TT TRUMP CÓ THỂ PHẢI DÙNG QUYỀN PHỦ QUYẾT

Vũ Linh


Sau khi Hạ Viện biểu quyết không cho TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương để lấy tiền xây tường mà không cần chuẩn chi của quốc hội, thì bây giờ đến phiên Thượng Viện.

Trái với fake news một cụ tỵ nạn bị bịnh dị ứng Trump nặng hô hoán, Thượng Viện cho đến nay vẫn chưa biểu quyết.

Chỉ cần 51 thượng nghị sĩ đồng ý là Thượng Viện sẽ biểu quyết theo Hạ Viện (DĐTC trước đây viết sai là cần 60 phiếu).

Cả hai viện đồng ý thì sắc lệnh ban hành tình trạng khẩn trương của TT Trump sẽ phải thu hồi. Phe CH có 53 phiếu, nhưng cho đến nay, đã có 4 thượng nghị sĩ CH tuyên bố sẽ biểu quyết chống TT Trump, trong đó có ba người từ hai năm qua đã biểu quyết chống TT Trump rất nhiều lần, là ông Rand Paul (Kentucky), và hai bà Lisa Murkowski (Alaska) và Susan Collins (Maine).

Nghĩa là Thượng Viện có thể sẽ biểu quyết theo Hạ Viện nếu không có một nghị sĩ DC nào nhẩy rào, bênh TT Trump.


Nghĩa là Thượng Viện có thể sẽ biểu quyết theo Hạ Viện nếu không có một nghị sĩ DC nào nhẩy rào, bênh TT Trump.

Nếu Thượng Viện cũng chống, TT Trump sẽ phải sử dụng quyền phủ quyết. Đây sẽ là lần đầu tiên TT Trump sử dụng quyền này.TNS Rand Paul giải thích ông chống việc ban bố tình trạng khẩn trương không phải vì chống chuyện xây tường.

Ông cho rằng có nhiều cách khác kiếm ra tiền xây tường, không cần phải ban bố tình trạng khẩn trương, vì ban bố như vậy có vẻ như tổng thống đã đi quá xa, và trong tương lai, sẽ mở cửa cho các tổng thống CH cũng như DC, ban bố tình trạng này quá dễ dàng mỗi khi muốn có tiền mà không được quốc hội đồng ý.

Đây là vấn đề nguyên tắc hết sức quan trọng, không phải ông Paul hoàn toàn không có lý. Cái sai lầm của ông Paul là Thượng Viện phải biểu quyết vấn đề trên căn bản Hiến Pháp, xét xem tổng thống có quyền ban bố tình trạng khẩn trương không, chứ Thượng Viện không thể biểu quyết chống TT Trump dựa trên chuyện giả tưởng có thể xẩy ra trong tương lai.

Việc tổng thống sử dụng quyền phủ quyết không có gì lạ. Trong 140 năm qua, tất cả các tổng thống đều đã làm chuyện này. TT Roosevelt, một trong những tổng thống thành công nhất lịch sử Mỹ đã dùng quyền này tới 635 lần trong 12 năm ông làm tổng thống. TT Reagan dùng 78 lần trong tám năm. Hai tổng thống tiền nhiệm của ông Trump tương đối sử dụng ít nhất, TT Bush con và TT Obama: 12 lần mỗi người. TT Trump sẽ dùng lần đầu tiên trong hơn hai năm chấp chánh.

Quốc hội muốn vượt qua phủ quyết của tổng thống sẽ cần phải có hai phần ba Hạ Viện (290 phiếu) và hai phần ba Thượng viện (67 phiếu) đồng ý.

Đảng DC tại Hạ Viện hiện có 235 phiếu, cần có 55 dân biểu CH chống Trump; trong khi tại Thượng Viện, phe DC có 47 phiếu, cần 20 thượng nghị sĩ CH chống Trump mới được.

Hiện nay, ít ai nghĩ quốc hội sẽ có đủ túc số để vượt qua phủ quyết của TT Trump.


CNN GIẢI THÍCH THẤT BẠI THƯỢNG ĐỈNH

Chuyện lạ bốn phương, CNN phân tích về việc hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đã không có kết quả gì, và kết luận đây là một thất bại lớn cho cậu Ấm Ủn của Bắc Hàn. Chẳng mấy khi thấy CNN không mạt sát TT Trump.

Theo CNN, câu Ấm tới tham dự cuộc họp với thái độ tự tin và lạc quan nhất. Cậu tin là với đề nghị phá hủy căn cứ nguyên tử Yongbyon, TT Trump sẽ rất vui mừng mà chấp nhận tháo gỡ cấm vận ngay. Cậu tự tin đến độ lần đầu tiên trong đời, nói chuyện với một nhà báo Mỹ, tuyên bố cậu “có cảm giác kết quả tốt đẹp sẽ xẩy ra”.

Trong khi đó, bộ máy tuyên truyền của BH được lệnh khua chiêng trống rầm rộ về sự thành công của đàm phán ngay từ khi hai bên chưa gặp nhau.

Nhưng TT Trump đã cho rằng biện pháp phá hủy đúng một căn cứ chưa đủ. Ông đòi hỏi thêm.

Theo CNN, cậu Ấm ngạc nhiên, không chuẩn bị nên không biết ra đề nghị nào khác, cũng như không sẵn sàng đi xa hơn.

TT Trump đứng dậy bỏ ra về, khiến cậu Ấm bỡ ngỡ và bối rối, không biết phải phản ứng ra sao, đợi mãi đến 12 giờ đêm mới mở cuộc họp báo bất ngờ để giải thích.

Việc cậu Ấm thất bại hình như được xác nhận bởi việc ông Kim Yong Chol, trưởng đoàn điều đình của BH, bất ngờ ‘biến’ đâu mất, cuộc họp báo cuối cùng giải thích việc đàm phán đổ vỡ do ngoại trưởng BH triệu tập.

Sau tuyên cáo của ngoại trưởng, thứ trưởng ngoại giao BH cũng cho báo chí biết cậu Ấm rất thất vọng và có thể đã mất hứng thú tiếp tục đàm phán với Mỹ, và cậu cũng không hiểu tính toán của Mỹ (nguyên văn: “our Chairman had a difficult time understanding the U.S. system of measuring”).

