Quá khứ ám ảnh về vụ thảm sát Mỹ Lai cách đây 50 năm

Ngày 16/3/1968, theo lệnh cấp trên, một nhóm lính Mỹ đã tàn sát hơn 500 dân thường Việt Nam vô tội, trong đó có cả trẻ em, tại thôn Mỹ Lai thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Vụ thảm sát bị quân đội Mỹ che giấu suốt một năm sau đó mới bị báo chí nước này phanh phui, tạo nên làn sóng phản đối chiến tranh xâm lược Việt Nam trên toàn thế giới.

Vụ thảm sát Mỹ Lai không phải là vụ duy nhất, nhưng điển hình cho tội ác mà binh lính Mỹ đã gây ra cho nhân dân Quảng Ngãi, nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.

Dưới đây là những bức ảnh bằng chứng về tội ác của lính Mỹ ở Mỹ Lai. Ảnh tư liệu của Library Congress:

Lưu bản nháp tự động

Quá khứ ám ảnh về vụ thảm sát Mỹ Lai cách đây 50 năm

Lưu bản nháp tự động

Nhiều dân thường bị thảm sát

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

Lính Mỹ thiêu rụi nhà cửa trong làng

Lưu bản nháp tự động

Trong vụ thảm sát, phụ nữ bị dồn vào một chỗ, họ đang cố che chở cho những đứa trẻ

Lưu bản nháp tự động

Mỹ Lai sau vụ thảm sát

Lưu bản nháp tự động

Một lính Mỹ tự bắn vào chân để tránh tham gia vụ thảm sát

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

Quá khứ ám ảnh về vụ thảm sát Mỹ Lai cách đây 50 năm

Lưu bản nháp tự động

Quá khứ ám ảnh về vụ thảm sát Mỹ Lai cách đây 50 năm

Hoài Linh/Vietnamnet

Advertisements

3 thoughts on “Quá khứ ám ảnh về vụ thảm sát Mỹ Lai cách đây 50 năm”

 1. Thảm sát Mỹ Lai (cách đây 51 năm 16/3/968-16/3/209) hay thảm sát Sơn Mỹ là một tội ác chiến tranh của Lục quân Hoa Kỳ gây ra trong thời gian Chiến tranh Việt Nam. Trong tiếng Anh, vụ thảm sát này có tên My Lai Massacre, Son My Massacre hoặc Pinkville, trong đó Pinkville là tên địa danh của quân đội Hoa Kỳ đặt cho khu vực Mỹ Lai.
  Vào ngày 16/3/1968 tại khu vực thôn Mỹ Lai thuộc làng Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, các đơn vị lính Lục quân Hoa Kỳ đã thảm sát 504 dân thường không có vũ khí, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Trước khi bị sát hại, nhiều người trong số các nạn nhân còn bị cưỡng bức, quấy rối, tra tấn, đánh đập hoặc cắt xẻo các bộ phận trên cơ thể. Sự kiện thảm khốc này đã gây sốc cho dư luận Mỹ, Việt Nam, và thế giới, hâm nóng phong trào phản chiến tại chính Hoa Kỳ.
  Cuối ngày hôm đó, trên các bản tin của quân đội Mỹ, “128 Việt Cộng đã bị tiêu diệt sau một ngày chiến đấu khốc liệt”. Tướng William Westmoreland, tư lệnh của lực lượng Mỹ tại miền Nam Việt Nam, có lời khen đơn vị của ông đã “làm việc kiệt xuất”. Vụ thảm sát đã bị che giấu, trong báo cáo của quân đội Mỹ ghi rằng họ đã “tiêu diệt 128 binh lính kẻ thù mà không chịu bất cứ thương vong nào”. Cho tới cuối năm 1969, vụ việc mới bị phát hiện. Tuy nhiên, tòa án Mỹ đã không kết tội bất cứ sĩ quan hay binh lính Hoa Kỳ nào sau vụ thảm sát này, ngoại trừ một chỉ huy cấp trung đội là William Calley bị tuyên án chung thân, nhưng chỉ 1 ngày sau, Tổng thống Mỹ ra lệnh ân xá và Calley chỉ phải chịu quản thúc tại gia 3 năm rưỡi.
  Thảm sát Mỹ Lai là tội ác trời không dùng, đất không tha của Quân đội Mỹ. Chiến tranh là tàn ác, nhưng thảm sát dân thường mà chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già là sự tàn ác đến đỉnh điểm.
  Xin được cúi đầu tưởng nhớ những người đã khuất. Lịch sử bị xâm lược của dân tộc ta như nhắc nhở chúng ta phải xây dựng đất nước hùng cường, giàu mạnh và yêu chuộng hòa bình; xây dựng và cũng cố thế trận Quốc phòng gắn với an ninh nhân dân vững mạnh để không có kẻ thù nào có thể nhòm ngó, để không bao giờ còn nghe tiếng súng nổ trên mảnh đất hình chữ S này

