Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Đằng-Giao/Người ViệtFebruary 19, 2019

Ông Phát Bùi, trưởng ban tổ chức Diễn Hành Tết, trong buổi họp báo công khai tài chánh. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California kiêm chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành Tết 2019 lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai tại văn phòng cộng đồng, Garden Grove.

Trong buổi họp báo, ông Phát tường trình với một bản chiết tính đầy đủ những con số cần thiết, với tổng cộng tiền thu là $138,405.00, trong lúc tổng số tiền chi là $146,150.78, đưa đến sự sai biệt là $7,745.78.

“Đây mới là kết quả sơ khởi thôi, tiền thu có thể tăng thêm vài ngàn vì các em thiện nguyện viên chưa gởi tổng kết tiền bán vé sổ số cho chúng tôi,” ông cho biết.

“Tuy nhiên, số tiền phải chi có thể lên đến từ $5,000 đến $20,000, tùy theo thành phố Westminster quyết định tính như thế nào về tiền ‘overtime’ của nhân viên cũng như cảnh sát vì trời mưa làm cuộc diễn hành trễ hai tiếng,” ông nói. “Tuy nhiên, số tiền này cũng có thể là $0, cũng tùy theo Westminster.”

Bảng kết toán tài chính của ban tổ chức Diễn Hành Tết. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhân tiện, ông giải thích lý do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, dù không muốn, phải từ chối đề nghị của thành phố Westminster trong việc muốn đồng tổ chức diễn hành Tết.

Ông nói: “Đơn giản lắm, nếu Westminster cùng đứng ra tổ chức thì cuộc diễn hành trở thành một sự kiện công cộng (public event), và như vậy, theo luật Hoa Kỳ, phải chấp nhận tất cả mọi thành phần muốn tham dự, kể cả bộ ngoại giao Trung Cộng hay Cuba.”

Ông thêm: “Ấy là chưa nói đến những tổ chức có những mâu thuẫn xã hội như hội ủng hộ phá thai (family plan, pro choice…)”

“Không cho những thành phần này tham dự thì ban tổ chức sẽ bị thưa kiện là kỳ thị như chúng tôi từng bị hội LGBT ở Orange County kiện năm 2015. May mà ban tổ chức là một hội đoàn tư nhân nên tòa bãi nại lần đó,” ông kể.

Để trả lời những vấn đề bên lề cuộc diễn hành, ông đính chính là hôm diễn hành, các MC phát biểu mà không có sự đồng ý của ban tổ chức là “thành phố Westminster nên giảm giá tối đa cho ban tổ chức vì đây là cuộc diễn hành của cộng đồng.”

Nhưng vấn đề gai góc hơn nữa là chuyện bà Kimberly Hồ, phó thị trưởng Westminster, cáo buộc là thành phố Garden Grove tự nhiên tăng tiền của các em sinh viên tổ chức hội chợ Tết gấp nhiều lần.

Ông Phát phân trần: “Khi sự việc xảy ra, tôi chưa là nghị viên Garden Grove. Hơn nữa, trong hơn 10 năm Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức hội chợ, Garden Grove chưa bao giờ tính đồng nào nên không thể gọi là tăng tiền. Họ bắt đầu tính tiền vì thành phố đang hao hụt ngân quỹ mà năm nào, các em cũng có lời mấy trăm ngàn.”

Ông nhấn mạnh: “Dù sao đi nữa, so sánh một cuộc diễn hành miễn phí cho cộng đồng với một hội chợ có bán vé vào cửa là không công bằng.”

Một vài vân đề ‘râu ria’ bên lề cần giải quyết. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông phản biện một chuyện khác: “Về việc bà Kimberly nói trên radio rằng bà đã ủng hộ ban tổ chức diễn hành Tết $20,000 trong ba năm. Có thể bà nhớ sai hay tôi nghe lầm, nhưng sự thật là bà chỉ ủng hộ chúng tôi $20,000 có một lần duy nhất vào năm 2014 mà thôi. Việc này, chúng tôi còn nhớ và rất cám ơn sự hảo tâm của bà, nhưng xin bà nhớ lại.”

Ông cho biết: “Thêm một chuyện nữa tôi muốn xin đính chính là trong địa vị trưởng ban tổ chức ban tổ chức diễn hành Tết, tôi chưa bao giờ mở miệng xin Westminster bớt tiền cả.”

“Tôi có ủng hộ ông Tài Đỗ, nghị viên Westminster khi ông đề nghị Hội Đồng Thành Phố không nên tính tiền cảnh sát hôm diễn hành vì cảnh sát làm công việc giữ gìn an ninh trật tự là bình thường,” ông nói.

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã tổ chức Diễn Hành Tết trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo từ năm 2013 đến nay. “Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục giữ gìn truyền thống đẹp đẽ này vì nó mang tính văn hóa cũng như biểu lộ sự hãnh diện về sức mạnh của cộng đồng gốc Việt,” ông Phát kết luận. (Đằng-Giao)

—–

Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s