Nhận xét này nghe lý thú: chính cậu Ấm Ủn thừa nhận không hiểu Mỹ, chứ không phải TT Trump đã không hiểu BH như vài cụ tỵ nạn bị dị ứng Trump đã phán.Sau khi cuộc đàm phán thất bại, cậu Ấm Ủn có ở lại Hà Nội, chính thức viếng thăm CSVN trong hai ngày với cái mặt bí xị, nhưng trong những ngày này, không ai thấy bóng dáng ông trưởng đoàn điều đình đâu hết. Theo ý kẻ này, sẽ không phải là chuyện lạ nếu ông trưởng đoàn này về đến Bình Nhưỡng sẽ bị ăn đạn đại bác.


KINH TẾ MỸ TĂNG TRƯỞNG MẠNH

Báo cáo mới nhất cho biết kinh tế Mỹ trong năm 2018 đã tăng trưởng 3,1%, so với trung bình dưới 2% trong 8 năm Obama. Tin cũng cho biết con số dân Mỹ đi làm lên tới 157 triệu người, cao nhất trong lịch sử Mỹ.Kết quả này khác xa những dự đoán của khối DC.

Còn nhớ TT Obama đã từng tuyên bố  “chỉ tiêu tăng trưởng mới bây giờ là 2% là tối đa, thời kỳ của 3%-4% đã qua từ lâu rồi”.

Lời phán này còn thua xa tiên đoán của kinh tế gia cấp tiến Paul Krugman, giải Nobel Kinh Tế. Theo ông này, nếu TT Trump thực hiện chính sách kinh tế mà ông hứa khi ra tranh cử, trong đó có giảm thuế, chiến tranh mậu dịch với Trung Cộng, cắt giảm luật lệ kinh doanh, thả lỏng ngân hàng,… thì nước Mỹ sẽ trực diện đại họa với suy trầm kinh tế, thất nghiệp tràn làn, hãng xưởng xập tiệm, thị trường chứng khoán xụp đổ xóa bạc tỷ tiền tiết kiệm của dân, tiền hưu của người già,…

Thị trường chứng khoán sau khi rớt ào ào xuống mức gần 22.000 điểm hai tháng trước đây, đã leo thang lại và hiện trụ trì ở mức 26.000 điểm đầu tháng Ba, tăng 8.000 điểm (hay 45%) so với 18.000 ngày bầu cử tháng 11/2016.

Mấy ngày qua, đã tuột dốc lại xuống khoảng 25.500 điểm.Một cụ tỵ nạn bị bịnh DƯT nặng công kích TT Trump chẳng biết gì về kinh tế, chỉ lo làm sao cho thị trường chứng khoán tăng thôi, nghiã là lấy mọi quyết định dựa trên chỉ số Dow Jones.

Đại khái lo chuyện Dow Jones thôi, còn kinh tế tăng trưởng hay co cụm, thất nghiệp hay không,… là chuyện phụ, hậu quả hên sui may rủi của trồi sụt của Dow Jones thôi.

Dĩ nhiên là cụ này mù tịt về chuyện kinh tế nên đây không phải là lý luận của cụ, chỉ là cụ trích dẫn và dịch của TTDC để đánh Trump thôi.

Một người mù tịt dịch một bài của một anh tịt mù.  Các vị này quên mất –hay không biết- thị trường chứng khoán trồi sụt chỉ là hậu quả của chính sách hay biến động kinh tế thôi, chứ không có chuyện thị trường chứng khoán lôi kinh tế đi theo.

Nói cách khác, theo lý luận này, không phải đầu máy kinh tế kéo cái xe lửa đi, mà là cái toa cuối cùng, thị trường chứng khoán, đẩy cái xe lửa chạy.Một ví dụ cụ thể: TT Trump ban hành luật giảm thuế để kích động phát triển kinh tế, sau đó, thị trường nhẩy vọt lên vì hy vọng sẽ giúp kinh tế phát triển thật, chứ không phải TT Trump giảm thuế để thị trường chứng khoán tăng, giúp các công ty tăng giá cổ phần, để Trump có dịp khoe Dow Jones tăng.

Thật ra, nếu đặt chính sách kinh tế dựa trên biến chuyển của thị trường chứng khoán thì có lẽ ta sẽ thấy chính sách kinh tế thay đổi mỗi ngày, bắt đầu từ 5 giờ chiều, sau khi thị trường đóng cửa. Nghe vậy mà chưa thấy vô lý thì… kẻ này hết ý, chịu thua, không tranh cãi nổi.

Việc cụ tỵ nạn này chê TT Trump không biết gì về kinh tế nghe cũng… vui tai. Không biết cụ hiểu bao nhiêu về kinh tế, nhưng ông Trump đã tốt nghiệp Wharton School của đại học Philadelphia, một trong những trường lớn trong nhóm đại học Ivy League của Mỹ, khó vào nhất, mà tốt nghiệp còn khó hơn nữa. Cũng là trường của các CEO của Google, Boeing, Comcast, TIME, Pepsi, CBS, GE,…

Ông cũng là người xây dựng một gia tài khoảng 100 triệu của ông bố để lại thành một gia tài vài chục tỷ.

Trong vấn đề kinh tế, TTDC đang làm rùm beng cán cân mậu dịch Mỹ bị thâm thủng nặng nhất, lên tới hơn 600 tỷ, coi như một cơ hội đánh Trump không thể bỏ qua được. Đại khái tố chính sách mậu dịch của TT Trump đã hoàn toàn thất bại, bị phản ứng ngược. Không có gì đáng ngạc nhiên.

Những doanh gia nhập cảng hàng, nhất là hàng từ Trung Cộng, đang cố đầu cơ nhập cảng tối đa trước khi thuế quan tăng. Biện pháp tăng thuế quan của TT Trump là biện pháp nhắm vào việc giúp cán cân thương mại trong dài hạn.

Hiện tượng cán cân mậu dịch thâm thủng nặng hiện nay chỉ là hậu quả nhất thời.


DI DÂN TĂNG MẠNH

Số di dân tràn vào Mỹ lậu đã gia tăng mạnh trong mấy tháng qua. Theo thống kê chính thức, tháng Hai vừa qua, số di dân vào Mỹ bất hợp pháp bị bắt đã lên tới 76.000 người, trung bình hơn 2.200 người mỗi ngày.

Tăng 97%, tức là gấp đôi so với năm ngoái.Ông Kevin McAleenan, ủy viên của cơ quan Bảo Vệ Biên Giới, commissioner of Customs and Border Protection, báo động “đây hiển nhiên là một khủng hoảng cả về an ninh lẫn nhân đạo”, xác nhận những cảnh giác của TT Trump.