  Like

 2. Ở Củ Chi bọn lính ngụy còn mổ bụng người sống lấy gan xào ăn chúng nói “để xem lá gan việt cộng bao lớn”, có nhiều vụ còn ghê hơn, có người nửa đêm bị đem ra cắt cổ trước sân, có cha bị giết trước mặt con thơ, có chồng bị giết trước mặt vợ, vẫn còn nhân chứng ràng ràng ra đấy mà bọn 3/ còn dám nói 2 chữ tự do, dân chủ .
  Ngày này năm xưa ngày 16/3/1968 cái ngày mà quân đội Mỹ tràn vào làng Mỹ Lai xóa sổ cả một làng. Một con số kinh hoàng. 504 dân thường từ 1 tuổi đến 82 tuổi, trong đó có: 182 phụ nữ (có 17 người đang mang thai), 173 trẻ em (có 56 em dưới 5 tháng tuổi), 60 cụ già trên 60 tuổi, 89 trung niên, có 247 căn nhà bị thiêu hủy, hàng ngàn trâu bò, gia súc bị giết. Trước khi bị sát hại, nhiều người trong số các nạn nhân còn bị cưỡng bức, quấy rối, tra tấn, đánh đập hoặc cắt xẻo các bộ phận trên cơ thể.
  Hậu quả của vụ thảm sát năm nào vẫn còn âm ỉ, nhức nhối trong lòng những người dân quen sống hiền hòa, thầm lặng nơi đây. Chỉ riêng ở Quảng Ngãi, quân viễn chinh Mỹ và quân Nam Triều Tiên còn gây những vụ tàn sát tập thể đẫm máu hàng trăm, hàng nghìn người cùng một lúc ở Bình Hòa, Bình Châu, ở Khánh Giang-Trường Lệ, ở Diên Niên-Phước Bình… mà nạn nhân cũng chỉ là những thường dân vô tội. Ngay trong bom đạn chiến tranh, phóng viên người Nhật Shidưđô đã ghi lại rất nhiều hình ảnh chỉ rõ sự giết chóc, tàn phá dã man mà quân Mỹ, quân Nam Triều Tiên gây ra trên khắp đất nước Việt Nam, sau này được in trong tập sách ảnh lớn Chiến tranh Giải phóng Việt Nam.
  Tuy nhiên, tòa án Mỹ đã không kết tội bất cứ sĩ quan hay binh lính Hoa Kỳ nào sau vụ thảm sát này, ngoại trừ một chỉ huy cấp trung đội là William Calley bị tuyên án chung thân, nhưng chỉ 1 ngày sau, Tổng thống Mỹ ra lệnh ân xá và Calley chỉ phải chịu quản thúc tại gia 3 năm rưỡi….
  Nhưng với tinh thần hòa hiếu,yêu chuộng hòa bình dân tộc VN đã gác lại quá khứ đau thương để làm bạn với cả Hoa kỳ và Hàn quốc để đưa đất nước tiến lên toàn diện.

