Westminster trả hàng trăm ngàn đô la dàn xếp hai vụ kiện kỳ thị

https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/westminster-tra-hang-tram-ngan-do-la-dan-xep-hai-vu-kien-ky-thi/

Phòng họp Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình minh họa: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Thành phố Westminster trong vùng Little Saigon vừa trả hàng trăm ngàn đô la để dàn xếp hai vụ kiện của hai cựu nhân viên tố cáo họ bị kỳ thị trong lúc làm việc, trong khi thành phố đang đối đầu với những tố cáo tham nhũng liên quan đến các giới chức hiện tại và trước đây, theo báo mạng Voice of OC hôm Thứ Ba, 26 Tháng Hai.

“Các vụ này được dàn xếp khi thành phố không còn bào chữa cho hành động vi phạm luật của họ nữa,” ông Dennis Wagner, luật sư có văn phòng ở Riverside, đại diện cho hai người nộp đơn kiện, nói với Voice of OC qua một email.

Hai cựu nhân viên thành phố nộp đơn kiện là ông Brian Perez, cảnh sát viên, và bà Tami Piscotty, điều phối viên gia cư.

Hôm Thứ Hai, Voice of OC có gọi đến văn phòng tổng quản trị và văn phòng thư ký thành phố, nhưng cả hai nơi từ chối đưa ra ý kiến.

Ông Perez – người từng cùng với hai cảnh sát viên khác thắng thành phố Westminster $3.4 triệu trong một vụ kiện kỳ thị chủng tộc hồi năm 2014 – ký một bản cam kết với thành phố vào ngày 23 Tháng Giêng, theo đó, ông được bồi thường $550,000 sau khi ông nộp thêm một đơn kiện Sở Cảnh Sát Westminster kỳ thị ông vì ông là lính.

Ngoài ra, ông không được tiết lộ chi tiết vụ dàn xếp và không bao giờ được nói về chuyện này trước công chúng.

Đồng thời, ngày ký cam kết cũng là ngày cuối cùng ông làm việc ở sở cảnh sát.

Trong khi đó, bà Piscotty đạt được dàn xếp với thành phố vào cuối năm 2018 sau khi bà nộp đơn kiện từ năm 2017, mặc dù không biết bà được bồi thường bao nhiêu hoặc ký bản cam kết dàn xếp khi nào, vì thành phố chưa cung cấp một bản sao theo yêu cầu của Voice of OC.

Tuy nhiên, theo hồ sơ tòa, trường hợp của bà Piscotty được chính thức bãi bỏ trong lúc vụ kiện được dàn xếp hôm 21 Tháng Mười Hai, 2018.

Trong đơn kiện, bà Piscotty tố cáo rằng bà bị thành phố kỳ thị và đẩy ra khỏi chức vụ phụ tá tổng quản trị thành phố vào năm 2005, và được thay thế bằng ông Chet Simmons, một nam nhân viên trẻ hơn và nghe nói là bạn thân của con trai ông Ray Silver. Ông Silver lúc đó là tổng quản trị thành phố.

Ông Simmons hiện vẫn giữ chức vụ này, và tổng quản trị hiện nay là ông Eddie Manfro.

Vào lúc đó, ông Silver nói tố cáo của bà Piscotty là không chính xác, và nói rằng ông “chính là người bảo vệ và ủng hộ bà trong khi bà bị bà Margie Rice, lúc đó là thị trưởng, phàn nàn rất nhiều.”

Bà Piscotty cũng tố cáo rằng, vì bà lên tiếng các hoạt động bất hợp pháp trong thành phố, bao gồm tham ô và vi phạm luật liên quan đến mâu thuẫn quyền lợi, nên bà bị “đẩy ra khỏi vị trí để bà phải im lặng.”

Các giới chức thành phố không trả lời phỏng vấn của Voice of OC khi được hỏi họ đã trả bao nhiều tiền luật sư phí trong hai vụ kiện này.

Vụ dàn xếp với ông Perez diễn ra khoảng một tháng trước khi ông Ralph Ornelas, cảnh sát trưởng Westminster, bị cho tạm nghỉ có hưởng lương, chờ một cuộc điều tra từ một tổ chức bên ngoài, vì ông bị tố cáo “có thể vi phạm chính sách,” theo các giới chức thành phố cho biết.

Ông Mark Lauderback, phó cảnh sát trưởng, được bổ nhiệm tạm thời giữ vị trí của ông Ornelas.

Luật Sư Wagner nói rằng: “Chuyện cảnh sát trưởng bị tạm thời cho nghỉ cho thấy Sở Cảnh Sát Westminster quản trị kém và thái độ của nhân viên đối với cơ quan này cũng như tương lai của ông Ornelas.”

Ngoài ông Perez và bà Piscotty, ông Wagner còn đại diện cho nhiều cựu nhân viên tố cáo tình trạng tham nhũng và quản trị kém ở sở cảnh sát hoặc tòa thị chính Westminster trong nhiều năm qua.

Trong số này có cựu Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker, người nộp bản khiếu nại dài 14 trang đòi kiện thành phố hồi Tháng Tư, 2016, một tháng trước khi ông nghỉ hưu, trong đó tố cáo các dân cử tham nhũng, hoạt động như “băng đảng,” sử dụng cảnh sát để trừng phạt các doanh nghiệp ủng hộ đối thủ chính trị của mình.

Mặc dù nói rằng những gì ông Baker đưa ra chỉ là nhằm bôi nhọ các vị dân cử, thành phố vẫn dàn xếp với ông và bồi thường ông $500,000.

Khi Voice of OC đòi xem bản khiếu nại này, thành phố từ chối, thế là cơ quan này kiện.

Westminster phải dàn xếp với Voice of OC, trả $120,000 luật sư phí, và cơ quan này công bố bản khiếu nại vào Tháng Mười Hai, 2017.

Mới đây, trong cuộc họp vào ngày 12 Tháng Hai, sau khi có một số tố cáo liên quan đến cung cách làm việc ở thành phố, Nghị Viên Tài Đỗ, người vừa hoàn tất một khóa học về cách làm việc của các vị dân cử, có nói rằng, khi có chuyện, dân cử nên liên lạc với tổng quản trị, thay vì với nhân viên.

Ông cũng nêu ra trường hợp cựu Cảnh Sát Trưởng Baker và nói rằng “dân cử tiếp xúc nhiều với nhân viên là có thể có vấn đề.”

Ngay lập tức, tân nghị viên này bị Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nếu “làm mất thanh danh bà.”

Nghị trình buổi họp Hội Đồng Thành Phố vào tối Thứ Tư, 27 Tháng Hai này cho thấy Nghị Viên Tài Đỗ sẽ đề nghị các vị dân cử đi học một khóa về đạo đức trong công việc và yêu cầu tổng quản trị thảo ra quy định về đạo đức khi làm việc trong thành phố. (Đ.D.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s