Trong khi đó TTDC và đảng DC tiếp tục vùi đầu dưới cát, khẳng định chẳng có khủng hoảng gì hết.Báo New York Times viết một bài phân tích cực dài về vấn đề, chiếm hết nguyên một cột trên trang nhất và nửa trang trong. Dĩ nhiên, tố giác chính sách di dân của TT Trump đã hoàn toàn thất bại, không có cách nào cản di dân tràn vào Mỹ được. 

Điều quái lạ đáng nói là trong nguyên bài viết dài này, NYT đã nhắm mắt, bịt tai, không nhắc một chữ nào về nguyên nhân thật sự của gia tăng di dân: đó là các luật an toàn cho di dân, gọi là sanctuary law của các tiểu bang và vài tỉnh biên giới, nơi có đông dân gốc Nam Mỹ.

Các luật sanctuary law đã có sức mạnh thu hút cả vạn dân Nam Mỹ và Trung Mỹ, ào ào muốn vào Mỹ vì đinh ninh chỉ cần vào được là an toàn, không sợ bị trục xuất nữa.

Trong một tin liên hệ, Hạ Viện đã biểu quyết cho di dân, kể cả di dân lậu được quyền đi bầu bán. Chỉ là chuyện màu mè lấy cảm tình di dân gốc Nam Mỹ thôi, chứ thật ra di dân không có quyền bầu trong cấp liên bang, hay tiểu bang. Chỉ có một số nhỏ địa phương cho di dân hợp pháp tham dự bầu bán thôi.

Biểu quyết mới của Hạ viện chẳng có một giá trị pháp lý nào.


CNN ĐÁNH PHỦ ĐẦU

CNN viết bài bình luận dài tiên đoán TT Trump sẽ thua lớn trong cuộc bầu tổng thống năm 2020, và cảnh giác thiên hạ là ông đang dọn đường để tìm cách phủ nhận kết quả bầu cử và phá tân tổng thống.

Đây là có lẽ là bài viết… thô bỉ đến độ tiếu lâm nhất mà kẻ này lâu lắm mới đọc được.

TT Trump năm 2020 thua hay không và có phủ nhận kết quả bầu cử hay không là chuyện hiện nay chưa ai biết, phải đợi tới hơn 20 tháng nữa mới biết được.

Nhưng điều cả thế giới đều biết vì đã xẩy ra rồi là đảng DC, bà Hillary và toàn thể TTDC đã phủ nhận kết quả bầu cử tháng 11/2016 và cũng đã tìm đủ cách phá TT Trump từ hơn hai năm qua.

Cái này các cụ ta gọi là… vừa ăn cướp vừa la làng, hay suy bụng ta ra bụng người, phải không các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump?


ÔNG MANAFORT BỊ ĐI TÙ

Như dự đoán, ông Paul Manafort, có một lúc đã làm giám đốc Ủy Ban Vận Động Tranh Cử cho ông Trump, đã bị tòa tuyên án 47 tháng tù về những tội khai gian, chuyển tiền bất hợp pháp, không khai mình hoạt động cho một nước ngoài –Ukraine-.

Những tội ông đã vi phạm cả chục năm trước khi biết ông Trump, không có một chuyện nào liên quan đến TT Trump hay cuộc vận động tranh cử hết.Công tố Mueller đã đánh đòn hạ cấp nhất khi truy tố ông Manafort qua tòa tiểu bang Virginia, chứ không phải tòa liên bang để TT Trump không thể ân xá được, cố tình ép ông Manafort phản ông Trump, khai ra một tội gì đó của TT Trump như ông đang làm với luật sư Cohen. Công tố Mueller yêu cầu tòa xử ông Manafort từ 19 đến 24 năm tù.

Quan tòa Ellis, đã công khai tố công tố Mueller đi bắt ông Manafort chỉ là cách để cố ép ông Manafort phản, khai ra một tội thật hay phịa nào đó của TT Trump thôi, và ông phán yêu cầu của công tố Mueller phải xử án tới 24 năm là ‘quá đáng đến độ vô lý’.


DB TLAIB TỰ TRẢ LƯƠNG

Tin báo chí cho biết bà dân biểu gốc Palestine Rashida Tlaib, người đã gọi TT Trump là “motherfucker”, bị tố lem nhem, tự trả lương cho mình khi đang ra tranh cử dân biểu, lấy tiền từ quỹ vận động tranh cử do các cử tri và tổ chức thân Palestine đóng góp.

Bà này ra tranh cử tháng 5/2018, đến tháng 11/2018 thì đắc cử. Trong thời gian 7 tháng đó, bà tự trả lương cho mình mỗi tháng 4.000 đô. Sau khi đắc cử, lại tự trả lương thêm cho mình 17.500 đô nữa, trong khi chờ đợi tuyên thệ nhậm chức và nhận lương dân biểu.

Luật bầu cử Mỹ cho phép các ứng cử viên tự trả lương cho mình, nhưng khi bầu cử qua rồi, hết còn ‘vận động’ thì không được tự trả lương nữa. Bà Tlaib đã tự trả thêm lương sau khi đã đắc cử, vi phạm luật bầu cử.

Trong câu chuyện vi phạm luật bầu cử này, ta cũng thấy một việc khá mới lạ: các ứng cử viên ra tranh cử có quyền tự trả lương, không giới hạn, từ tiền thiên hạ đóng góp.

Hèn chi có quá nhiều ứng cử viên ra tranh cử đủ thứ chức vụ, càng sớm càng tốt để có tiền tự trả lương, cho dù hy vọng đắc cử chẳng bao nhiêu.

Kể cả cuộc bầu cử tổng thống hiện nay bên phiá DC.

Cái lý do được tự trả lương là tiền đó giúp ứng cử viên chi tiêu cá nhân vì phải nghỉ làm, đi vận động tranh cử toàn thời, cũng như để tránh cho ứng cử viên không bị mua chuộc. Tránh bị mua chuộc?

Nghe thật… lạ tai: thế thì tiền đó lấy từ đâu ra? Có phải từ tiền trên nguyên tắc là do cử tri yểm trợ nhưng trên thực tế là tiền ‘mua chuộc’ từ các thế lực, tổ chức, đại gia muốn ủng hộ ứng cử viên vì hy vọng bảo vệ quyền lợi của mình không?

Chỉ có ông thần Trump là ngây ngô, chẳng những không tự trả lương, không biết lợi dụng luật để kiếm tiền bỏ túi, lại còn chi tiền túi cả trăm triệu ra tranh cử, sau khi đắc cử lại lãnh lương có đúng 1 đô một năm. Không ai dại bằng!