  Like

 3. Các cư dân mạng ngày nay luôn đòi hỏi lịch sử phải A… lịch sử phải B… phải đăng tin rầm rộ chiến tranh biên giới, phải mô tả thật chi tiết tội ác của quân xâm lược bành trướng Trung Quốc… rồi phải tưởng nhớ các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại Gạc Ma…Nhưng, sao lại “lặng câm” trước những sự kiện cũng trong những năm tháng 3 đầy nước mắt thế này…Đợi đến cuối ngày… vẫn là sự câm nín lạnh lùng…Nhắn nhủ các “cư dân mạng”: học sử là phải học trọn vẹn, nhất là lịch sử dân tộc… đừng bài học, bài bỏ… cái này là học “tủ”, có ngày bị tủ đè đấy…
  Sau nửa thế kỷ, không chỉ có các nạn nhân Việt Nam, mà nhiều người Mỹ cũng chưa thể vượt qua nỗi ám ảnh từ cuộc thảm sát Mỹ Lai.
  “Nói dối là vũ khí mạnh nhất trong chiến tranh”, Mike – phóng viên chiến trường Mỹ nói. Ông cho rằng cuộc thảm sát Mỹ Lai là ẩn dụ cho toàn bộ chiến tranh Việt Nam. Và không dừng lại ở Mỹ Lai, Chính phủ Mỹ đã gây ra nhiều Mỹ Lai khác ở Việt Nam.
  “Chính sách của Mỹ không chỉ là tiêu diệt kẻ thù trong chiến trận để ngăn địch tới vùng hòa bình, mà sát hại những người dân không vũ trang để tiêu diệt ý chí và khả năng chiến đấu”, người phóng viên chiến trường phân tích.
  Tròn 51 năm sau sự kiện đẫm máu đó, ta rất trân trọng nỗ lực xây dựng quan hệ tốt để phát triển kinh tế giữa hai nước nhưng không vì thế mà lãng quên quá khứ”.
  “Chúng ta phải nhắc nhở thế hệ tương lai về Mỹ Lai, nếu chúng ta chôn vùi lịch sử, chúng ta sẽ vùi lấp công sức của những người đã ngã xuống vì quê hương”.
  Về lịch sử, ở làng Mỹ Lai, huyện Sơn Tịnh ngay con mương thảm sát vẩn xây nhà chứng tích, khách du lịch trong và ngoài nước thường hay đến viếng. Nhất là những ngày tưởng nhớ thường có nhiều khách ngoại quốc mà đa phần là cựu chiến binh Mỹ, những người trong đại đội Charlie họ đến viếng thăm và gặp gở những người dân ở đó, trong số đó có cả những nhân chứng còn sống sót và thân nhân những gia đình bị giết. Họ đến để tỏ ra sự ăn năn hối tiếc, và người dân ở đó cũng tỏ ra tha thứ cho họ. Người VN rất giàu lòng khoan dung và độ lượng , tha thứ. Đó là truyền thống ngàn đời của dân tộc VN, không có ai tỏ ra thù hận người Mỹ nữa cã. Chiến tranh đã lùi xa, chúng ta và họ đã quên đi quá khứ, hướng tới tương lai.Vậy đừng nhắc chi chuyện củ thêm đau lòng lắm người ơi!. Còn về lịch sử có ai quên đâu? Vẩn có nhà trưng bày chiến tích để nhắc nhở cho mọi người thấy mà nhớ để cảnh giác chống lại chiến tranh và tội ác.
  Còn nói về người Mỹ: họ gây chiến tranh, họ gây tội ác. Nhưng những người Mỹ có lương tri họ tố cáo tội ác, họ không chấp nhận dân tộc văn minh như họ mà đi gây tội ác, và chính phủ họ cũng xử lý theo pháp luật. Rồi bây giờ hòa bình hòa bình, họ đã biết ăn năn, họ quay lại thăm viếng, gặp gở người dân ở đó xin tha thứ, chính phủ và nhân dân họ đã thân thiện cùng mình. Vậy bây giờ còn khơi dậy hận thù làm gì? Hảy xem bọn Trung cộng Tàu chó nó thảm sát giêt chiến sỉ ta ở Hoàng Sa, Trường Sa và chiến sỉ, đồng bào ta ở biên giới phía Bắc 17/2/ 1979 như rạ, so với vụ Mỹ Lai có bỏ bèn gì đâu? Và từ đấy đến nay chính phủ nó có một lời xin lổi nào không? Tội ác của nó mà nó không những chỉ dừng lại ở đó mà mãi cho đến bây giờ vẩn tiếp tục đâm tàu bè giết hại ngư dân ta. Ta không tuyên truyền tố cáo hình ảnh tội ác của chúng. Trong khi đó ngày nào chúng cũng tuyên truyền cho dân của chúng học lịch sử chiến công giết người trong cuộc xâm lươc VN và coi đó như là một chiến thắng lịch sử.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s