Bộ Ngoại giao nói gì về thông tin Mỹ viện trợ 30 triệu USD sau thượng đỉnh?

TPO – Bộ Ngoại giao Việt Nam phủ nhận thông tin rằng khi kết thúc thượng đỉnh Mỹ – Triều, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước khi rời Việt Nam đã thông báo Mỹ sẽ cung cấp 30 triệu USD viện trợ quân sự cho Việt Nam để cảm ơn nỗ lực tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Bộ Ngoại giao nói gì về thông tin Mỹ viện trợ 30 triệu USD sau thượng đỉnh?

© Tiền Phong Bộ Ngoại giao nói gì về thông tin Mỹ viện trợ 30 triệu USD sau thượng đỉnh?

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác nhận thông tin này, trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Chúng tôi không có thông tin này”.

Về câu hỏi rằng liệu Việt Nam đáng ra có thể đóng vai trò trung gian để thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Triều Tiên trong thượng đỉnh vừa qua tại Hà Nội, bà Hằng nói rằng ngay sau khi hội nghị kết thúc, Việt Nam đã đưa ra quan điểm của mình.

Bà Hằng nhấn mạnh hội nghị thượng đỉnh đạt được những tiến triển như cả phía Mỹ và Triều Tiên đã phát biểu. Với vai trò là nước chủ nhà, Việt Nam đã chuẩn bị tốt mọi mặt để đảm bảo cho hội nghị diễn ra an toàn. Là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng đóng góp vào việc thúc đẩy và xây dựng hoà bình trên bán đảo Triều Tiên, bà Hằng nói.

Advertisements

One thought on “Bộ Ngoại giao nói gì về thông tin Mỹ viện trợ 30 triệu USD sau thượng đỉnh?”

  1. Sau 1 ngày khi Bộ Tài chính hôm nay tuyên bố các biện pháp trừng phạt quy mô lớn chống Triều Tiên sẽ được bổ sung. Tôi đã ra lệnh rút lại các biện pháp trừng phạt bổ sung này”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter cá nhân hôm 22/3. Tuyên bố của ông Trump khi đưa ra đã gây “khó xử” cho các trợ lý tại Nhà Trắng. Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối trả lời câu hỏi về vụ việc.Hiện Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ cũng chưa đưa ra phản ứng trước yêu cầu làm rõ lệnh trừng phạt mà Tổng thống Trump nhắc tới.Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: “Tổng thống Trump thích Chủ tịch Kim, và ông ấy cho rằng các biện pháp trừng phạt này là không cần thiết”.
    Hôm 21/3, Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 2 công ty vận tải đường biển Trung Quốc với cáo buộc hỗ trợ Triều Tiên tránh các lệnh trừng phạt. Đây là động thái cứng rắn đầu tiên Mỹ áp với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội tháng trước mà không có tuyên bố chung nào.
    Thế nhưng, một nguồn tin khắng định với Reuters rằng Washington vẫn tiến hành biện pháp trừng phạt đối với 2 công ty Trung Quốc nói trên. Phát ngôn của Tổng thống Trump muốn nói là ông sẽ không áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên.

    Động này được cho là nỗ lực của Washington muốn xoa dịu căng thẳng với Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s