DB OCASIO-CORTEZ BỊ TỐ LEM NHEM TIỀN BẠC

Cô dân biểu nhí đang gây bão táp tại Hạ Viện, Alexandria Ocasio-Cortez, bị tổ chức Coolidge Reagan Foundation tố đã lem nhem chuyện tiền bạc và yêu cầu Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang – Federal Election Commission- điều tra.

Cô này bị tố đã lấy đâu hơn 6.000 đô từ quỹ vận động tranh cử ‘trả lương’ cho anh kép của cô, núp dưới danh nghiã ‘tham vấn’ cho ban vận động trong một tháng rưỡi khi cô Ocasio-Cortez ra tranh cử dân biểu, từ giữa tháng Tám đến cuối tháng Chín 2017.

Cô Ocasio-Cortez giải thích đó là tiền ‘thù lao cố vấn chiến lược’, fees for strategic consulting. Vấn đề là chẳng ai biết anh kép cố vấn chiến lược gì, khi nào, ai biết? Ngoài việc anh ta thủ thỉ gì đó mỗi đêm trên giường ngủ.Chưa hết. Tổ chức National Legal and Policy Center của tiểu bang Virginia (là tiểu bang DC đấy) đã đưa đơn khiếu nại cô Ocasio-Cortez và anh chánh văn phòng của cô, Saikat Chakrabarti, đã chuyển 885.000 đô tiền vận động tranh cử vào một quỹ riêng gọi là Brand New Congress LLC, một tổ chức nằm ngoài cuộc vận động tranh cử và không bị bắt buộc phải có báo cáo tài chánh gì với Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang, tức tiêu xài ra sao, không cần báo cáo gì cho ai hết.LLC là viết tắt của Limited Liability Company, tức là công ty tư hữu trách nhiệm hữu hạn. Trong kinh doanh, đây là công ty mà các sở hữu chủ cổ phần chỉ chịu trách nhiệm tài chánh tới phần hùn vốn của mình. Chẳng ai biết công ty này do ai hùn vốn, bao nhiêu, làm việc gì. Cũng chẳng ai biết số tiền 885.000 đô trên đi đâu, trả cho ai, làm việc gì, hay vào túi ai. Ai biết được, xin giải thích dùm.

Nếu đúng là cô Ocasio-Cortez, cựu ‘pha rượu viên’ quá khích cực tả này đã chuyển tiền bất hợp pháp như trên, cô có thể bị phạt tiền, tước quyền dân biểu và đi tù. Cô này đã tuyên bố cô không làm điều gì bất hợp pháp hết.

Các cô dân biểu ‘lính mới tò te’ của đảng DC như Ocasio-Cortez và Tlaib, chưa đưa ra được một dự luật nào hết, nhưng hiển nhiên đã chứng tỏ sự hiểu biết thâm sâu và tính ‘nhanh trí’ của họ: Hạ Viện chính là mỏ vàng sẽ giúp họ thành triệu phú trong chớp mắt. Có thể khai thác từ ngày còn đang tranh cử.


DB ILHAN OMAR BỊ CHỈNH

Tân dân Biểu Hồi giáo gốc Somalia, cô Ilhan Omar, trong hai tháng ngồi ghế dân biểu, đã liên tục lên tiếng đả kích Do Thái và Do Thái giáo luôn, bằng những ngôn ngữ  Hitler trước đây hay sử dụng.

Trước áp lực mạnh của khối Do Thái giáo Mỹ, là khối cử tri nồng cốt của đảng DC, Hạ Viện đã phải biểu quyết một nghị quyết lên án cái mà họ gọi là ‘tinh thần thù ghét’ (hate) và kỳ thị Do Thái (anti-semitism), tuy không dám nêu đích danh tên bà dân biểu nhí này.407 dân biểu DC (kể cả cô Omar cũng mặt trơ trán bóng biểu quyết chống chính mình) và CH biểu quyết cho quyết nghị này trong khi 23 dân biểu CH chống, phản đối việc ngôn ngữ của nghị quyết có vẻ mờ ám, không rõ ràng, có thể hiểu như ám chỉ luôn việc tố cáo da trắng là kỳ thị da đen.

Dân biểu CH Liz Cheney –con gái cựu PTT Cheney- cho rằng nghị quyết mập mờ này chỉ là cách rửa tội cho cô db Omar, trong khi thực sự cô Omar cần bị trục xuất khỏi Hạ Viện.

Cô Omar này mới đây muốn chơi nổi hơn nữa, lên tiếng chê chiêu bài “Hy Vọng Và Thay Đổi” của TT Obama –Hope and Change- thật ra chỉ là ảo tưởng, chẳng bao giờ là sự thật!

Cô này tố Obama dùng cái cười duyên để che dấu tội giết người, ý nói về việc Obama dùng máy bay không người lái –drone- giết không biết bao nhiêu dân Hồi trong cuộc chiến tại Trung Đông.

Hàng triệu cử tri DC vẫn tôn thờ Đấng Tiến Tri ngỡ ngàng. Chưa nghe phản ứng của TT Obama.


Chưa hết đâu, đảng DC đang bị khủng hoảng nội bộ nặng với sự nổi loạn của đám ngựa non háu đá dân biểu thiên tả cực đoan nhí. Sẽ còn nhiều trò vui đáng theo dõi.


CHUYỆN CÔNG TỐ MUELLER

Trái với tin ‘tuyệt mật’ do CNN tung ra, tuần qua chẳng ai thấy công tố Mueller báo cáo gì cho bộ Tư Pháp. Vẫn chỉ là fake news do CNN tung ra để quậy phá TT Trump, hay chính xác hơn, để thổi lửa cho chiến dịch đánh phá TT Trump không ngừng nghỉ của TTDC.

Cựu giám đốc Tình Báo của TT Obama, ông James Clapper, người gần như ngày nào cũng được mời lên CNN để sỉ vả TT Trump, đã tỏ ý lo ngại báo cáo của công tố Mueller sẽ “không có kết luận rõ ràng” (not draw a clear conclusion), có nghiã là sẽ không kết tội TT Trump gì hết.

Trên thực tế, ai cũng biết Nga đã tìm mọi cách phá hay chui vào lùng tin, chuyện này dĩ nhiên, nhất là sau khi công tố Mueller truy tố một số viên chức Nga.

