Một Hồng y Mỹ bị buộc hoàn tục vì cáo buộc ấu dâm

Thu Hằng

media

Hồng y Theodore E. McCarrick (ngoài cùng bên phải) trong một buổi lễ tại Washington ngày 26/01/2017.REUTERS/Gregory A. Shemitz

Vài ngày trước khai mạc hội nghị các chủ tịch hội đồng giám mục thế giới về tình trạng lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong giới tu sĩ, Tòa thánh Vatican quyết định trừng phạt hồng y người Mỹ Theodore McCarrick. Theo phán quyết được Bộ Giáo lý Đức tin xác nhận ngày 16/02/2019, cựu Tổng Giám mục Washington (2001-2006) bị buộc hoàn tục vì các cáo buộc ấu dâm và xâm hại tình dục đối với các chủng sinh.

Thông tín viên RFI Eric Sénanque tường trình từ Vatican :

Quá trình tố tụng dài đã kết thúc bằng bản án theo quy tắc giáo hội. Trong một bản ghi chú, Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican nêu những trọng tội mà cựu hồng y Theodore McCarrick bị cáo buộc : « Dụ dỗ khi cử hành bí tích sám hối và vi phạm điều răn thứ sáu trong Thập Điều đối với trẻ vị thành niên và người lớn, trong hoàn cảnh lạm quyền nghiêm trọng ».

Cụ thể, cựu Tổng Giám mục Washington bị cáo buộc lạm dụng tình dục nhiều chủng sinh và một thiếu niên 16 tuổi cách đây gần 50 năm.  Từ mùa hè 2018 ông Theodore McCarrick  bắt đầu bị thất sủng, khi báo chí Mỹ liên tục công bố những trọng tội này.

Là một người có ảnh hưởng lớn trong Giáo Hội Mỹ trong nhiều năm, hồng y Theodore McCarrick là nhân vật chính trong bức thư tố cáo của đức ông Carlo Maria Vigano, cựu sứ thần Tòa thánh ở Washington, được công bố vào tháng 08/2018. Trong bức thư này, giáo hoàng Phanxicô bị cáo buộc bao che tội lạm dụng tình dục của cựu tổng giám mục Washington.ADVERTISINGinRead invented by Teads

Sau khi bị loại khỏi hàng ngũ hồng y và bị cấm cử hành mọi thánh lễ, ông McCarrick từ giờ chỉ được coi là một người thế tục. Bộ Giáo lý Đức tin nhấn mạnh quyết định được giáo hoàng Phanxicô thông qua là phán quyết chính thức.

Chỉ vài ngày trước hội nghị các chủ tịch hội đồng giám mục trên thế giới về tình trạng lạm dụng tình dục trong Giáo Hội, Tòa thánh muốn đưa ra một thông điệp mạnh : Lần đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội, một hồng y bị buộc hoàn tục vì các cáo buộc lạm dụng tình dục ».

Advertisements

2 thoughts on “Một Hồng y Mỹ bị buộc hoàn tục vì cáo buộc ấu dâm”

 1. Do không tin được mấy cái loại khốn nạn này,Tòa án Tối cao bang Pennsylvania, Mỹ, tháng 8/2018 công bố báo cáo dài gần 900 trang về tình trạng lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo, trong đó nêu tên 300 linh mục bị cáo buộc có hành vi đồi bại. Theo báo cáo này, hơn 1.000 trẻ em đã bị các thành viên thuộc 6 giáo phận trong bang xâm hại trong vòng 70 năm qua.Giáo hoàng Francis phê chuẩn sắc lệnh ngày 16/1 của Tòa thánh Vatican phế truất cựu hồng y Theodore McCarrick, biến ông này thành lãnh đạo nhà thờ Công giáo cấp cao nhất từng chịu hình phạt này do tội danh lạm dụng tình dục. McCarrick đã từ chức hồng y năm ngoái sau khi bị cáo buộc lạm dụng tình dục cả trẻ em và người lớn suốt 5 thập niên qua. Một cuộc điều tra phát hiện bằng chứng chứng minh ông McCarrick trong thời gian làm giám mục ở New Jersey đã xâm hại tình dục một cậu bé giúp lễ ở nhà thờ vào năm 1971.
  Tờ New York Times sau đó đăng phóng sự điều tra về việc hai giáo phận đã bí mật chi tiền cho hai người đàn ông cáo buộc McCarrick xâm hại họ. “Cả hành động xâm hại và việc che đậy đều không thể tiếp tục được dung thứ”.
  McCarrick là tổng giám mục giáo phận Washington D.C. từ năm 2000 đến 2006 và được phong hồng y năm 2001. Sau khi từ chức hồng y năm ngoái, ông này sống ẩn dật trong một tu viện ở Kansas.
  Quyết định cho phế truất McCarrick được Vatican đưa ra chỉ vài ngày trước hội nghị các giám mục được tổ chức ở Vatican theo lệnh triệu tập của Giáo hoàng Francis nhằm ngăn chặn nạn xâm hại tình dục trong nhà thờ Công giáo

  Like

 2. Dòng giống VatiCăng đi đâu quậy phá, phức tạp ở đó. Đã có nước nào có Thiên chúa giáo mà không ác độc đâu?
  Lời kể đau đớn của nạn nhân bị linh mục hiếp dâm
  Ông này từng là cựu quan chức của Ireland, ông này đã công khai câu chuyện của mình trên đài truyền hình quốc gia và muốn đòi lại sự công bằng trước khi chết.
  Chúa ở đâu, sao không thấy? Nếu anh nói đạo nào cũng dạy người ta tốt hết thì dẹp bỏ hết cái giáo hội giùm một cái, ôm cuốn kinh thánh mà tu luyện. Chắc nhiều bạn chưa biết, vatican chi hơn 88 ngàn tỷ đồng (tiền việt) chỉ để bịt miệng các vụ ấu dâm, họ muốn che giấu sự thật thay vì đứng ra chống lại nó. Đó là số tiền của giáo dân đóng góp đấy. Chúa tồn tại sao lại để cho chuyện ác xảy ra trên đời, hay chỉ lại muốn thử thách? Đã xuống trần chuộc tội rồi, lỗi lầm gì nữa. Tại Satan à?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s