Thị Trưởng Trí Tạ đề nghị bỏ nghị quyết ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt’

Lễ chào cờ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ năm 2018. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Thứ Sáu, 15 Tháng Ba, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ cho nhật báo Người Việt biết ông sẽ triệu tập một buổi họp khẩn cấp vào lúc 3 giờ 45 phút chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, tại phòng họp Hội Đồng Thành Phố, 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683, để đề nghị hủy bỏ nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt”

Chủ đề họp:

1) Tái xem xét nghị quyết No. 4935 chủ đề “A Resolution of the Mayor and City Council of the City of Westminster, Recognizing the Month of April as ‘Vietnamese-American Month.’” (Nghị quyết công nhận tháng 4 là Tháng Người Việt Gốc Mỹ).

2) Thu hồi Nghị quyết No. 4935.

Ông Trí cho biết, buổi họp sẽ có hai cuộc bỏ phiếu.

Thứ nhất, các thành viên Hội Đồng Thành Phố sẽ bỏ phiếu xem có đồng ý đưa nghị quyết này ra để bỏ phiếu hay không.

Thứ nhì, nếu Hội Đồng Thành Phố đồng ý, sau đó các thành viên sẽ bỏ phiếu theo đề nghị của thị trưởng, hủy bỏ nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt.”

Trước đó, hôm 15 Tháng Ba, nhật báo Người Việt đăng tải bài viết “Westminster gọi Tháng Tư là ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt,’ người dân bất bình” và được nhiều độc giả đóng góp ý kiến về tên gọi “Tháng Người Mỹ Gốc Việt.”

Câu chuyện bắt đầu từ buổi họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Tư, 13 Tháng Ba, vừa qua, trong phần nghị trình họp, Mục 8.2, ghi như sau:

“Nghị quyết công nhận tuần lễ từ 23 đến 30 Tháng Tư là ‘Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen’ và Tháng Tư là ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt’ (Thị Trưởng Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ). 

ĐỀ NGHỊ: Nhân viên thành phố đề nghị thị trưởng và Hội Đồng Thành Phố xem xét đề nghị của Nghị Viên Charlie Nguyễn và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, chấp thuận nghị quyết có tên ‘Một nghị quyết của thị trưởng và Hội Đồng Thành Phố Westminster chọn tuần lễ từ 23 đến 30 Tháng Tư là ‘Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen’ và công nhận Tháng Tư là ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt.’”

(Thực ra, sau khi bài báo đăng lên, ông Trí Tạ có gọi cho nhật báo Người Việt, nói rằng, do lỗi của thư ký thành phố, đã đánh lộn tên của ông vào phần này).

Như vậy, đề nghị nghị quyết này có hai phần.

Tuy nhiên, khi vào họp, Nghị Viên Charlie Nguyễn muốn tách phần hai ra, chỉ giữ lại phần một, đề nghị thông qua nghị quyết “Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen,” được Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đồng ý, và toàn thể hội đồng thông qua.

Sau khi nghe Nghị Viên Charlie Nguyễn tách phần hai ra, Nghị Viên Sergio Contreras nói: “Tôi ủng hộ nghị quyết ‘Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen,’ nhưng cũng không muốn bỏ sự thừa nhận người Mỹ gốc Việt.”

Sau đó, theo lời khuyên của ông Richard D. Jones, luật sư thành phố, ông Contreras đề nghị một nghị quyết riêng cho “Tháng Người Mỹ Gốc Việt,” được Thị Trưởng Trí Tạ đồng ý, và toàn thể hội đồng bỏ phiếu thông qua.

Như vậy, ban đầu chỉ có một đề nghị nghị quyết cho hai vấn đề, sau đó được tách ra thành hai nghị quyết riêng biệt cho hai vấn đề, và cả hai đều được thông qua. (Đ.D.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s