Vấn đề là ông Trump có gian díu gì với đám đó hay không. Cho đến nay, công tố Mueller chưa tố được một người Mỹ nào thông đồng với Nga chứ đừng nói tới ông Trump.

Nửa tá quan chức Mỹ bị truy tố thì toàn là truy tố về những tội lem nhem của họ, chẳng liên quan gì đến chuyện thông đồng với Nga hết.


ĐẢNG DÂN CHỦ TIẾP TỤC TẶNG QUÀ

Tiếp tục chiến dịch tặng quà cho dân để tìm đường vào Tòa Bạch Ốc, bà thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã hứa hẹn sẽ nghiên cứu việc chính thức xin lỗi tất cả khối dân da đỏ và bồi thường thiệt hại cho họ, là những nạn nhân đã bị dân cao bồi Mỹ tàn sát trong những ngày lập quốc.Đề án này dựa theo ‘sáng kiến’ trước đây của một số chính khách DC, muốn xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho dân da đen đã bị mang qua Mỹ làm nô lệ.

Một đề án đưa ra vì tính mỵ dân để rồi cũng chẳng đi đến đâu vì tính vô lý của nó.Trong đề nghị của bà Warren, không thấy nói gì về việc dân da đỏ thời đó đã giết bao nhiêu dân cao bồi Mỹ, và khối dân da đỏ có cần xin lỗi và bồi thường gì cho đám dân cao bồi này không?

Trong khi đó, kết luận mới nhất của các trung tâm nghiên cứu đã cho thấy chương trình Green New Deal của cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez sẽ tốn sơ sơ có… 93.000 tỷ trong 10 năm, hay 9.300 tỷ một năm, bằng 3 lần tổng thu nhập của Nhà Nước hiện nay. Đố quý vị biết cô Ocasio-Cortez sẽ kiếm đâu ra tiền?

Giống như tôi đang làm lương 20.000 đô một năm nhưng hứa “em về ngủ với anh ngày bầu cử, anh sẽ tặng cho em 60.000 đô một năm xài chơi trong 10 năm tới”. Em nào tin ráng chịu, sau bầu cử cấm khiếu nại.

Chủ tịch Hạ Viện, bà Pelosi tuyên bố “Green New Deal không phải là cái gì chúng tôi mong đạt được” (Green New Deal is not what we hope to achieve).

Bà Pelosi dùng chủ từ “we”, không rõ “we” đó là đảng DC hay tất cả dân Mỹ.Bà Kamala Harris ‘sáng tạo’ nhất, đề nghị hợp pháp hoá việc làm của các cô gái bán dâm! Chắc bà Kamala hy vọng kiếm lại được vài phiếu của các cụ già da trắng thèm… phở.

Bảo đảm cũng sẽ thu được vài ngàn phiếu của mấy bà như bà Stormy Daniels.


HẠ VIỆN CHỐNG TÌNH TRẠNG KHẨN TRƯƠNG

Hạ Viện đã biểu quyết 245-182 dự luật thu hồi tình trạng khẩn trương do TT Trump ban bố. Tất cả các dân biểu DC thuận và được 13  dân biểu CH xé rào, ủng hộ, hầu hết là các dân biểu CH từ các tiểu bang đã bầu cho bà Hillary.

Khoảng 8 dân biểu không bỏ phiếu hay vắng mặt. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên hay đáng nói.Còn cần phải được Thượng Viện phê chuẩn, là điều rất khó khi phe DC chỉ có 47 phiếu trong khi cần tới 60.

Một vài thượng nghị sĩ CH đã lên tiếng không ủng hộ việc ban bố tình trạng khẩn trương.

Cho dù 13 ông/bà CH nhẩy rào và Thượng Viện đồng ý với Hạ Viện, TT Trump cũng sẽ phủ quyết. Khi đó, muốn vượt qua phủ quyết của tổng thống, Hạ Viện sẽ cần 290 phiếu (2/3) và Thượng Viện 67 phiếu (cũng 2/3), là điều không ai nghĩ có thể có được.

Tóm lại, Hạ Viện lại biểu diễn màn xiếc chính trị mới, vô thưởng vô phạt nữa thôi.


HẠ VIỆN DỰ TÍNH RA LUẬT CÔNG BỐ GIẤY KHAI THUẾ

Khối đa số DC dự tính ra luật bắt buộc các ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống phải công khai hóa giấy khai thuế của họ trong 10 năm trước khi tranh cử.

Dĩ nhiên đây là toan tính ép TT Trump phải công khai hóa giấy thuế của ông nếu muốn ra tái tranh cử năm 2020.Điều đáng nói là dự luật này, cũng như bất cứ dự luật nào khác, muốn thành luật, phải được Thượng Viện phê chuẩn và TT Trump ký. Ai là người nghĩ dự luật này sẽ thành luật trong những điều kiện này?

Điều đáng nói nữa là một anh nhà báo hỏi bà Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, xem bà có ý định áp dụng luật này cho bà, hay các dân biểu, nghị sĩ không, thì bà đã trả lời “không, nếu tôi ra tranh cử tổng thống thì mới áp dụng”.

Quốc hội Mỹ, nhất là Hạ Viện, là cơ quan nổi tiếng chuyên làm luật áp dụng cho người khác nhưng không khi nào áp dụng cho chính mình.

Chẳng hạn như luật Obamacare áp dụng cho cả nước, ngoại trừ các dân biểu và nghị sĩ liên bang, có quy chế ưu đãi riêng dành cho họ.


HẠ VIỆN BẮT COHEN ĐIỀU TRẦN

Cựu luật sư Michael Cohen của TT Trump đã bị Hạ Viện lôi ra tra khảo và ông này để bảo vệ lấy thân đã không tiếc lời thóa mạ người đã từng làm chủ, nuôi ông ta trong cả chục năm.

Ông Cohen đã nói tất cả những gì phe DC và chống Trump muốn nghe: tố Trump là kỳ thị, chuyên nói láo và lừa gạt thiên hạ, nhưng chẳng đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

Ông Cohen trước khi ra điều trần đã có buổi họp mật riêng với hai dân biểu DC, ông Adam Schiff, chủ tịch Ủy Ban An Ninh Tình Báo, và ông Elijah Cummings, chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hành Pháp.

Không ai biết họ đã bàn thảo, dàn cảnh, đổi chác những gì trong buổi họp mật đó.Những chuyện ông Cohen tố là những chuyện DC và TTDC đã lải nhải từ ngày ông Trump chưa được bầu làm tổng thống, có gì lạ?

