Ván Cờ Khó Có Hồi Kết! Và Con Đường Tốt Nhất Cho Triều Tiên


Cuộc đàm phán Mỹ- Triều bất thành ở Hà Nội không có gì lạ. Hoặc nếu có thì ở mức độ nhẹ nhàng chứ không có bước tiến nào nổi bậc, và nếu có thêm nhiều cuộc đàm nữa giữa đôi bên thì củng chỉ dừng lại ở mức độ như vậy mà thôi. Vì sao?

Lợi ích của Mỹ:

– Mỹ vì lý do bảo vệ đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản trước sự đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, và với nhiều lý do khác lo sợ Triều Tiên bán vũ khí hạt nhân đến những Quốc Gia bất lợi cho Mỹ, nên đã thực thi nhiều lệnh cấm vận đến Quốc Gia này. Nhưng mục đích chính và lâu dài là Mỹ muốn duy trì lực lượng quân sự ở Hàn Quốc và Nhật Bản trong tình huống xấu xảy ra ờ khu vực Châu Á-  Thái Bình Dương ảnh hưởng đến quyền lợi của Mỹ, mà Mỹ không thể trở tay kịp thời, nhưng lại không muốn chịu phí tổn hai tỷ đô la mỗi năm cho việc duy trì lực lượng. Và Hàn Quốc và Nhật Bản phải chịu cho phí tổn đó.

            Nếu đàm phán hòa bình, không còn mối đe dọa nào thì Mỹ không còn lý do gì duy trì lực lượng quân sự ở hai nơi này, nếu muốn đóng quân vì lợi ích của Mỹ thì Mỹ phải chịu phí tổn quân sự và còn phải trả tiền thuê vị trí cho chủ nhà. Như chúng ta đã thấy sau cuộc đàm phán song phương lần một ở Singapore, thì quốc hội Mỹ và rất nhiều thành viên của đảng Cộng Hòa đã lên tiếng phản bác cuộc hội nghị, hay nói cách khác là “đâm bị thóc thọc bị gạo” của các vị này, và họ sẻ tiếp tục vui mừng sau cuộc đàm phán thật bại ở Hà Nội vừa qua.

Phía Triều Tiên:

– Chủ tịch Kim jong Un thực chất rất muốn đàm phán để Quốc Gia không phải rơi vào con đường bế tắc, làm cuộc sống nhân dân Triều Tiên phải khốn đốn. Là một người lãnh đạo không ai lại muốn dân mình lại rơi vào cái cảnh như thế, nhưng ông ta vẫn muốn sở hữu vũ khí hạt nhân. Phải nói trắng ra, phải có thế quân sự mạnh thì mới có tiếng nói trên trường Quốc tế, nhất là một Quốc gia nhỏ bị rất nhiều sức ép của những cường quốc. Trên thế giới này có bao nhiêu lãnh tụ của Quốc gia nhỏ có thể đàm phán song phương được với TT Mỹ? Chẳng hạn như Saddam Hunsen của Irag, Maduro của Venuezuela… cho nên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là chuyện không thể.

Cho nên tôi nói vì cái thế “lợi ích” hai bên mà có thêm nhiều cuộc đàm phán nữa củng chỉ ở mức độ vừa phải mà thôi, mà không mang lợi ích thích đáng cho nhân dân Triều Tiên mà Chủ tịch Kim Jong Un mong muốn.

Vậy con đường nào tốt nhất cho Triều Tiên?

– Mỹ là một cường quốc và có tiếng nói mạnh mẽ trước cộng đồng Quốc tế đó là điều không thể chối cải, nhưng không phải là không bẻ gãy được nếu ông Kim Jong Un yêu cầu những cuộc đàm phán Đa Quốc Gia, vì lệnh trừng phạt cấm vận được đưa ra từ Hội Đồng Liên Hiệp Quốc chứ không riêng gì Mỹ. Sao ông ta không dùng cái thế này nếu chứng minh thực tâm muốn không còn là mối đe dọa với bất kỳ quốc gia nào.

– Triều Tiên vẫn có thể sở hữu vũ khí hạt nhân nếu cam kết thỏa đáng, như những Quốc gia khác không phải là thành viên Hội Đồng Bảo An nhưng vẫn sở hữu vũ khí hạt nhân như Israel, Pakistan, Ấn Độ v.v… tại sao họ được mà tôi thì không? Cái lý khó lời giải thích.

– Nam Bắc Triều Tiên mới là cái chìa khóa gỡ bỏ tất cả mọi sự nghi ngại, mang lại hạnh phúc ấm no cho dân cả hai miền bằng cách thống nhất thành một Quốc Gia, nhưng hai miền tự trị. Sau mười năm, hai mươi năm hay bằng cả một thế kỷ một khi kinh tế đời sống được ổn định, được nâng lên thì việc hợp nhất không còn là vấn đề.

Nếu tôi là Kim Jong Un tôi sẻ đeo đuổi con đường đó, cuộc chiến nào củng phải đòi hỏi sự trường kỳ và khốc liệt, không thể cứ mãi đàm phán song phương mà chẳng mang lại kết quả gì.

Việt Nam ngày nay phải trả qua hai mươi năm đấu tranh mới thống nhất và tiếp hai mươi năm để hàn gắn. Mỹ- Triều không thể một sớm một chiều mà mang lại hòa bình cho khu vực và thế giới thông qua các cuộc đàm phán.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s