghiệp thân thiện với môi trường…
  “Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi”, ông Huệ khẳng định.
  “Chúng tôi không phàn nàn về việc kinh doanh tại Việt Nam”, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đáp lời, ông cũng chia sẻ: “Chúng tôi ghen tị với sự tăng trưởng của các bạn. Không chỉ con số mà mọi nơi đến đều cảm nhận được sức sống của Việt Nam”.
  Do vậy, ông nhận định Chính phủ hai nước cần tiếp tục loại bỏ rào cản càng nhiều càng tốt để các doanh nghiệp hai bên hợp tác làm ăn”.
  Ông Mark Rutte cũng bày tỏ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong nâng cao vị thế về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia và các chỉ số đổi mới sáng tạo,… đồng thời tin tưởng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư của hai quốc gia sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
  CEO của các DN Hà Lan, trong cuộc toạ đàm cũng bày tỏ sẵn lòng hợp tác, đầu tư vì lợi ích của hai bên và phù hợp với các mục tiêu phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s