Và liên quan như thế nào đến chuyện Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ? Ông Cohen cũng xác nhận ông chẳng thấy có một sự ‘thông đồng’ nào của ông Trump với Nga, và ông cũng chưa hề bị TT Trump ra lệnh nói láo quốc hội, nhưng những điều này đã bị TTDC phớt lờ, không báo nào đăng, không đài TV nào nói tới.

Chuyện chính trị đánh nhau là bình thường, chuyện mấy anh Mỹ phản phúc cũng là bình thường. Chuyện đáng nói ở đây là phe đối lập DC đã đánh tổng thống trong khi ông đang công du, đi điều đình một thỏa ước quốc tế cực kỳ quan trọng mà cả thế giới đang hồi hộp theo dõi.

Việc Cohen tố cáo ngay lúc này chắc chắn là trước hết đã giảm uy thế của tổng thống trong cuộc điều đình, có thể gây khó khăn hay reo rắc nghi ngờ lên đầu cậu Ấm, không biết Mỹ sẽ có thể giữ những cam kết trong lâu dài hay không, hay có thể khuyến khích cậu Ấm cứng rắn hơn vì nghĩ TT Trump sẽ phải nhượng bộ vì rất cần có một thỏa hiệp.

Mặt khác báo chí cả thế giới sẽ phổ biến lại, hại cho uy tín của TT Trump trên khắp thế giới. Đó chính là ý định của đảng DC. Trong con mắt của DC hiện nay, đã không còn vấn đề uy tín và quyền lợi quốc gia nữa, mà chỉ còn là chuyện đánh cho Trump gục bằng mọi giá thôi, trên bất cứ võ đài nào, trong nước hay ngoài nước.Đây là loại sách lược của những người không nhìn xa hơn đầu mũi của mình.

Hãy tưởng tượng mai này một ông/bà DC đắc cử tổng thống, phe CH sẽ đáp lễ như thế nào?Năm xưa, khối DC tại Thượng Viện muốn giúp TT Obama, đã tung ra biện pháp cho phép Thượng Viện phê chuẩn nhân sự do tổng thống đề cử với 51 phiếu thôi thay vì 60 phiếu.

Biện pháp này trong ngắn hạn đã giúp TT Obama thật, nhưng hai năm qua (và cả hai năm tới) trở thành ‘gậy ông đập lưng ông’, giúp TT Trump bổ nhiệm nội các và nhất là các thẩm phán, kể cả thẩm phán Tối Cao Pháp Viện theo ý mình, mà các thẩm phán này đều sẽ ngồi mãn đời.Việc tấn công một tổng thống trong khi ông đang công du nước ngoài chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử hơn 250 năm của Mỹ. Từ nay về sau, sẽ thành thông lệ. Một gia tài khác của đảng DC.Chưa kể cái mâu thuẫn thô bạo: ông Cohen bị kết án ba năm tù vì tội nói láo trước quốc hội (được hoãn vào tù để điều trần trước quốc hội), từng bị ‘phe ta’ nhục mạ sỉ vả không đường né, bây giờ vì ông Cohen tố Trump nên lại được tung hô như một người đáng tin cậy nhất, đã nói lên tất cả sự thật. Vài ngôi sao Hồ Ly Vọng huênh hoang phán “Cohen xứng đáng nhận Huy Chương Danh Dự – Medal of Honor”, là huy chương cao quý nhất của Mỹ dành cho giới dân sự.TTDC nhất loạt bày tỏ nỗi thất vọng vì cuộc điều trần đã không giúp thêm yếu tố nào mới lạ để truy tố, đàn hặc hay lột chức TT Trump.Báo Washington Post cho rằng những cách đặt câu hỏi của các dân biểu và câu trả lời của ông Cohen chỉ là lập lại những chuyện mà phe DC đã tố ông Trump từ ngày ông Trump bắt đầu ra tranh cử cách đây gần 3 năm nay, không hữu ích gì.

CNN cho rằng các dân biểu DC chất vấn ông Cohen hoàn toàn bất tài –incompetent-, hỏi những câu hỏi vô nghiã, quá nhàm chán, chẳng giúp gì mục tiêu nào.

Ngay cả New York Times cũng phê bình DC đã đi quá xa, có khi lạc đề, có vẻ như đang đi câu và kéo cần câu lên thì lại thấy con mồi vẫn còn đó (nguyên văn: “seemed to have gone fishing and his hook came up the bait still on it”).

Dù vậy, những tố cáo của ông Cohen đã khiến giới luật sư đoàn bối rối, biện giải cho việc một luật sư phản thân chủ, ra tố cáo thân chủ đủ thứ tội. Luật sư đoàn lo ngại việc này sẽ khiến quan hệ giữa luật sư và thân chủ bị thiệt hại nặng vì sẽ không còn ai dám tin vào sự kín đáo của luật sư nữa. Nói cách khác, đảng DC đang giết nghề luật sư.


TTDC LẠI BÓP MÉO TIN

Trang mạng Yahoo chạy tít lớn: “Tướng Mỹ nói ngược lại Trump” kèm theo một phụ đề nhỏ “Chính quyền này đang chính trị hoá quân lực Mỹ” trong ngoặc kép ở dưới.

Bản tin của Yahoo
Đọc cái tít này, tất cả mọi người đều có cảm tưởng tướng O’Shaughnessy nói ngược lại và đang tố cáo TT Trump.

Ông này là viên tướng cao cấp nhất trong hệ thống an ninh quốc gia của Mỹ.

Sự thật khác xa:

–            Ông tướng này xác nhận nạn di dân không phải là một đe dọa quân sự, military threat. Không sai, nhưng đó không phải là chuyện ‘nói ngược’ lại TT Trump vì TT Trump cũng chưa bao giờ nói nạn di dân là đe dọa quân sự hết, chỉ nói là một đe dọa an ninh quốc gia, national security threat. Ai cũng biết cái đám di dân không có súng ống hay xe tăng, máy bay, bom đạn gì hết thì làm sao có thể là một đe dọa quân sự được. Thế thì nói ngược lại TT Trump ở chỗ nào?-            Câu nói trong ngoặc kép “chính quyền này đang chính trị hoá quân lực” được đăng kèm theo với chủ ý làm người đọc có cảm tưởng như đó là câu tuyên bố của ông tướng. Trong khi sự thật đó là câu tuyên bố của thượng nghị sĩ DC Richard Blumenthal, chống Trump kịch liệt, và cũng từng nổi tiếng là đã phiạ trong tiểu sử là đã có tham chiến tại Đà Nẵng mặc dù chưa bao giờ đặt chân đến đó, được TT Trump đặt cho biệt danh “Richard Danang Blumenthal”.

