Pháo đài bay B-52 của Mỹ lại đến biển Đông

KIM NGUYÊN

(PLO)- Hai oanh tạc cơ B-52 của Mỹ đã áp sát các đảo đang tranh chấp ở biển Đông hôm 13-3, đài CNN dẫn nguồn tin từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (Mỹ).

Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ cho biết: “Hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Andersen, đảo Guam và tiến hành huấn luyện thường kỳ ở vùng lân cận biển Đông vào ngày 13-3 trước khi trở về căn cứ”. 

Máy bay Mỹ thường xuyên hoạt động ở biển Đông để hỗ trợ các đồng minh, các đối tác và đảm bảo một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Đây là lần thứ hai trong tháng 3 này, Mỹ điều máy bay ném bom vào khu vực biển Đông. Chuyến bay trước đó vào ngày 4-3 là lần đầu tiên một chiếc B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân hiện diện trên biển Đông kể từ tháng 11-2018.

Zalo

Mỹ đã điều động các máy bay ném bom B-1, B-52 và B-2 xuất phát từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam từ năm 2004 như một phần của nhiệm vụ “hiện diện liên tục máy bay ném bom” .

Nhưng Bắc Kinh đặc biệt nhạy cảm về sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ gần các khu vực mà Trung Quốc đã trắng trợn xây dựng các đảo nhân tạo và thành lập các căn cứ quân sự phi pháp trên các thực thể thuộc chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc triển khai tên lửa chống hạm, thiết bị gây nhiễu sóng và tên lửa đất đối không tới các đảo tranh chấp ở biển Đông.

Zalo
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s