Tổng thống Trump mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước thăm Mỹ năm nay

Tổng thống Mỹ mong muốn tiếp tục trao đổi với lãnh đạo Việt Nam để thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ tại Phủ Chủ tịch sáng nay. Ảnh: Ngọc Thành.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ tại Phủ Chủ tịch sáng nay. Ảnh: Ngọc Thành.

Tổng thống Mỹ hôm nay gửi lời mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Mỹ trong năm 2019 để tiếp tục trao đổi các biện pháp làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết. Lãnh đạo Mỹ nêu lên vấn đề này trong cuộc hội đàm với lãnh đạo Việt Nam sáng nay tại Phủ Chủ tịch. 

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ ấn tượng về lòng hiếu khách của người dân và sự phát triển ấn tượng của Việt Nam. Ông cảm ơn Việt Nam hỗ trợ chu đáo cho cuộc họp thượng đỉnh lần hai Mỹ – Triều, dù thời gian gấp rút. Tổng thống Mỹ cho rằng việc tổ chức cuộc họp tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng, vì Việt Nam là một minh chứng tốt về những thành tựu có thể đạt được nếu tư duy đúng. Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam thời gian tới. Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai diễn ra trong hai ngày 27/2 và 28/2.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau. Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tình hình Biển Đông. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ tiến trình đối thoại để hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa và xây dựng nền hòa bình lâu dài tại bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm duy trì trật tự dựa trên luật lệ, thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực quan trọng này. Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng, tổng trị giá hơn 21 tỷ USD. 

Trong hội kiến với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sau đó, Tổng thống Mỹ Trump cùng ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Hai nhà lãnh đạo cho rằng các bên cần tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và sớm ký kết Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC). 

Hai bên nhất trí tiếp tục thảo luận về khả năng nâng cấp, xác lập khuôn khổ quan hệ thương mại – đầu tư, phù hợp với sự phát triển của quan hệ kinh tế – thương mại và tính chất của quan hệ Đối tác toàn diện. Tổng thống Mỹ đánh giá cao việc Việt Nam tích cực xử lý một số vấn đề thương mại ưu tiên, khẳng định ủng hộ mạnh mẽ hợp tác trong lĩnh vực này.

Chiều tối nay, Tổng thống Mỹ có cuộc tiếp xúc riêng trong khoảng 20 phút với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, trước khi cùng ăn tối với các cố vấn cấp cao.

Khánh Lynh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s