Nhìn vào câu chuyện trên, ta thấy rõ cái mánh của TTDC, loan tin không hẳn là phịa hoàn toàn, nhưng cách đăng tin, cách lựa tít, cách viết bóng gió, cố tình tạo hiểu lầm, đó là tất cả nghệ thuật mánh mung thô bỉ, bóp méo hay xuyên tạc sự thật của TTDC, rất dễ lừa những người đã có sẵn thành kiến chống Trump.

Bằng chứng hiển nhiên: một cụ tỵ nạn bị bịnh DƯT nặng đã hấp tấp copy cái tin này, gửi emails tứ tung như thường lệ, mà không hiểu mình đã bị lừa và dùng làm công cụ tiếp sức cho TTDC đánh TT Trump thôi. Hay là cụ hiểu rất rõ nhưng sẵn sàng nhận làm cái loa phổ biến fake news giúp TTDC?


ĐẢNG DÂN CHỦ VÀ VIỆC SANH CON

Bà dân biểu nhí Ocasio-Cortez đã lên tiếng, thắc mắc không biết chúng ta có nên sanh con hay không. Bà cho rằng trước những đe dọa cho các thế hệ tới, những chuyện như hâm nóng địa cầu, môi sinh bị hủy hoại, đời sống cơ cực,… chuyện sanh con đẻ cái nên cân nhắc lại, có thể tốt nhất là không nên sanh con nữa, nếu cứ tiếp tục sanh con thì đó sẽ là một hành vi … vô đạo đức – “immoral” danh từ của cô Ocasio-Cortez.

Xây tường bảo vệ quốc gia là vô đạo đức, bây giờ sanh con cũng là vô đạo đức luôn. Đó là nhân sinh quan tiến bộ của đảng DC thế hệ mới. Chẳng mấy chốc sẽ thấy … không bầu cho DC là vô đạo đức luôn. Cụ nào hoan nghênh xin gửi emails báo tin cho thiên hạ biết!

Đây cũng lại là một loại suy nghĩ của khối cấp tiến cực đoan nhất, khá thịnh hành bên Âu Châu từ mấy chục năm nay, đưa đến tình trạng thiếu dân để nuôi dưỡng tăng trưởng kinh tế, khiến cho các nước Âu Châu, điển hình là Đức của bà Angela Merkel, đã phải mở cửa biên giới, đón nhận gần một triệu dân Trung Đông tỵ nạn.

Một chính khách DC lên làm tổng thống, nước Mỹ sẽ không lo chuyện thiếu tay lao động này, cứ mở toang cửa biên giới là có cả triệu di dân Nam Mỹ tràn vào ngay.Kẻ này nhớ hồi xa xưa, VNCH tố CSBV là theo chủ nghiã ‘tam vô’, tức là vô tôn giáo, vô tổ quốc, vô gia đình.

Bây giờ đảng DC chống lại tôn giáo, chống lại việc bảo vệ tổ quốc, bác bỏ nền tảng gia đình để chủ trương hôn nhân đồng tính, phá thai thả dàn, giết luôn cả trẻ sơ sinh, thậm chí không nên sanh con nữa. Đảng DC Mỹ bây giờ có phải là cũng đang chủ trương ‘tam vô’ không vậy? Cũng vậy, cụ tỵ nạn nào hoan nghênh đảng DC văn minh, tiến bộ, nhân bản, đạo đức,… xin gửi emails báo tin cho thiên hạ biết!


ĐẢNG DÂN CHỦ VÀ VIỆC PHÁ THAI

Thượng nghị sĩ CH Ben Sasse đưa ra dự luật gọi là “Born-Alive Abortion Survivors Protection Act”, hay thường gọi là Anti-infanticide Bill, theo đó những thai nhi ra đời vẫn còn sống, kể cả sau khi phá thai thất bại, sẽ không được giết, mà phải giữ mạng sống đó.

Dự luật được đưa ra như là phản ứng chống lại đề nghị mới đây của thống đốc Virginia là cho dù đứa trẻ đã ra đời, còn sống, nhưng nếu có vấn đề gì thì chỉ cần sự đồng ý của bà mẹ là bác sĩ có thể giết nó.Dự luật này bị 44 thượng nghị sĩ DC chống, chỉ có 3 vị ủng hộ, trong khi tất cả các thượng nghị sĩ CH hậu thuẫn. Vì không đủ túc số 60 để vượt qua thủ tục ‘câu giờ’ –filibuster- của khối DC, nên dự luật bị cho vào thùng rác.Khối DC chống vì họ cho rằng đây là biện pháp vi phạm quyền tự do phá thai của phụ nữ.

Hiển nhiên không ai nghĩ đến quyền sống của đứa trẻ đã ra đời, chỉ lo cho quyền ham vui của mấy bà thôi.Một chuyện đáng nói: rất ít người biết việc dự luật này đã được CH đệ nạp và DC bác bỏ. Chỉ vì TTDC đồng loạt dấu nhẹm. Tất cả các cơ quan ngôn luận chính của TTDC như CNN, MSNBC, ABC, CBS, NBC,… đều không có một câu nào về chuyện này trên các đài của họ.


KHỦNG BỐ ISIS BỊ CẤM KHÔNG ĐƯỢC VÀO MỸ

Một chị Hồi giáo, Huda Muthana, tự nhận là công dân Mỹ vì sanh tại Mỹ, đã bỏ Mỹ, đi qua Syria tham gia vào lực lượng khủng bố ISIS năm 2014.Bây giờ, sau khi ISIS bị dẹp tan tại Syria, chị chạy vào sống trong một trại tạm trú tại đây với một đứa con 18 tháng.

Quá cơ cực, xin được cấp thông hành cho mẹ con trở về Mỹ. Chính quyền Trump đã từ chối, lấy lý do chị không phải là công dân Mỹ. Chị này đã thuê luật sư kiện chính phủ Mỹ.Câu chuyện khá ly kỳ. Chị Huda Muthana ra đời tháng 10/1994 tại New Jersey. Bố của chị là một nhà ngoại giao của Yemen, làm việc cho Liên Hiệp Quốc tại New York, nhưng đã mãn nhiệm một tháng trước khi Huda ra đời.

Tuy nhiên, văn thư chính thức của chính phủ Yemen thông báo cho bộ Ngoại Giao Mỹ không được gửi cho tới tháng 2/1995, gần 6 tháng sau khi ông đã mãn nhiệm.

Nghiã là theo pháp lý Mỹ, Huda ra đời trong khi bố vẫn chính thức là một nhà ngoại giao của Yemen, vẫn còn quy chế ngoại giao đoàn. Theo luật Mỹ, con của các đại diện ngoại giao hay nhân viên các cơ quan quốc tế dù sanh ra trên đất Mỹ cũng không phải là công dân Mỹ. Tức là Huda không phải là công dân Mỹ.Cả gia đình vẫn được chính quyền Clinton cho phép tiếp tục sống tại Mỹ sau khi ông bố đã mãn nhiệm.

Theo luật sư của chị Huda cho biết, Huda đã được cấp thông hành Mỹ để đi du lịch hai lần, một lần vào năm 2005 dưới TT Bush con, và một lần năm 2014 dưới TT Obama. Như vậy, theo luật sư, Huda đã được nhìn nhận là công dân Mỹ.Bộ Ngoại Giao của TT Trump khẳng định các chính quyền trước làm sai luật, không có nghiã là chính quyền Trump bắt buộc phải tiếp tục làm sai luật.

Hơn thế nữa, đơn xin trở về Mỹ của Huda đã bị chính quyền Obama năm 2016 từ khước cũng với lý do y chang lý do của chính quyền Trump. Nói cách khác, chính quyền Trump chỉ tiếp tục thi hành quyết định của chính quyền Obama trong vụ này. Nhưng khi Obama từ khước cấp thông hành cho Huda thì TTDC im re, không ai biết chuyện này hết. Bây giờ Trump từ khước thì TTDC khua chiêng trống rầm rộ là lại thêm một bằng chứng Trump kỳ thị Hồi giáo, vi phạm Hiến Pháp.

Advertisements

One thought on “TT TRUMP CÓ THỂ PHẢI DÙNG QUYỀN PHỦ QUYẾT”

 1. Vậy là Hạ viện Mỹ không thể vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump. Chỉ cách đây ít giờ, ngày 26/3 (rạng sáng 27/3 theo giờ Hà Nội), Hạ viện Mỹ đã thất bại trong nỗ lực nhằm vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với nghị quyết bác bỏ sắc lệnh khẩn cấp quốc gia được lưỡng viện Quốc hội thông qua trước đó.
  Dù rất nỗ lực vận động, song với kết quả 248 phiếu thuận và 181 phiếu chống, đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện Mỹ đã không thể nhận đủ một đa số 2/3 phiếu ủng hộ theo luật định để vô hiệu hóa quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump. Trong cuộc bỏ phiếu này, chỉ có vài nghị sĩ Cộng hòa quay sang ủng hộ việc phản đối quyết định phủ quyết đầu tiên của ông Trump kể từ khi bước chân vào Tòa Bạch Ốc ngày 20/1/2017.
  Kết quả này được coi là một thắng lợi chính trị quan trọng dành cho ông Trump, đồng nghĩa với việc sắc lệnh khẩn cấp quốc gia nhà lãnh đạo Mỹ ban bố hồi tháng 2 nhằm huy động ngân sách xây bức tường biên giới phía Nam giáp Mexico vẫn còn nguyên hiệu lực.
  Trên thực tế, trước đó 1 ngày, Ngũ Giác Đài đã thông báo với Quốc hội Mỹ về việc chuyển 1 tỷ USD để khởi công xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ – Mexico, động thái bị các nhà lập pháp đảng Dân chủ phản đối. Quyết định của Ng4 Giác Đài được thực hiện trong phạm vi điều chỉnh của sắc lệnh khẩn cấp quốc gia.
  Sau khi Quốc hội Mỹ không chuẩn chi khoản ngân sách 5,7 tỷ USD cho an ninh biên giới theo đề xuất của Bạch Ốc, Tổng thống Trump trung tuần tháng 2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động số tiền hơn 8 tỷ USD cho dự án này. Như một phần của tuyên bố, ông chỉ đạo sử dụng nguồn ngân sách chống buôn lậu ma túy để cấp vốn một phần cho dự án. Dưới tình trạng khẩn cấp, các nguồn ngân sách khác – kể cả quỹ xây dựng quân sự – cũng có thể được huy động để xây tường cùng cơ sở hạ tầng liên quan.
  Ngày 26/2, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump nhận được ngân sách xây dựng bức tường biên giới với Mexico thông qua tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia. Với tỷ lệ 245 phiếu ủng hộ và 182 phiếu chống, nghị quyết nói trên đã được thông qua và chuyển lên Thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, để tiếp tục bỏ phiếu. Đáng chú ý, trong lần bỏ phiếu đó tại Hạ viện, đã có 13 nghị sĩ đảng Cộng hòa quyết định ủng hộ phe Dân chủ.
  Đến ngày ngày 14/3, với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua nghị quyết chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Trump ban bố liên quan đến vấn đề an ninh biên giới.
  Tuy nhiên, ngày 15/3, Tổng thống Trump đã phủ quyết nghị quyết ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump dùng quyền phủ quyết của mình kể từ khi trở thành ông chủ Tòa Bạch Ốc nhằm bảo vệ quan điểm cho rằng mở cửa biên giới sẽ làm tăng tỷ lệ tội phạm, ma túy và buôn lậu vào quốc gia này.
  Phát biểu trước phóng viên báo chí tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump khẳng định: “Tôi phủ quyết nghị quyết này. Quốc hội có quyền tự do thông qua nghị quyết và tôi có nhiệm vụ phủ quyết nó”. Tổng thống Trump cũng cho rằng đây là nghị quyết “nguy hiểm” và “thiếu thận trọng”.Phe Dân chủ đã cố gắng tìm cách vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump trong trường hợp này. Một số nghị sĩ Cộng hòa cũng bày tỏ quan ngại rằng quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump, qua đó giữ nguyên hiệu lực của sắc lệnh khẩn cấp quốc gia, sẽ tạo một tiền lệ xấu.
  Tuy nhiên, vô hiệu hóa quyền phủ quyết của người đứng đầu nhánh hành pháp là một qui trình không hề dễ dàng, nhất là trong bối cảnh chính trường Mỹ chia rẽ như hiện nay. Nghị quyết đó cần phải nhận được các đa số phiếu thuận áp đảo (2/3 số phiếu ủng hộ) tại cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ để vô hiệu hóa quyết định phủ quyết của tổng thống.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s